Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Hướng dẫn mới nhất về tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Cập nhật: 29/03/2022 | 11:03

Bộ Y tế cho biết, dự kiến việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ bắt đầu triển khai vào khoảng tuần thứ 2 của tháng 4/2022.

Ảnh minh họa

Bộ Y tế ngày 28/3 đã có công văn số 1535/BYT-DP gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố; Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5-dưới 12 tuổi.

Bộ Y tế cho biết ngày 5/2/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 14/NQ-CP về việc mua vaccine Covid-19 của Pfizer cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Để sẵn sàng tiêm chủng và đạt hiệu quả sử dụng tối đa vaccine Covid-19 cho trẻ em thuộc lứa tuổi này, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng vaccine Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng tiêm chủng đến lịch theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của Bộ Y tế tại các văn bản trước đó.

Tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-dưới 12 tuổi tại điểm tiêm cố định, lưu động và trường học

Để chuẩn bị triển khai tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở GDĐT rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học từ lớp 1 đến lớp 6 thuộc độ tuổi từ 5 dưới 12 tuổi. Đối với trẻ thuộc lứa tuổi này không đi học thì phối hợp với chính quyền địa phương để lập danh sách.

Xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai ngay khi được phân bổ vaccine.

Loại vaccine sử dụng là vaccine được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này. Liều lượng và khoảng cách giữa các mũi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Phối hợp với Sở GDĐT tổ chức tiêm theo hình thức chiến dịch, miễn phí tại các cơ sở tiêm chủng cố định, tại điểm tiêm lưu động và trường học (đối với những nơi tổ chức học tập trung tại trường).

Bộ Y tế nêu rõ, việc tổ chức tiêm thực hiện theo quy định tại mục III Hướng dẫn tổ chức buổi tiêm chủng vaccine Covid-19 ban hành kèm theo các hướng dẫn trước đó.

Cha mẹ, người giám hộ thực hiện ký Phiếu đồng ý tiêm chủng theo mẫu.

Thực hiện khám sàng lọc trước tiêm theo hướng dẫn tại Quyết định 2470/QĐ-BYT ngày 14/6/2019, Quyết định số 5002/QĐ-BYT ngày 29/10/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Hướng dẫn cách theo dõi, chăm sóc sau khi tiêm chủng theo các hướng dẫn tại Quyết định số 3588/QĐ-BYT ngày 26/7/2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Thực hiện tuyên truyền, vận động để người dân đưa trẻ từ 5- dưới 12 tuổi đủ điều kiện tiêm chủng tích cực tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ.

Tập huấn chuyên muôn sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5-dưới 12 tuổi

Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, Bộ Y tế nêu rõ: Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xây dựng tài liệu hướng dẫn việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, tổ chức tập huấn cho các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc.

Các viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur lập kế hoạch tập huấn, hướng dẫn việc tiêm vaccine cho các tỉnh, thành phố trong trường hợp cần thiết và tổ chức giám sát, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho các tỉnh, thành phố theo địa bàn phân công phụ trách trong quá trình tổ chức triển khai tiêm chủng.

 

Dự kiến tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi vào tuần thứ 2 tháng 4

Chương trình tiêm chủng mở rộng (Bộ Y tế) cũng cho biết, vaccine Covid-19 cho trẻ em sẽ về Việt Nam đầu tháng 4 và việc tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi sẽ bắt đầu triển khai vào khoảng tuần thứ 2 của tháng 4/2022, ngay khi các thủ tục kiểm định và chứng nhận xuất xưởng của vaccine hoàn tất.

Trước đó, ngày 26/3, Bộ Y tế có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về vaccine Covid-19 cho trẻ 5 dưới 12 tuổi do Australia viện trợ.

Theo Bộ Y tế, Australia khẳng định có thể viện trợ khoảng 13,7 triệu liều vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em, chịu trách nhiệm vận chuyển và chi trả chi phí vận chuyển về Việt Nam, cụ thể:

Đợt 1 có khoảng 9,7 triệu liều vaccine, bao gồm: 0,7 triệu liều vaccine do Pfizer sản xuất; 9 triệu liều vaccine do Moderna sản xuất. Số vaccine này đều có hạn sử dụng đến tháng 7/2022. Số vaccine này sẽ được chuyển về Việt Nam vào đầu tháng 4.

Đợt 2 có khoảng 4 triệu liều vaccine Pfizer sản xuất, được Chính phủ Australia viện trợ thông qua UNICEF. Phía Australia đang hoàn thiện các thủ tục và dự kiến cung cấp trong tháng 4/2022.

Bộ Y tế kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Bộ Y tế tiếp nhận viện trợ 13,7 triệu liều vaccine Covid-19 do Chính phủ Australia viện trợ để triển khai tiêm từ đầu tháng 4/2022.

 

Theo danviet.vn

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại