Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Ấm tình người ở “Nhà ăn không đồng Nhất Tâm"

Cập nhật: 01/01/2021 | 09:16

Không chỉ phục vụ miễn phí bữa cơm ngon lành, "Nhà ăn không đồng Nhất Tâm" ở thôn 11, xã Nhân Cơ (Đắk R'lấp) còn gieo cái tình, cái nghĩa, tấm lòng thơm thảo cho các em học sinh, người lao động nghèo và cho cả khách lỡ đường, với suất ăn giá 0 đồng.

Tiếng lành đồn xa

Như đã hẹn, 7 giờ sáng một ngày gần cuối năm, chúng tôi có mặt tại "Nhà ăn không đồng Nhất Tâm". Đập vào mắt là khung cảnh rộn ràng vui vẻ, tiếng nói, tiếng cười của các cô, các bác đang tất bật chuẩn bị bữa cơm trưa với những món chay bình dị, nhưng không kém phần hấp dẫn như mít kho dầu hào, rau củ xào sả ớt và canh nấm cà chua…

Phần ăn đa dạng, đầy đủ dinh dưỡng, rất hấp dẫn

Miệng nói tay làm, mỗi người mỗi việc, tất cả đều rất khẩn trương để hoàn thành 200 phần cơm chay trước 10 giờ 30 phút.

Bà Nguyễn Thị Kim Tuyết - người có ý tưởng sáng lập nhà ăn chia sẻ: “Mỗi lần thấy các cháu nhỏ học ngày 2 buổi xa nhà phải mang cơm theo để ăn, hay những người bán vé số, xe ôm chỉ ăn ổ bánh mì nguội lạnh cho qua bữa, tôi mạnh dạn bàn với những người bạn nêu ý tưởng nấu bữa cơm trưa miễn phí cho người nghèo và được mọi người vui vẻ ủng hộ”.

Nói là làm, nhóm của bà Tuyết đã kết nối với Nhóm thiện nguyện Nhất Tâm ở TP. Hồ Chí Minh và được hỗ trợ chi phí đầu tư ban đầu khoảng 150 triệu đồng để trang bị lò hấp cơm, bếp, tủ kính và bàn ghế phục vụ. Bởi vậy, "Nhà ăn không đồng" ở Nhân Cơ có tên gọi là "Nhà ăn không đồng Nhất Tâm" chi nhánh 15, là 1 trong số 15 nhà ăn như vậy trên cả nước.

Bữa cơm ấm bụng sau buổi học

Bà Tuyết cho biết thêm: "Ban đầu hoạt động, nhà ăn chủ yếu huy động sự đóng góp của những người sáng lập và 20 thành viên tham gia phục vụ. Thế rồi, tiếng lành đồn xa, chỉ sau gần 1 tháng đỏ lửa, nhà ăn đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài huyện. Người có tiền giúp tiền, người có gạo giúp gạo, có người cho trái cây, thực phẩm, đồ gia vị, góp phần giúp những bữa cơm chay luôn ngon miệng, đủ đầy".

Vui lòng người nấu, ấm lòng người ăn

Khoảng 10 giờ 30 phút, những thực khách đầu tiên bắt đầu xuất hiện tại nhà ăn đó là những em nhỏ đi học xa nhà, học sinh dân tộc thiểu số, người nghèo, người già neo đơn, người lao động thu nhập thấp, khách vãng lai lỡ bữa. Đến với nhà ăn, bất kể là ai, đến từ đâu cũng đều cảm nhận được sự thân thiện, gần gũi của những lời chào đon đả, ánh mắt ân cần, trìu mến. Có lẽ vì thế mà món ăn chay dù giản đơn nhưng được mọi người ăn vui vẻ, ai cũng khen ngon, khiến người nấu vui lòng, còn người ăn cũng ấm lòng.

Nhà ăn dành cho những người nghèo khó

Em Nguyễn Thị Yến Nhi, học sinh Trường THCS Nguyễn Công Trứ, xã Nhân Cơ cho biết: “Nhà ở xa trường nên trước đây, em thường mang cơm theo để ăn trưa rồi ở lại học luôn đến chiều mới về. Nhưng từ ngày được cô giáo chỉ cho biết nhà ăn này, thì cả tuần nay, chúng em đều rủ nhau đến đây ăn cơm chay. Được ăn cơm nóng với nhiều món chay lạ miệng của các bà, các bác nấu, chúng em rất thích”.

Ông Trần Văn Hạnh chạy xe ôm ở xã Đắk Wer (Đắk R'lấp) vừa ăn cơm vừa tâm sự: “Tôi ở có một mình chẳng ai nương tựa, chạy xe ôm kiếm sống qua ngày nhưng giờ mấy ai đi xe ôm đâu, bữa được bữa mất mà một đĩa cơm giờ đã 30.000 đồng rồi nên nhiều khi đành ăn bánh mì cầm hơi. May quá, nhờ có quán cơm chay miễn phí, nên tôi ghé ăn được mấy bữa rồi. Cơm nấu rất ngon mà anh chị em ở đây còn nhiệt tình tiếp đón nên tôi cũng đỡ ngại. Quan trọng nữa là tôi có thể để dành được ít tiền lo thuốc thang lỡ may đau ốm.”

Các thành viên "Nhà ăn không đồng" họp bàn thực đơn cho ngày hôm sau

Bữa cơm gieo thiện lành

Ông Nguyễn Quang Huy-người đồng ý tưởng sáng lập "Nhà ăn không đồng" cho biết: "Hiện tại, nhà ăn đang duy trì hoạt động 5 ngày/ tuần, từ thứ 2 đến thứ 6. Khi mọi người đến với nhà ăn, nhất là học sinh, chúng tôi không đơn thuần chỉ là phục vụ bữa ăn mà còn muốn gieo vào tâm hồn các em tấm lòng thiện nguyện, biết yêu thương, giúp đỡ người khó khăn".

Giữa cuộc sống còn trăm mối bộn bề, bao nỗi lo toan, với bao mảnh đời còn mưu sinh vất vả, sự có mặt của "Nhà ăn không đồng Nhất Tâm" mang nhiều ân tình, ý nghĩa cho học sinh, người lao động nghèo.

Với tâm nguyện “gieo duyên lành, gặt cây như ý”, những tấm lòng thơm thảo tại "Nhà ăn không đồng Nhất Tâm" đang lan tỏa những điều tử tế, tốt đẹp, để "người với người sống để yêu nhau", cùng gieo trồng những mầm xanh nhân ái.

Bài, ảnh: Tuệ An

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại