Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Thủy sản Đắk Nông năm 2035, tăng 3 lần sản lượng

Cập nhật: 25/01/2023 | 05:40

Ðể bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn hiệu quả, Ðắk Nông đã, đang đề ra mục tiêu phát triển bền vững, phù hợp với tiềm năng hiện có.

Theo thống kê của Sở NN - PTNT  Đắk Nông, toàn tỉnh hiện có tổng diện tích mặt nước các sông suối và hồ chứa khoảng 17.500 ha. Trong đó, diện tích mặt nước tại các thủy điện như: Buôn Tua Srah, Buôn Kuốp, Đồng Nai 3 có khoảng 5.500 ha; 262 hồ chứa thủy lợi khoảng 3.500 ha và các ao nuôi hộ gia đình khoảng 640 ha.

Đến đầu năm 2021, sản lượng thủy sản của tỉnh Đắk Nông đạt gần 6.000 tấn, trong đó sản lượng nuôi thủy sản 4.740 tấn, chiếm 84,3%; sản lượng khai thác thủy sản 880 tấn, chiếm 15,7%.

Tiềm năng còn manh nha

Nghề nuôi thủy sản tỉnh Đắk Nông chủ yếu tập trung ở 3 loại hình: nuôi ao hồ nhỏ, nuôi hồ chứa và nuôi lồng bè trên hồ chứa. Các loài cá được chọn nuôi chủ yếu là cá truyền thống, với nguồn cung cấp thức ăn có giá rẻ, dễ tìm kiếm.

Các chủng loại cá phổ biến như: trắm cỏ, rô phi, diêu hồng, cá lóc, chép, trôi, trê, mè... Ngoài ra còn một số các loài cá đặc sản nước ngọt như: cá lăng nha, thát lát cườm, bống tượng…

Tận dụng lợi thế hồ thủy điện, nghề nuôi cá lồng trong tỉnh ngày một phát triển

Từ nhiều năm nay, gia đình ông Bùi Văn Xô, ở thôn Bình Giang, xã Buôn Choáh tận dụng mặt nước sông Krông Nô để nuôi 10 lồng cá diêu hồng. Ông Xô cho hay, sông Krông Nô có diện tích mặt nước rộng, lưu lượng phù hợp để nuôi cá bè. Việc phát triển lồng bè trên sông rất thuận lợi.

Cùng với đó, thị trường đầu ra các sản phẩm cá nuôi trên sông khá lớn, giúp các chủ bè cá yên tâm đầu tư, phát triển các loài thủy sản. Nuôi cá lồng thường bắt đầu từ tháng 6 và xuất bán vào dịp cuối năm.

Nếu thời tiết thuận lợi, không gặp lũ lụt, sản lượng cá mỗi năm có thể phát triển đạt từ 90 – 100 tấn. Với giá 35.000 đồng/kg, gia đình ông thu lãi khoảng 500 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, hiện nay, bên cạnh thực trạng dòng sông bị ô nhiễm, chế độ dòng chảy bị biến đổi do đập thủy điện tích trữ, xả nước cũng gây khó khăn cho các chủ bè.

Còn đối với các hộ nuôi ao hồ nhỏ cũng gặp không ít khó khăn do thiếu hụt nguồn giống chất lượng, kỹ thuật nuôi kém, nên cá chậm lớn, hao hụt cao. Do đó, năng suất nuôi ao hồ chỉ đạt ở mức cầm chừng.

 

Trước thực tế đó, để thúc đẩy ngành thủy sản phát triển, những năm gần đây, tỉnh Đắk Nông đã đẩy mạnh công tác quy hoạch, xây dựng các chương trình, kế hoạch để định hướng cho ngành thủy sản phát triển tương xứng với tiềm năng.

Mục tiêu phát triển dài hạn

Đến nay, tỉnh Đắk Nông đã xác định một số địa bàn có tiềm năng, lợi thế lớn để phát triển ngành thủy sản. Trong đó, Cư Jút có diện tích tiềm năng nuôi thủy sản lớn nhất tỉnh, với 400 ha. Huyện Đắk Glong cũng có tiềm năng với 279 ha.

Đắk Nông đã chọn hai địa phương này để quy hoạch thành các vùng nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao, giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2035, với tổng diện tích 450 ha.

Đắk Nông cũng thực hiện chiến lược và các đề án phát triển thuỷ sản đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Theo đó, đến năm 2025, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất ngành thuỷ sản đạt mức 7,5%/năm.

Diện tích ao hồ nhỏ phục vụ nuôi thủy sản là 724 ha, đạt sản lượng 5.793 tấn/năm; nuôi thủy sản lồng bè trên hồ chứa là 614 lồng, đạt sản lượng 2.585 tấn/năm…

Nhu cầu thị trường tiêu thụ cao, thuận lợi cho người nuôi cá

Đến năm 2030, diện tích nuôi thuỷ sản của Đắk Nông đạt 2.200 ha. Số lồng nuôi trồng thuỷ sản đạt 1.000 lồng. Tổng sản lượng thuỷ sản của tỉnh đạt 15.000 tấn/năm.

Định hướng đến năm 2035, diện tích nuôi trồng thủy sản ở Đắk Nông dự kiến đạt 2.300 ha; tổng sản lượng ước đạt 18.000 tấn/năm. Như vậy, so với đầu năm 2021, sản lượng thủy sản đến năm 2035 dự kiến tăng gấp 3 lần.

Đến 2035, Đắk Nông hình thành vùng nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao ở loại hình nuôi ao, với diện tích 200ha tại các xã Ea Pô, Nam Dong (Cư Jút). Tỉnh từng bước hình thành vùng nuôi cá lồng ứng dụng công nghệ cao tại các xã Buôn Choáh, Đắk D'rô, Quảng Phú (Krông Nô).

Đối với tầm nhìn đến năm 2045, Đắk Nông sẽ ổn định diện tích nuôi thuỷ sản, phát triển nuôi cá lồng tại các thủy vực có điều kiện. Tỉnh tập trung nâng cao giá trị sản xuất thủy sản, phát triển các loài cá đặc sản, chất lượng cao.

Theo Sở NN – PTNT tỉnh, việc xây dựng chiến lược và các đề án phát triển thủy sản tỉnh Đắk Nông đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là cơ sở để các cấp, ngành, địa phương thực hiện mục tiêu phát triển ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị, hiệu quả, chất lượng sản phẩm.

Trong giai đoạn mới, ngành thủy sản từng bước đáp ứng yêu cầu thị trường tiêu thụ trong tỉnh, ngoài tỉnh và định hướng đến xuất khẩu. Cùng với lợi ích kinh tế, chiến lược phát triển thủy sản trong giai đoạn mới còn gắn với bảo vệ môi trường sinh thái; phục hồi, bảo tồn các loại thủy sản có giá trị, quý, hiếm.

Để thực hiện được mục tiêu đó, Đắk Nông tiếp tục chú trọng quy hoạch lại các vùng nuôi, loại hình nuôi, đối tượng nuôi, dịch vụ hậu cần thủy sản, bảo tồn và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Tỉnh tiến hành sắp xếp lại nghề nuôi thủy sản, khai thác hết tiềm năng mặt nước, nâng cao sản lượng và giá trị sản xuất ngành thủy sản. Tỉnh xem thủy sản là động lực góp phần tăng giá trị cơ cấu kinh tế nông nghiệp trong tương lai.

Kim Ngân

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại