Đắk Nông Online

Hệ thống đang tải nội dung!

Những gương mặt vàng của thể thao Đắk Nông

Cập nhật: 13/02/2018 | 09:19 G2T+7

Những năm qua, phong trào thể thao thành tích cao của tỉnh đã có bước phát triển khá rõ rệt. Tại các giải đấu lớn trong khu vực cũng như toàn quốc, đoàn vận động viên tỉnh Đắk Nông đã tham gia và mang về nhiều huy chương các loại.

Những gương mặt vàng của bộ môn võ thuật tỉnh Đắk Nông

Kiện tướng võ thuật

Người đầu tiên nói đến là VĐV Võ Đức Thanh (SN 1990) quê ở Bình Thuận, ở bộ môn Võ cổ truyền. Ngay từ nhỏ, Thanh đã mơ ước sau này mình sẽ là một võ sĩ đứng trên võ đài. Để thực hiện ước mơ ấy, Thanh xin phép bố mẹ cho theo học tại một câu lạc bộ võ thuật gần nhà. Sau một thời gian luyện tập, sự cần mẫn cùng với năng khiếu sẵn có, những tố chất của một VĐV đỉnh cao của Thanh được bộc lộ.

VĐV Võ Đức Thanh (bên trái) đang luyện tập tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh

Tại các giải đấu do địa phương tổ chức, Thanh đều tham gia và đạt thành tích cao. Từ đó, tên tuổi của Thanh được mọi người chú ý và muốn Thanh về đầu quân. Năm 2007, Thanh được Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Đắk Nông đưa vào bồi dưỡng, nâng cao. Tại đây, dưới sự chỉ dạy của đội ngũ huấn luyện viên, Thanh thường xuyên đại diện cho đoàn võ cổ truyền tỉnh tham gia các giải đấu khu vực và toàn quốc.

Tại Giải Võ thuật cổ truyền tranh đai vô địch Let’s Việt năm 2016, Thanh đã xuất sắc giành được HCV. Tại Giải vô địch võ cổ truyền toàn quốc tại Bình Định năm 2016, Thanh cũng xuất sắc vượt qua các đối thủ để giành HCV một cách thuyết phục ở hạng cân 64 kg. Ngoài hai HCV nói trên, trong 10 năm cùng đoàn VĐV võ cổ truyền tỉnh tham gia thi đấu nhiều giải lớn nhỏ, Thanh đã giành được gần 40 huy chương các loại. Với những thành tích đạt được, Thanh được Liên đoàn Võ thuật Việt Nam phong danh hiệu Kiện tướng võ thuật Việt Nam. Với Thanh, mỗi huy chương là một kỷ niệm khó quên, nó đánh dấu thành quả của một quá trình khổ luyện dài ngày.

Đặc biệt, 2017 là năm đầu tiên tỉnh Đắk Nông đưa bộ môn Muay Thái vào luyện tập, thi đấu. Trên cơ sở những quyền pháp, thân pháp đã học, Thanh đã nỗ lực luyện tập và chuyển tải theo thể thức Muay Thái. Tại Giải vô địch Muay Thái toàn quốc năm 2017, Thanh đã đại diện cho tỉnh tham gia và giành được HCB. Với Thanh đây là một thử thách mới ở một môn võ mới, đòi hỏi người luyện võ phải có sự kiên trì luyện tập.

Theo Thanh, về cơ bản Muay Thái cũng giống như Võ cổ truyền nhưng đòn thế thường hay sử dụng là đầu gối, ôm, ghì và cùi chỏ… thời gian đầu luyện tập chưa quen nên còn khá xa lạ và thô cứng nhưng luyện tập rồi cũng quen. Thanh cho biết: “Dù là môn mới nhưng tôi cũng sẽ cố gắng hết mình để có thể mang thành tích cao về cho tỉnh nhà. Có được thành công như hôm nay là nhờ sự quan tâm, sự chỉ dạy tận tình của các huấn luyện viên ở Trung tâm thi đấu. Phong độ cũng như sức lực tuy có hạn nhưng tôi sẽ nỗ lực hơn để khẳng định bản thân mình trên sàn đấu”.

Vượt qua chính mình

Dù mới đến với võ thuật hơn 3 năm nhưng VĐV Đặng Trung Thành (SN 1998) ở tổ dân phố 4, phường Nghĩa Thành (Gia Nghĩa) cũng đã khẳng định được tên tuổi của mình trong làng võ thuật. Theo Thành, trước đây, bản thân hay ốm yếu nên đã xin phép bố mẹ cho theo học tại một câu lạc bộ võ thuật gần nhà. Sau một thời gian theo học, Thành cảm thấy gắn bó hơn với sàn đấu. Năm 2015, Thành được tuyển chọn, ký hợp đồng về đầu quân tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh. Ban đầu Thành theo luyện tập môn Kichboxing và tán thủ, nhưng chưa gặt hái được kết quả nổi bật. Đầu năm 2017, tỉnh có chủ trương đưa bộ môn Vovinam vào huấn luyện, thi đấu. Đây là môn võ học truyền thống của người Việt Nam và tận dụng được những chiêu thức đã học, Thành càng thêm nỗ lực luyện tập.

VĐV Đặng Trung Thành (bên trái) tại Giải vô địch Vovinam các đội mạnh toàn quốc lần thứ VIII năm 2017. (Ảnh nhân vật cung cấp)

Sự chăm chỉ và cần mẫn luyện tập đã mang lại cho Thành kết quả bất ngờ. Tại Giải vô địch Vovinam các đội mạnh toàn quốc năm 2017, Thành đại diện cho tỉnh Đắk Nông tham gia và đã giành được HCV ở hạng cân 90 kg. Với Thành đây là khởi đầu khá thuận lợi và không lâu sau đó Thành lại tiếp tục khẳng định mình với tấm HCB tại Giải vô địch quốc gia Vovinam 2017. Từ đây, Đặng Trung Thành được giới chuyên môn đánh giá khá cao và xem đây là một VĐV đầy tiềm năng của tỉnh Đắk Nông.

Nhớ lại lần đầu đạt huy chương, Thành xúc động nói: “Lần đầu tiên đạt HCV và nghe ban tổ chức xướng tên mình, tôi cảm thấy rất vinh dự cũng như tự hào về thành tích đã đạt được. Quả thật, tôi đã vượt qua được thử thách của chính mình và quá khứ “trống thành tích” để có huy chương như hôm nay. Cầm tấm huy chương trên tay mà tôi rơi nước mắt vì vui mừng. Đây cũng là động lực để bản thân nỗ lực, khẳng định bản thân đối với sự nghiệp võ thuật”.

Luôn nỗ lực hết mình

Gia nhập làng võ thuật tỉnh từ năm 2012, VĐV Vi Văn Duyệt (SN 1997) ở xã Ea Pô (Chư Jút) đã mang về hơn 10 tấm huy chương các loại. Năm 2015, Duyệt tham dự Giải vô địch Võ cổ truyền toàn quốc và đã đạt HCV ở hạng cân 51 kg. Kể từ đây, năm nào Duyệt cũng đạt thành tích cao tại các giải đấu.

Với Vi Văn Duyệt thì cần nỗ lực hết mình chứ không phải sống trong vinh quang

Hiện tại, Duyệt đang theo học khoa Huấn luyện của Trường Đại học Thể dục thể thao TP. Hồ Chí Minh. Dù bận rộn với việc học hành nhưng mỗi khi có giải, Duyệt lại về đại diện cho đoàn Đắk Nông tham gia các giải đấu.

Duyệt vui vẻ cho biết: “Võ thuật là niềm đam mê và cũng là một phần cuộc sống nên tôi cần phải cố gắng hơn nữa trong học tập cũng như thi đấu để có thể mang về thành tích cao cho tỉnh. Con đường phía trước còn dài và không thể nói trước được điều gì. Bởi vậy, người VĐV cần nỗ lực hết mình chứ không phải sống trong vinh quang của quá khứ”.

Bài, ảnh: Mỹ Hằng

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại