Đắk Nông Online

Hệ thống đang tải nội dung!

Lợi hại chó nghiệp vụ

Cập nhật: 13/02/2018 | 09:19 G2T+7

Chó nghiệp vụ hay còn gọi là "lực lượng cảnh khuyển", được sử dụng để đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo vệ sự yên bình cho nhân dân. Chó nghiệp vụ không chỉ có tài đánh hơi, truy tìm vật chứng mà còn hỗ trợ tích cực cho công tác tuần tra, cứu nạn, cứu hộ, giải tán đám đông gây rối trật tự công cộng... Trong thời gian qua, Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh Đắk Nông), đã rất dày công, tốn nhiều mồ hôi, công sức để những chú chó bình thường thành chó nghiệp vụ.

Các huấn luyện viên huấn luyện chó nghiệp vụ thực hiện bài tập khởi động

Thời tiết những ngày cuối năm lạnh buốt. Thế nhưng, trên thao trường hàng chục chiến sĩ thuộc Phòng Cảnh sát cơ động vẫn ướt đẫm mồ hôi, miệt mài huấn luyện những bài tập cho chó nghiệp vụ. Chưa đầy 15 phút, rất nhiều chú chó nhanh chóng hoàn thành các bài tập của mình. Từ chuồng trại bước ra, những chú chó nhận lệnh chỉ đạo của huấn luyện viên, đều răm rắp thực hiện các động tác cơ bản như: nằm, ngồi, đứng, bò, trườn, chạy, nhảy, đi cầu khỉ, chui vào rọ, vượt tường rào…

Theo Thượng úy Nguyễn Trường Sinh, Đội quản lý và sử dụng động vật nghiệp vụ (Phòng Cảnh sát cơ động), hiện nay đơn vị đang có 26 huấn luyện viên và 16 chó nghiệp vụ. Những chú chó nghiệp vụ được tuyển chọn huấn luyện thuộc 2 dòng chó của Đức là Béc dê và Rotweiler. Ban đầu chúng chỉ là những chú chó bình thường, nhưng qua 6 tháng huấn luyện đã có thể trở thành những "chiến binh" quả cảm, có thể tham gia đánh án. Để có được một "chiến binh" thiện chiến, các huấn luyện viên phải tốn rất nhiều công sức. Ngoài việc xây dựng các chương trình huấn luyện riêng lẻ cho từng con, huấn luyện viên còn phải xây dựng được tính kỷ luật cao cho chúng. Huấn luyện viên phải thực sự yêu thương, thân thiết và hiểu được tâm sinh lí của loài vật này. Trong quá trình huấn luyện phải kết hợp thưởng phạt phân minh để tạo thói quen cho cảnh khuyển. Để huấn luyện được những "chiến binh" đặc biệt này, huấn luyện viên phải thực sự yêu nghề, có lòng dũng cảm, sức khỏe tốt. Bởi lẽ, trong quá trình huấn luyện, các huấn luyện viên rất dễ gặp tai nạn. Một trong những việc mà huấn luyện viên phải làm là hóa trang, đóng giả đối tượng tình nghi để cho chó nghiệp vụ truy bắt. Huấn luyện viên Nguyễn Trọng Hà cho biết: “Tôi đã từng nhiều lần đóng giả đối tượng tình nghi và bị chó nghiệp vụ nặng khoảng 50 kg hung dữ lao vào tấn công. Bình thường chúng rất hiền, nhưng khi đã xác định được mục tiêu thì nó lao vào tấn công với độ sát thương rất cao. Với chó nghiệp vụ, nó có thể gây sát thương, thậm chí lấy tính mạng của tội phạm là điều hoàn toàn có thể xảy ra”.

Chó nghiệp vụ vượt qua chướng ngại vật

Trong các bài tập giả định, mặc dù cánh tay của người huấn luyện luôn được bọc bảo hộ bằng vải bông dày khoảng 5cm, nhưng vẫn bị hàm răng của chó nghiệp vụ nghiền rách, làm chảy máu. Nếu "đối tượng" không may té ngã, chó nghiệp vụ sẽ tiếp tục tấn công vào các bộ phận yểu huyệt như đầu, cổ…

Chó nghiệp vụ càng được huấn luyện càng nguy hiểm. Do đó, các huấn luyện viên phải thông thạo các ngón nghề như: đỡ, né tránh, giả chết… để đề phòng sự hưng phấn quá mức của chó nghiệp vụ. "Nhiều chiến sĩ ở đơn vị phải trả giá bằng máu để hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện chó nghiệp vụ", huấn luyện viên Hà cho biết.

Đại úy Phạm Văn Luật, Đội trưởng Đội Quản lý và sử dụng động vật nghiệp vụ tâm sự: “Phải có một quá trình huấn luyện bài bản, kiên trì, tốn nhiều thời gian và công sức thì mới có thể cho "ra lò" được một "cảnh khuyển". Đáng mừng là hầu hết các chú chó ở đơn vị hiện nay đều đã được huấn luyện bài bản, trở nên thiện nghệ. Khi sử dụng vào thực tế, những chú chó ở đây đều đã phát huy rất tốt những gì đã được huấn luyện, góp phần đắc lực vào việc phá án, đấu tranh tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự”.

Bài, ảnh: Phan Tuấn

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại