Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm về Chính phủ điện tử

Cập nhật: 08/01/2021 | 15:14

Ngày 8/1, tại Hà Nội, Chính phủ tổ chức Hội thảo trực tuyến chia sẻ kinh nghiệm và chính sách mới của Nhật Bản nhằm thúc đẩy phát triển Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số.

Video clip:

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Takio Yamada chủ trì hội thảo. Hội thảo được truyền trực tuyến tới điểm cầu tại Nhật Bản và các tỉnh, thành phố ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo tại điểm cầu Đắk Nông

Tại Hội thảo, đại diện 2 quốc gia đã tập trung trình bày các chuyên đề về: Kết quả, bài học về công tác cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và nhiệm vụ trọng tâm năm 2021; Chính sách mới của Thủ tướng Nhật Bản để phát triển Chính phủ số, kinh nghiệm số hoá dịch vụ công và thủ tục hành chính tại Nhật Bản; xây dựng chính sách sử dụng Trí tuệ nhân tạo…

Đây là Hội thảo lần thứ 3 giữa Văn phòng Chính phủ và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam trong lĩnh vực phát triển Chính phủ điện tử. Sự kiện này cũng là một trong các hoạt động hợp tác, hỗ trợ của Nhật Bản dành cho Việt Nam trong lĩnh vực triển khai Chính phủ điện tử.

Thời gian qua, Chính phủ Việt Nam đã tập trung chỉ đạo quyết liệt triển khai vận hành một số trục thông tin liên thông như: Trục liên thông văn bản quốc gia; Trung tâm báo cáo quốc gia; Trung tâm điều hành thông tin của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; hệ thống thông tin phục vụ họp, hội nghị của Chính phủ; Cổng dịch vụ công quốc gia…

Điều đó đã làm thay đổi mạnh mẽ phương thức hoạt động trong các cơ quan Nhà nước, cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp… Nhờ các phương thức này, Việt Nam đã tiết kiệm được hơn 15.000 tỷ đồng/năm.

Thành công trên có dấu ấn của Chính phủ Nhật Bản. Trong quá trình hợp tác, Nhật Bản đã cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam xây dựng Chính phủ điện tử; hỗ trợ các lớp tạo đào tạo cho cán bộ của Việt Nam tại Nhật Bản; hỗ trợ các trung tâm thông tin của Việt Nam đi vào hoạt động…

Năm 2021 và những năm tiếp theo, Chính phủ Việt Nam xác định, phát triển Chính phủ điện tử là xu hướng chung của các quốc gia trên thế giới. Đây chính là nền tảng cơ bản để Việt Nam thực hiện khát vọng hội nhập quốc tế.

Phát triển Chính phủ điện tử sẽ góp phần nâng cao tính công khai, minh bạch, đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm của cải cách hành chính…

Kết luận buổi hội thảo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, người đứng đầu phải trực tiếp chỉ đạo vấn đề này và lấy công nghệ thông tin làm công cụ hướng dẫn chính.

Toàn bộ hoạt động sẽ dùng chung trên một hệ thống, không đầu tư dàn trải, chồng chéo, tránh lãng phí tiền của của Nhà nước. Văn phòng Chính phủ luôn có đội công tác sẵn sàng xuống các địa phương để hướng dẫn cụ thể cách làm hiệu quả nhất.

Văn phòng Chính phủ mong muốn Chính phủ Nhật Bản tiếp tục có những cuộc trao đổi, hội thảo như thế này để học hỏi lẫn nhau, đánh giá vấn đề, bảo đảm an toàn cho quá trình vận hành hệ thống Chính phủ điện tử.

Tin, ảnh: Lê Dung

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại