Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Hoạt động thể dục, thể thao trong bối cảnh dịch bệnh

Cập nhật: 30/03/2022 | 08:53

Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng những năm gần đây, phong trào luyện tập thể dục, thể thao (TDTT) trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn có bước phát triển, góp phần nâng cao sức khỏe và đời sống văn hóa, tinh thần của người dân.

Lựa chọn môn phù hợp để tập luyện

Tại TP. Gia Nghĩa, vào sáng sớm và chiều tối rất dễ bắt gặp hình ảnh người dân đủ mọi lứa tuổi đi luyện tập TDTT, ai cũng lựa chọn cho mình một môn phù hợp để tập luyện. Người trẻ thì đánh tenis, cầu lông, bóng chuyền; người già thi đi bộ, dưỡng sinh; chị em thì luyện yoga, earobic…

Để đáp ứng nhu cầu luyện tập của người dân, TP. Gia Nghĩa đã chú trọng đầu tư, cải tạo và xây dựng mới nhà thi đấu, sân chơi, mua sắm các dụng cụ tập luyện tại các điểm công cộng, đồng thời huy động xã hội hóa trong lĩnh vực thể thao. Tính đến nay, thành phố đã có 21 sân bóng đá mini, 14 sân quần vợt, 24 sân cầu lông, 17 sân bóng chuyền, 10 hồ bơi, 7 câu lạc bộ tập thể hình… Nhờ đó, tỷ lệ người dân tập luyện TDTT thường xuyên đạt khoảng 30% dân số.

Cùng với đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, TP. Gia Nghĩa cũng thường xuyên tổ chức các giải thi đấu TDTT, thu hút nhiều vận động viên chuyên và không chuyên tham dự, tạo thành phong trào rộng rãi ở các địa phương.

Người dân tích cực luyện tập, nâng cao sức khỏe

Điều đáng ghi nhận là thời gian gần đây, dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng người dân vẫn tích cực luyện tập, nâng cao sức khỏe để tăng sức đề kháng phòng, chống dịch. Tại các địa điểm công cộng, người dân khi tập luyện đều có ý thức tuân thủ quy định 5K, bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng. Chị Nguyễn Thị Thủy ở phường Nghĩa Thành chia sẻ: “Tôi thường đi bộ vào mỗi sáng để nâng cao sức khỏe, ngày nào không luyện tập là cảm thấy bứt rứt, khó chịu. Dù luyện tập ở đâu, tôi cũng mang khẩu trang y tế để phòng dịch cho bản thân và mọi người”.

Duy trì các phong trào, hoạt động TDTT

Tại huyện Cư Jút, dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất luyện tập nhưng chính quyền địa phương rất quan tâm đến việc phát triển phong trào TDTT sâu rộng trong người dân. Ngoài việc luyện tập tại các công trình văn hóa thể thao của xã, người dân tận dụng những bãi đất trống sạch sẽ ở thôn, buôn, bon để luyện tập, nâng cao sức khỏe.

Các tổ chức đoàn thể, lực lượng vũ trang duy trì tốt Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại”, phong trào “Khỏe để lập nghiệp và giữ nước”, phong trào “Tuổi cao, gương sáng”... Nhờ vậy, theo kết quả kiểm tra, đánh giá hàng năm, đến nay huyện Cư Jút có 95% số thanh niên đạt tiêu chuẩn khỏe; trên 70% người cao tuổi đạt tiêu chuẩn sống khỏe; cán bộ, chiến sĩ khỏe đạt 100%...

 Nhiều sân chơi phục vụ nhu cầu luyện tập của người dân

Đặc biệt, các trường học trên địa bàn huyện thực hiện chương trình giáo dục thể chất bảo đảm thời lượng, phù hợp với nội dung, hình thức trong các cơ sở giáo dục theo quy định của Bộ GD-ĐT. Nhiều trường thành lập các câu lạc bộ thể thao như cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền, bóng đá, cầu lông..., tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ, giáo viên, học sinh thường xuyên tham gia tập luyện, thi đấu nhằm duy trì, nâng cao sức khỏe, thể lực, phục vụ tốt cho công tác dạy và học.

Chỉ số tập luyện tăng

Theo Sở VHTT-DL, mặc dù cơ sở vật chất và nguồn ngân sách đầu tư còn hạn chế nhưng phong trào, hoạt động TDTT trên địa bàn tỉnh đã phát triển khá toàn diện. Hoạt động TDTT quần chúng được tổ chức gắn kết chặt chẽ với phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng ý thức rèn luyện, bảo vệ sức khỏe vượt qua đại dịch của người dân rất cao. Sự chuyển biến mạnh mẽ trong phong trào TDTT quần chúng đã đưa các chỉ số về số người tập luyện thường xuyên, số gia đình thể thao của tỉnh tăng lên. Tính đến nay, tỷ lệ người dân tập luyện TDTT thường xuyên toàn tỉnh là 26,3%; số gia đình tập luyện TDTT thường xuyên là 18,2%.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại