Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Chạy quá tốc độ - Nguyên nhân gây tai nạn hàng đầu

Cập nhật: 10/01/2023 | 10:04

Năm 2022, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiềm chế, giảm cả về số vụ, số người chết và người bị thương. Tuy nhiên, TNGT vẫn diễn ra nhiều và nguyên nhân chạy quá tốc độ vẫn chiếm số lớn.

Năm 2022, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã xử lý hàng ngàn vụ vi phạm về tốc độ đối với ô tô, mô tô. Trên các tuyến quốc lộ đoạn qua địa bàn Đắk Nông, lực lượng chức năng lắp đặt rất nhiều biển báo quy định về tốc độ, nhưng nhiều người vẫn không chấp hành.

Mới đây, chỉ trong vòng hơn 1 giờ đồng hồ, trên quốc lộ 14, lực lượng CSGT Công an tỉnh đã xử lý 10 tài xế điều khiển phương tiện vượt quá tốc độ cho phép, trong đó có 8 tài xế xe ô tô.

Tài xế N.V.H, trú tại Bình Dương, điều khiển ô tô con chạy trên quốc lộ 14 đoạn qua địa bàn xã Quảng Tín (Đắk R’lấp) đã vượt quá tốc độ cho phép 20%. Khi bị CSGT xử lý, anh H đã tìm mọi cách để chống chế, bao biện.

Thế nhưng, với mức vi phạm này, lực lượng CSGT vẫn kiên quyết xử phạt 4 triệu đồng đối với tài xế H theo quy định tại Nghị định 100 của Chính phủ.

Lực lượng CSGT Công an tỉnh kiểm tra hành chính tài xế khách trên quốc lộ 14

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh, trong số các vụ TNGT trong năm 2022, có 9 vụ do xe ô tô chở khách, xe con gây ra, còn lại là do tài xế điều khiển xe chạy quá tốc độ.

Đơn cử, vào đầu tháng 5/2022, tại xã Đắk Gằn (Đắk Mil), xảy ra vụ tai nạn xe khách giường nằm tông vào 2 xe máy, khiến 3 người tử vong tại chỗ, 1 người bị thương. Lực lượng chức năng xác định, nguyên nhân tai nạn do xe khách vượt ẩu, chạy với tốc độ cao.

Cùng với lực lượng CSGT, trong năm 2022, Thanh tra giao thông (Sở GTVT) đã tiến hành thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh vận tải đối với các tổ chức, doanh nghiệp.

Qua thanh tra, lực lượng Thanh tra giao thông phát hiện nhiều công ty, HTX vận tải có nhiều xe vi phạm về tốc độ. Trong đó, HTX Vận tải Đắk R’lấp có 106 lần để tài xế điều khiển xe khách chạy quá tốc độ.

Trên địa bàn tỉnh cũng có 5 đơn vị kinh doanh vận tải có vi phạm lỗi điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ. Thanh tra giao thông đã tiến hành xử phạt hành chính 2 đơn vị, với tổng số tiền 25 triệu đồng.

 

Theo ngành chức năng, với vận tốc 70 km/h, sự va đập sẽ tăng gấp 2 lần so với 50 km/h; vận tốc 90 km/h sự va đập tăng lên gấp 3 lần so với vận tốc 50 km/h; vận tốc 100 km/h sự va đập tăng lên gấp 4 lần so với 50 km/h. Khi tăng tốc độ trung bình 5%, TNGT sẽ tăng 10% và tai nạn chết người tăng 20%.

 

Lực lượng CSGT Công an tỉnh kiểm tra giấy tờ của tài xế xe tải vi phạm tốc độ

Cũng theo Phòng CSGT, có đến trên 80% vụ TNGT nghiêm trọng xảy ra trong thời gian qua đều có nguyên nhân từ việc tài xế điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ, không làm chủ tốc độ.

Để hạn chế các vụ TNGT do phóng nhanh, vượt ẩu, không làm chủ tốc độ, cơ quan chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Thượng tá Phạm Quốc Lập, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết, trong thời gian tới, nhất là dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lực lượng CSGT sẽ kiên quyết xử lý đối với các xe ô tô, mô tô vi phạm tốc độ.

Đơn vị sẽ bố trí lực lượng trải khắp các cung đường trên địa bàn tỉnh, nhất là những điểm tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, nhằm kịp thời xử lý những vi phạm.

Việc thường xuyên có lực lượng trên đường cũng góp phần nhắc nhở người tham gia giao thông cần có ý thức hơn và những vi phạm về tốc độ cũng được hạn chế.

"Làm chủ tốc độ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Nó giúp người điều khiển phương tiện dễ xử lý tình huống bất ngờ, hạn chế được tai nạn. Vì vậy, việc xử lý vi phạm tốc độ cần phải thực hiện thường xuyên, liên tục, nhằm kịp thời ngăn chặn nguy cơ TNGT", Thượng tá Phạm Quốc Lập cho biết.

Hoàng Thanh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại