Ngược thời gian khám phá chuyện ăn, uống của người Hà Nội

Bình Minh (g/t)| 07/01/2022 08:51

Cuốn sách “Người Hà Nội: Chuyện ăn, chuyện uống một thời” của tác giả Vũ Thế Long vừa được ChiBooks và NXB Hội Nhà văn liên kết phát hành đến công chúng. Cuốn sách đưa người đọc ngược dòng thời gian về đầu thế kỷ XX, để khám phá văn hóa, cung cách ứng xử của người Hà Nội trong ẩm thực.

ADQuảng cáo

Bìa cuốn sách

Cuốn sách gồm hơn 300 trang với 39 bài viết đầy ắp tư liệu về chuyện người Hà Nội đã ăn uống, chế biến và sáng tạo ẩm thực ra sao, đã “đối xử” thế nào (cự tuyệt, đón nhận, hay thậm chí “đồng hóa”) với những màu sắc ẩm thực mới lạ du nhập vào Thủ đô.

ADQuảng cáo

Tác giả đi từ chuyện “Người Hà Nội uống nước lọc”, “Nước vối xưa”, “Chè tươi, chè Tàu, chè hạt” đến “Chuyện rượu Hà Nội”, “Người Hà Nội và bia”, “Cà phê Hà Nội”, “Từ nước đá đến trà đá Hà Nội”, “Những kiểu uống mang phong vị Trung Hoa ở Hà Nội”…

Độc giả còn được khám phá những món ăn đặc sắc của Hà Nội, như: “Cua + bò rất ngon!”, “Phở và tôi”, “Ẩm thực rươi”, “Ngửi mùi chả”, “Bánh mì Hà Nội, bánh mì Sài Gòn”, “Cua đồng lên ngôi”, “Ăn cơm Tàu ở Hà Nội”, “Lúa, xôi và xôi lúa”… Những món quà rất duyên của người Hà Nội cũng được đề cập trong nhiều câu chuyện: “Kem Hà Nội”, “Rượu nếp của bà tôi”, “Sống mà ăn sắn”, “Miếng bánh không nhân”…

Với cuốn sách này, tác giả viết từ tự nghiệm của bản thân, đồng thời, tác giả cũng tìm gặp các cụ cao niên ở Hà Nội để nghe kể về sự ăn, sự uống, chuyện đời thường mà các cụ đã từng trải trong cuộc đời.

ADQuảng cáo
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngược thời gian khám phá chuyện ăn, uống của người Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO