Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Giữ bình yên vùng quê biên giới

Cập nhật: 29/12/2021 | 08:37

Năm 2021, Công an huyện Tuy Đức đã triển khai đồng bộ công tác bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại địa bàn, với tỷ lệ tội phạm giảm hơn 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đem lại bình yên nơi vùng quê biên giới.

Tăng cường tuyên truyền, vận động

Vài năm trở lại đây, tình hình tội phạm ma túy ở huyện Tuy Đức có những diễn biến phức tạp, nhất là ở những địa bàn vùng sâu, vùng xa, có đông người dân tộc thiểu số từ các tỉnh phía Bắc vào làm ăn, sinh sống. Trong đó, nhiều người nghiện ma túy; một số con nghiện còn tham gia những đường dây buôn bán ma túy, kể cả xuyên quốc gia.

Trước tình hình trên, lực lượng công an huyện đã tập trung công tác tuyên truyền và đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là tại 6 bản người Mông ở xã Đắk Ngo. Trong đó, cùng với chú trọng làm tốt công tác phòng ngừa, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, công an huyện đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của ma túy để có biện pháp phòng ngừa cũng như tích cực tham gia phát hiện tố giác tội phạm.

Lực lượng chức năng huyện Tuy Đức bắt giữ đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy

Tại xã Đắk Ngo, trong năm 2021, với vai trò nòng cốt, lực lượng công an xã đã phối hợp với chính quyền, đoàn thể và già làng, người có uy tín tại địa bàn tổ chức tuyên truyền có hiệu quả về phòng, chống tội phạm ma túy. Thông qua tuyên truyền, người dân nâng cao nhận thức về tội phạm ma túy và nhiều người từ bỏ nghiện ngập.

Đơn cử, ở bản Đoàn Kết, xã Đắk Ngo, ông Tráng A Dinh là người nghiện ma túy lâu năm. Do dính vào “nàng tiên nâu” nên ông bỏ bê công việc làm ăn, chăm sóc con cái, gia đình khánh kiệt. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm, bám sát động viên của lực lượng công an xã, ông đã từ bỏ được ma túy, chăm lo làm ăn.

Hay Phàng A Dở ở bản Đoàn Kết là đối tượng nghiện ma túy, kinh tế gia đình khó khăn, con cái nheo nhóc, người vợ tự ti với xóm làng vì có chồng bị nghiện ma túy. Thế nhưng, được sự tuyên truyền vận động của công an và người thân, Phàng A Phở đã từ bỏ ma túy, gia đình rất mừng.

Triệt phá được nhiều vụ ma túy

Theo thống kê, hiện nay trên địa bàn xã Đắk Ngo có 31 người nghiện ma túy, tập trung tại 6 bản có người Mông sinh sống. Mặc dù có nhiều nỗ lực song tình trạng buôn bán trái phép ma túy vẫn còn xảy ra. Để qua mắt cơ quan chức năng, các đối tượng không từ bỏ bất cứ thủ đoạn nào như sử dụng phụ nữ mang thai để vận chuyển ma túy, thậm chí lợi dụng cả trẻ em vào việc mua bán trái phép ma túy.

Trước tình hình trên, lực lượng công an từ xã đến tỉnh đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ, lập chuyên án, đấu tranh và triệt phá được rất nhiều vụ và đối tượng. Trong năm 2020, lực lượng chức năng đã bắt được 10 vụ, 19 đối tượng; trong đó lớn nhất là vụ ngày 11/12/2020, thu giữ 10 bánh hêrôin.

 

Năm 2021, Công an huyện Tuy Đức phát hiện, đấu tranh, triệt phá 12 vụ, 18 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 4,5074g hêrôin, 26,0406g ma túy đá, 1,2kg cần sa khô và 3 kg cần sa tươi.…

 

Mới đây, vào ngày 18/12, tại đoạn quốc lộ 14C, qua khu vực thôn 2, xã Đắk Búk So, lực lượng chức năng huyện đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Dương Ngọc Chiến (SN 1982), trú tại TP. Cao Bằng (Cao Bằng) đang có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 5 gói ma túy cùng 1 số tang vật liên quan.

Ngày hôm sau, Công an huyện Tuy Đức tiếp tục phát hiện, bắt giữ đối tượng Nguyễn Văn Thiêm (SN 1997), trú tại thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) đang có hành vi bán trái phép chất ma túy cho 1 đối tượng nghiện trên địa bàn. Lực lượng công an thu giữ tang vật gồm 7 viên nén (nghi ma túy tổng hợp) và 7 gói nghi ma túy.…

Tấn công, trấn áp mạnh mẽ

Theo Thượng tá Nguyễn Sử, Trưởng Công an huyện Tuy Đức, với tinh thần chủ động, kiên quyết, không khoan nhượng, Công an huyện Tuy Đức đã chú trọng phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nhất là tại địa bàn xã Đắk Ngo. Cùng với ra mắt mô hình “Thôn, bon, bản không có tệ nạn ma túy”, 13 thôn, bon, bản ký kết giao ước thi đua xây dựng địa bàn không có ma túy và tệ nạn xã hội...

Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đã và đang được nhân rộng, huy động sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia tố giác, đấu tranh, phòng, chống tội phạm, góp phần cùng lực lượng chức năng bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân tại địa bàn.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Sử, trong dịp Tết Nguyên đán, tình hình tội phạm về ma túy chắc chắn có nhiều diễn biến phức tạp. Vì vậy, hưởng ứng ra quân thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, lực lượng công an huyện huy động tối đa nhân lực, phương tiện, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ.

Trong đó, toàn lực lượng tập trung tấn công, trấn áp mạnh mẽ, quyết liệt các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của người dân.

Bài, ảnh: Hoàng Thanh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại