Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Nhiều nông dân "nhờ" Facebook tìm người hái cà phê

Cập nhật: 03/12/2020 | 08:52

ỨNG DỤNG ĐỌC BÁO TỰ ĐỘNG
Âm thanh
CHỌN GIỌNG ĐỌC
Giọng Nữ miền Bắc
Giọng Nữ miền Nam

Do khan hiếm lao động hái cà phê, nhiều nông dân phải lên Facebook đăng tải thông tin tuyển người làm công. Có người thuê được, nhưng có người vẫn phải trông chờ vận may…

Những ngày này, nhiều vườn cà phê ở Đắk Nông đang dần chín, nông dân bắt đầu mùa thu hoạch. Năm nay, vì khan hiếm nhân công, nên việc thu hái cà phê đang trở nên rất khó khăn đối với nhiều nông dân. Rơi vào thế bí, nhiều nông dân đã phải lên mạng xã hội đăng tải thông tin tìm kiếm lao động hái cà phê.

Cà phê của nhiều hộ dân đang chín đỏ, nhưng vẫn chưa thuê được người thu hoạch

Trong các hội, nhóm của nông dân trên mạng xã hội đã xuất hiện chi chít những thông tin thuê người hái cà phê như: "Cả nhà có ai hái khoán cà phê không ạ, em cần 3-4 cặp, ai có giúp em"; "Nhà em đang cần công hái cà phê, ai có điện thoại cho em nhé…".

Dưới mục bình luận, nhiều người cũng rao ké thông tin cần tuyển người hái cà phê. Nhiều người khác cũng tranh thủ than thở vì cùng cảnh ngộ tìm không ra nhân công hái cà phê.

Theo chị Nguyễn Thị Thảo, ở thôn 8, xã Trường Xuân (Đắk Song), gia đình chị có 2 ha cà phê đã đến ngày thu hoạch. Cà phê đã chín đỏ và chị đang cần gấp 4 - 6 lao động, nhưng đã tìm khắp nơi mà chưa thuê được người nào. Bức bí, chị Thảo đành lên Facebook thử vận may bằng cách đăng thông tin cần thuê người hái cà phê.

Thế nhưng, đã gần 1 tuần nay, chị Thảo vẫn chưa nhận được phản hồi nào của người lao động. Chị Thảo tâm sự: "Nhìn tổng thể thì cà phê năm nay ít trái. Giờ thuê công hái bèo nhất cũng phải 1.200 - 1.500 đồng/kg. Điều này đồng nghĩa với việc mùa cà phê năm nay sẽ lỗ vốn. Lỗ cũng phải thu hoạch, nhưng đến nay vẫn chưa tìm được nhân công".

May mắn hơn, sau 2 ngày đăng tin trên Facebook, chị Vũ Thị Thanh, ở thôn 4, xã Trường Xuân (Đắk Song), đã thuê được 4 người hái cà phê. Gia đình chị Thanh có 4 ha cà phê đang chín rộ và chị cần khoảng 15 người để thu hoạch. "Mình còn may mắn hơn nhiều người khi thuê được 4 lao động. Nhiều người dù đăng tin và kêu công khắp nơi nhưng vẫn không được", chị Thanh cho biết.

Mùa thu hoạch cà phê ở Tây Nguyên kéo dài khoảng 2 tháng và cần lượng lớn nhân công. Do tính chất thời vụ, nên lượng nhân công hái cà phê thường không ổn định, thiếu hụt nhiều so với nhu cầu. Vì vậy, vào dịp này, nhiều hộ gia đình thường gặp khó khăn trong việc thuê nhân công hái cà phê.

Đức Hùng

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại