Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Ðắk Nông siết chặt phòng cháy tại các dịch vụ giải trí

Cập nhật: 11/01/2023 | 09:18

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông đang siết chặt việc phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đối với các cơ sở dịch vụ giải trí. Trong đó, các điểm kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường được lực lượng chức năng đặc biệt quan tâm.

Tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ

Theo Trung tá Phạm Thành Nam, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PC07), thời gian qua đã xảy ra những vụ cháy, nổ tại các cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường, khiến nhiều người thiệt mạng.

Chính vì vậy, việc bảo đảm PCCC tại các cơ sở này là rất bức thiết. Hiện nay, lực lượng PC07 đang siết chặt quản lý an toàn PCCC tại các cơ sở kinh doanh karaoke, quán ba, vũ trường trên địa bàn tỉnh.

Quá trình xây dựng, các cơ sở kinh doanh karaoke thường sử dụng các vật liệu dễ cháy như cao su non, sợi bông thủy tinh, mút, xốp; tường, trần, cửa ra vào các phòng được ốp vật liệu cách âm...

Các cơ sở này thường xuyên sử dụng các loại đèn nháy, đèn chớp, gây khó khăn cho công tác thoát nạn. Đa số khách hàng khi đến các điểm vui chơi trên thường sử dụng rượu, bia nhiều, nên khi xảy ra sự cố cháy, nổ sẽ khó khăn trong việc tự nhận thức, tìm phương hướng thoát nạn.

Lực lượng PC07 kiểm tra khâu phòng cháy tại một cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke tại thị trấn Kiến Đức (Đắk R’lấp)

Trong thời gian hoạt động, các quán karaoke, vũ trường tiêu thụ một lượng điện lớn do sử dụng đồng loạt nhiều thiết bị có công suất cao như điều hòa, loa, đèn chớp... Điều này dẫn đến dễ xảy ra chập, cháy.

Tại một số cơ sở, dây dẫn điện luồn ngay trong vật liệu cách âm, không có biện pháp bảo vệ, gây nguy cơ mất an toàn điện. Nhiều cơ sở chủ yếu sử dụng nhân viên làm việc theo giờ, thường xuyên thay đổi. Do vậy, ý thức, hiểu biết về PCCC còn nhiều hạn chế, không đồng đều.

"Với thực trạng trên, nếu xảy ra cháy, nổ sẽ gây thiệt hại rất lớn, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của người dân", Trung tá Phạm Thành Nam cho biết.

Nhiều cơ sở còn chủ quan

Qua thống kê, rà soát của PC07, Đắk Nông hiện có 82 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke; trong đó có 37 cơ sở có từ 1-3 phòng hát, 39 cơ sở có từ 4-10 phòng, 6 cơ sở có trên 10 phòng.

Trong năm 2022, PC07 đã chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), công an các huyện, thành phố tiến hành kiểm tra 82 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke.

Lực lượng PC07 thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí về khâu phòng cháy, nổ

Các lĩnh vực kiểm tra đều liên quan đến PCCC như: việc thực hiện trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở; hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC; ban hành nội quy, quy định về PCCC; chấp hành các quy định của pháp luật về thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC.

Việc tổ chức lực lượng PCCC của cơ sở; huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng PCCC cơ sở cũng được PC07 kiểm tra. Đơn vị còn kiểm tra người làm việc tại môi trường nguy hiểm cháy, nổ; phương án chữa cháy, phương án cứu hộ và chế độ thực tập phương án của cơ sở; các điều kiện bảo đảm an toàn PCCC khác của cơ sở…

 

Năm 2022, qua kiểm tra, PC07 phát hiện 14 cơ sở karaoke vi phạm an toàn về PCCC. Trong đó, PC07 xử phạt vi phạm hành chính 18 hành vi vi phạm với số tiền hơn 29 triệu đồng. PC07 yêu cầu 7 cơ sở phải ngừng hoạt động, 5 cơ sở tạm ngừng hoạt động, thu hồi 2 giấy an ninh trật tự.

 

Cũng theo Trung tá Phạm Thành Nam, PC07 đã phát hiện một số cơ sở không thực hiện việc bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định. Một số cơ sở lại mua chung bảo hiểm và không đúng loại, đúng biểu phí theo quy định tại Nghị định số 23/2018/NĐ-CP và Nghị định 97/2021/NĐ-CP của Chính phủ.

PC07 đã kiểm tra và yêu cầu người đứng đầu các cơ sở này phải thực hiện nghiêm túc việc mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc theo quy định. Trường hợp không chấp hành, PC07 kiên quyết xử lý, thậm chí đình chỉ hoạt động.

Hoàng Thanh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại