Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Chú trọng tuyển chọn, đào tạo vận động viên trẻ

Cập nhật: 18/04/2022 | 09:10

Để góp phần nâng cao chất lượng thể thao thành tích cao, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh ngày càng chú trọng đến công tác tuyển chọn vận động viên (VĐV), đặc biệt là các VĐV trẻ.

Hiện nay, Trung tâm có 40 VĐV tập trung luyện tập ở 5 môn: điền kinh, võ thuật cổ truyền, Kickboxing, biểu diễn cổ truyền, Wushu và 15 VĐV đang được đào tạo ở hệ bán tập trung, có độ tuổi từ 12-20. Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng các VĐV luôn nỗ lực hết mình trong luyện tập cũng như thi đấu để có thể mang thành tích cao về cho tỉnh.

Bên cạnh duy trì tốt công tác chuyên môn, khích lệ VĐV tích cực tập luyện, Trung tâm còn phối hợp chặt chẽ với các địa phương thực hiện công tác tuyển sinh, huấn luyện, đào tạo các VĐV tại cơ sở. Ngoài ra, các bộ môn xây dựng kế hoạch tuyển chọn, phát hiện những VĐV trẻ có triển vọng thông qua Hội khỏe Phù Đổng và các giải thể thao do địa phương tổ chức nhằm phát hiện các VĐV có tố chất để kịp thời bồi dưỡng, huấn luyện, đào tạo về năng khiếu TDTT.

Trên cơ sở nguồn lực hiện có, Trung tâm sắp xếp, phân loại lực lượng VĐV về mặt chuyên môn, khả năng phát triển để có hình thức đào tạo phù hợp, theo nguyên tắc tập trung đầu tư cao hơn cho các VĐV tài năng.

Trung tâm còn tuyển chọn, gửi VĐV xuất sắc đi tập huấn tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia nhằm nâng cao thành tích chuyên môn, đồng thời chuẩn bị lực lượng tham dự các giải khu vực, toàn quốc, làm nền tảng cơ bản xây dựng lực lượng VĐV thi đấu thành tích cao.

Từ các giải phong trào, tỉnh đã phát hiện nhiều VĐV trẻ, có tố chất, năng khiếu

Việc quan tâm, khuyến khích, đào tạo VĐV trẻ đã tạo điều kiện cho thể thao Đắk Nông thời gian qua có những bước tiến đáng ghi nhận. Tại các giải thi đấu quốc gia và khu vực, quốc tế, đoàn VĐV tỉnh đều tham gia và mang về những thành tích đáng kể.

Đặc biệt, từ công tác tuyển chọn, đào tạo và bồi dưỡng, hiện tỉnh có 4 VĐV được đầu quân Đội tuyển trẻ quốc gia. Cụ thể, ở môn Kickboxing có các VĐV Vũ Trường Giang, Vi Văn Duyệt, Đặng Quỳnh Bích; ở môn Teakwondo có VĐV Lê Xuân Trường. Hiện tại, các VĐV đang tập trung luyện tập ở Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia TP. HCM để chuẩn bị tham gia SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Trần Văn Tịnh, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, công tác tuyển chọn VĐV đóng vai trò rất quan trọng, bởi đây là yếu tố đầu tiên quyết định hiệu quả của công tác đào tạo. Dù thể thao thành tích cao tỉnh thời gian qua đã đạt được những kết quả nhưng vẫn còn những hạn chế và khó khăn nhất định, chưa đáp ứng yêu cầu phát triển thể thao trong giai đoạn mới.

Do đó, để việc đào tạo VĐV năng khiếu đạt hiệu quả cao nhất, Trung tâm tăng cường đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, phát huy tối đa hiệu quả đào tạo tài năng thể thao. Cùng với duy trì, phát triển những môn thể thao trọng điểm, thế mạnh, tỉnh chú trọng tuyển chọn, đào tạo VĐV trẻ, có tố chất, năng khiếu để bổ sung lực lượng VĐV có chất lượng tốt cho tuyến tuyển.

                                          Bài, ảnh: Mỹ Hằng

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại