Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Ðắk Nông xuân về

Cập nhật: 04/02/2021 | 08:49

Tản văn của TỐNG KIỀU OANH

Ban mai thanh khiết, gió xuân nhẹ thổi vừa đủ lạnh cho các thiếu nữ làm duyên trong những chiếc áo khoác nhẹ và chiếc khăn choàng trên vai hờ hững. Con đường 23/3 mềm mại uốn lượn mang trên mình rực rỡ cờ phướn như báo hiệu mùa xuân mới đang về, khiến lòng người cũng thêm nhiều ước vọng. Cuối năm, thời gian luôn khiến tôi bận rộn, nhưng tôi vẫn cố dành cho mình những khoảng lặng hiếm hoi để thả hồn vào không gian yên tĩnh. Ngồi ở một quán cà phê có thể nhìn khắp thành phố trẻ Gia Nghĩa, tôi phóng tầm mắt mình ngắm không gian trải dài của thành phố. Trong ánh nắng mai, Gia Nghĩa đẹp như một bức tranh.

Đứng trên cao, tôi vẫn cảm nhận thấy trong không gian là mùi thơm của hoa cà phê, như thể cả Gia Nghĩa được bao bọc bởi thứ hương vừa dịu dàng, vừa mê đắm ấy. Vẻ đẹp tinh khôi và mùi hương ngọt ngào của hoa cà phê chính là thứ đầu tiên khiến tôi yêu thương mảnh đất này kể từ ngày tôi đến Đắk Nông. Trong thành phố Gia Nghĩa, bên cạnh những nhà cao tầng, những trụ sở bề thế, những quán hàng đông đúc vẫn còn sót những vườn cà phê độ này đang nở hoa, thật thú vị. Và tôi chợt nhớ đến một người bạn, một người anh, một người đồng nghiệp là nhà báo trong lúc trò chuyện, anh đã say mê nói về những dự định viết văn của mình. Cảm hứng cho đề tài của anh chính là màu trắng hoa cà phê và màu hoa trắng trên mảnh đất đỏ bazan này.

Ảnh tư liệu

Đã tròn một năm kể từ khi Gia Nghĩa được công nhận là thành phố, đã có nhiều sự kiện trọng đại diễn ra, đặc biệt là sự thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, tỉnh Đắk Nông đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, đồng lòng nỗ lực, quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI đạt được nhiều kết quả, thực hiện thành công mục tiêu đưa Đắk Nông thoát ra khỏi tình trạng của một tỉnh nghèo chưa phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn đạt 8,02%; thu nhập bình quân đầu người tăng từ 38,65 triệu đồng đầu nhiệm kỳ lên gần 50 triệu đồng vào năm 2020 (thoát khỏi nhóm tỉnh có thu nhập bình quân đầu người thấp). Tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong giai đoạn 2016 - 2020 đạt 72,3 ngàn tỷ đồng, tăng 11% so với giai đoạn 2011 - 2015. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn cả giai đoạn đạt 11.531 tỷ đồng, vượt kế hoạch đề ra, tăng 1,8 lần so với giai đoạn trước. Những con số trên chỉ ra sự bứt phá vượt bậc của tỉnh nhà. Những con số ấy là sự biểu hiện của sự đoàn kết của lãnh đạo, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, sự đoàn kết ấy đã tạo nên một sức mạnh to lớn giúp chúng ta vượt qua được mọi khó khăn thách thức.

Cơ sở hạ tầng của tỉnh cũng có nhiều thay đổi, những con đường nối liền thành phố Gia Nghĩa với các huyện, nối tỉnh ta với các thành phố khác đã và đang được hoàn thiện. Nhiều công trình phúc lợi xã hội đã được xây dựng và đưa vào sử dụng. Người nghèo được quan tâm đúng mức, công tác xóa đói giảm nghèo triển khai có hiệu quả khi tỉ lệ hộ nghèo giảm 12,26% so với năm 2016, vượt chỉ tiêu nghị quyết. Công tác bảo đảm an sinh xã hội đã có sự quan tâm đặc biệt của các cấp, các ngành và địa phương... Và tôi lại hình dung ra khung cảnh các gia đình đang quây quần bên mâm cơm ngày tết, trong những ngôi nhà tình nghĩa mà tỉnh đã tặng. Niềm hy vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn đang bừng sáng trong ánh mắt mọi người khi mùa xuân mới về.

Mùa xuân và năm mới sẽ đem lại cho chúng ta những thời cơ mới, thuận lợi mới nhưng chúng ta cũng phải đối mặt với những thách thức mới. Nhưng “lửa thử vàng gian nan thử sức”, thách thức và khó khăn cũng là những cơ hội cho sự sáng suốt, táo bạo, cho bản lĩnh trí tuệ và ý chí vươn lên của Đảng bộ và cộng đồng các dân tộc tỉnh Đắk Nông. Với những mục tiêu mà Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII đã đề ra, mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh trung bình khá vào năm 2025 và tỉnh phát triển khá vào năm 2030 của vùng Tây Nguyên là động lực thúc đẩy mỗi chúng ta không ngừng nỗ lực để tiến bước trên con đường xây dựng quê hương giàu, đẹp.

Buổi sáng, tôi ngồi trong quán cà phê, thật thanh thản khi ngắm chậu hoa hồng đang lặng thầm dệt mùa xuân bằng màu lá xanh mềm, bằng những bông hoa bé xíu. Mỗi bông hoa là một mặt trời nhỏ, những cánh hoa như những tia sáng mở ra muôn vàn ánh sáng mùa xuân.

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại