Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Các địa phương phải đảm bảo tặng quà Tết đúng đối tượng, không trục lợi chính sách

Cập nhật: 28/01/2021 | 14:16

Các địa phương phải đảm bảo tặng quà Tết đúng đối tượng, đúng chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, không để trục lợi chính sách, đảm bảo tất cả các đối tượng đều hận được quà trước Tết.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho các gia đình chính sách, người có công

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-LĐTBXH về việc tổ chức Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Theo đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành và chủ động triển khai kế hoạch tổ chức công việc trong dịp Tết để đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu theo đúng phương châm “Vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm”.

Bộ trưởng yêu cầu các cơ quan, đơn vị phối hợp với các địa phương tổ chức thực hiện việc rà soát, nắm bắt tình hình, thăm hỏi, chăm lo, động viên tinh thần và hỗ trợ vật chất cho các đối tượng hưởng chính sách như: Người có công với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, người dân ở vùng bị thiệt hại nặng nề do thiên tai, bão, lũ, người dân gặp khó khăn, không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch COVID-19...

Đặc biệt, các địa phương đảm bảo tặng quà Tết đúng đối tượng, đúng chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, đảm bảo tất cả các đối tượng đều có quà và nhận được quà trước Tết. Bảo đảm chăm lo Tết chu đáo, an toàn, lành mạnh cho các đối tượng chính sách đang được chăm sóc tại các cơ sở điều dưỡng người có công và các cơ sở trợ giúp xã hội.

Các địa phương cũng được yêu cầu chủ động xây dựng các giải pháp phòng ngừa, xử lý những tranh chấp lao động có thể xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán; theo dõi, nắm bắt tình hình lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, đặc biệt là những địa phương tập trung nhiều lao động; quan tâm hỗ trợ người lao động bị giảm sâu thu nhập, mất, thiếu việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19… Cục Quản lý lao động ngoài hỗ trợ các điều kiện để bảo đảm người lao động Việt Nam ở nước ngoài được đón Tết Nguyên đán theo phong tục của dân tộc, phù hợp với điều kiện thực tế.

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng nghiêm cấm biếu tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong việc sử dụng tài sản công của cơ quan, đơn vị;  không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí...

Theo TTXVN

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại