Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Thông điệp mừng năm mới cuối cùng của Nhật Hoàng Akihito trước khi thoái vị

Cập nhật: 03/01/2019 | 09:03

Nhật Hoàng Akihito đã có thông điệp mừng năm mới vào ngày 2/1, được xem là thông điệp cuối cùng trước khi ngài thoái vị vào ngày 30/4 tới.

Nhật Hoàng Akihito cùng Thái tử Naruhito trên ban công Hoàng cung ở thủ đô Tokyo ngày 2/1/2019. Ảnh: AFP

Thông điệp mừng năm mới cuối cùng của Nhật Hoàng Akihito đã được thực hiện trước số thần dân đến nghe trực tiếp đạt kỷ lục hơn 140.000 người- con số thống kê từ Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản.

Xuất hiện trên ban công Hoàng cung cùng Hoàng hậu Michiko và các thành viên Hoàng gia, Nhật Hoàng Akihito bày tỏ: "Chúc mừng năm mới, ta thực sự hạnh phúc được chúc mừng năm mới với thần dân ở đây dưới bầu trời xanh như thế này và ta hy vọng năm nay sẽ là một năm tốt đẹp cho thật nhiều người. Ta cũng cầu chúc hòa bình và hạnh phúc đến với toàn thể người dân Nhật Bản và thế giới".

Cách đây 1 năm, Nhật Hoàng Akihito đã phát biểu chúc mừng năm mới trước 126.720 người có mặt tại Hoàng cung. Khi đó đã là số người tập trung tại Hoàng cung ở trung tâm thủ đô Tokyo để nghe thông điệp năm mới của Nhật Hoàng Akihito đông nhất kể từ khi ngài lên ngôi năm 1989.

Năm nay, Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản đã chỉ thị dựng 2 màn hình lớn để nhiều người có thể theo dõi rõ sự kiện này.

Vào tháng 8/2016, trong một thông điệp hiếm hoi trên truyền hình, Nhật Hoàng Akihito đã bày tỏ nguyện vọng thoái vị do tuổi cao và sức khỏe không đảm bảo cho vai trò "biểu tượng của thần dân".

Theo kế hoạch, Nhật Hoàng Akihito, người vừa bước qua tuổi 85, sẽ thoái vị vào ngày 30/4 tới, trở thành vị vua đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong 200 năm qua.

Hoàng Thái tử Naruhito sẽ đăng quang ngày 1/5/2019 để trở thành Hoàng đế thứ 126 của Nhật và triều đại của Nhật hoàng mới sẽ được công bố vào ngày 1/4 để thay cho triều đại Heisei (Bình Thành) của Nhật hoàng Akihito.

Đông đảo người dân Nhật đến dự buổi chúc mừng năm mới với sự hiện diện của Nhật hoàng và các thành viên Hoàng gia. Ảnh: AFP

Nhật hoàng Akihito lên ngôi tháng 1/1989 sau khi Vua cha là Nhật hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, ngài luôn được người dân Nhật Bản kính trọng, yêu mến bởi hết lòng phụng sự trong vai trò người cha của dân tộc.

Dù không nắm quyền lực chính trị, nhưng Nhật Hoàng đóng một vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia, đồng thời chủ trì việc tiếp đón các nguyên thủ tới Nhật Bản, cũng như thực hiện các chuyến công du nước ngoài thúc đẩy quan hệ đối ngoại của Nhật Bản.

Nhật hoàng đã đi đến thăm tất cả các quốc gia từng chịu đựng sự xâm chiếm của quân đội Hoàng gia Nhật trong thời kỳ chiến tranh ở Thái Bình Dương và đi thăm ủy lạo đến tất cả những vùng bị thiên tai ở khắp Nhật suốt 30 năm trị vì.

Sau 5 lần xuất hiện phát biểu mừng năm mới, Nhật hoàng Akihito sẽ không xuất hiện chính thức trước thần dân nữa cho đến khi ngài thoái vị.

Theo tuoitre.vn

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại