Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Papua New Guinea ra tuyên bố của Chủ tịch luân phiên APEC

Cập nhật: 24/11/2018 | 07:24

Ngày 23/11, Papua New Guinea - nước đăng cai hội nghị cấp cao lần thứ 26 Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) bế mạc ngày 18/11 - đã ra tuyên bố kêu gọi các nền kinh tế thành viên APEC tham gia tích cực hơn vào công việc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Toàn cảnh một phiên họp tại Hội nghị Cấp cao APEC ở Port Moresby, Papua New Guinea, ngày 18/11/2018. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trong tuyên bố của Chủ tịch luân phiên APEC, Thủ tướng Papua New Guinea Peter O'Neill cho hay, các nền kinh tế thành viên đã không thể nhất trí về các phần liên quan tới cải cách WTO cũng như chủ nghĩa bảo hộ thương mại.

Ông thừa nhận một số lượng nhỏ các thành viên đã không thể nhất trí về các vấn đề bao gồm chính sách thương mại và cách thức hoạt động của WTO.

Tuyên bố của Thủ tướng O'Neill còn nêu rõ: "Nhằm cải thiện chức năng của WTO để phục vụ cho tất cả các thành viên, chúng tôi cam kết sẽ cùng nhau hợp tác để cải thiện các chức năng đàm phán, giám sát và giải quyết tranh chấp của tổ chức này".

Theo ông, các quan điểm "khác" về tự do thương mại và các quy định của WTO đã lần đầu tiên trong lịch sử ngăn cản các nền kinh tế thành viên nhất trí một tuyên bố chung.

Lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã không thể ra được tuyên bố chung tại hội nghị cấp cao trong bối cảnh hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc chia rẽ sâu sắc về vấn đề thương mại và đầu tư.

Trong những tháng gần đây, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc xấu đi sau khi hai bên áp dụng các biện pháp thuế quan trị giá hàng tỷ USD đáp trả lẫn nhau.

Giới chuyên gia cảnh báo tình trạng đối đầu thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới sẽ dẫn tới hậu quả thảm khốc đối với nền kinh tế toàn cầu.

Theo TTXVN

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại