Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Ông Jair Bolsonaro nhậm chức Tổng thống Brazil

Cập nhật: 03/01/2019 | 09:02

Đúng 3 giờ 10 phút chiều 1/1 (rạng sáng 2/1 theo giờ Hà Nội), ông Jair Bolsonaro đã chính thức trở thành tân Tổng thống thứ 42 của Brazil trong một buổi lễ nhậm chức diễn ra trang trọng tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Brasilia với điều kiện an ninh thắt chặt.

Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro và Phu nhân Michelle Bolsonaro tiến vào tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Brasilia. Ảnh: Xinhua

Phát biểu tại lễ nhậm chức, tân Tổng thống Bolsonaro – một thành viên của đảng Xã hội Tự do (PSL) theo đường lối cực hữu và Phó Tổng thống – Tướng về hưu Hamilton Mourao cam kết “duy trì, bảo vệ và tôn trọng Hiến pháp, tuân thủ luật pháp, thúc đẩy sự thịnh vượng của nhân dân, giữ vững sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ và nền độc lập của đất nước Brazil”.

Với 55% số phiếu ủng hộ, ông Bolsonaro đã đắc cử Tổng thống Brazil trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 10/2018, với cương lĩnh tranh cử tập trung vào cuộc chiến chống tội phạm, siết chặt an ninh, tăng cường việc làm và chống tham nhũng.

Trong bài phát biểu nhậm chức, ông Bolsonaro – một Đại úy quân đội chuyển sang làm chính trị và được mệnh danh là “Trump của Brazil” vì những bình luận quyết liệt, đã kêu gọi người dân đoàn kết, huy động nỗ lực tái thiết đất nước, đồng thời nhắc lại chủ trương trong chiến dịch tranh cử nhằm theo đuổi các mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thúc đẩy các giá trị Do Thái – Cơ đốc giáo.

Trước các nhà làm luật tại Quốc hội Brazil, ông Bolsonaro cam kết sẽ thực hiện các chương trình cải cách về cơ cấu, vốn được xem là đóng vai trò cần thiết trong việc giữ vững sự lành mạnh của nền tài chính và sự ổn định của các tài khoản công. “Chúng ta cần tạo ra một chu kỳ đạo đức và mở cửa thị trường cho thương mại quốc tế… Chúng ta đang đứng trước một cơ hội có một không hai để tái thiết đất nước và làm hồi sinh niềm hy vọng của người dân Brazil” – ông Bolsonaro nói.

Bên cạnh đó, vị tân Tổng thống 63 tuổi cũng cam kết sẽ bảo vệ và khôi phục nền dân chủ của Brazil, đồng thời xây dựng nên một xã hội mà ở đó, không hề tồn tại “sự phân biệt đối xử hay sự chia rẽ”.

Tham dự lễ nhậm chức của ông Bolsonaro có khoảng hơn 100.000 người, trong đó có nhiều chính khách nước ngoài như Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu…

Theo dangcongsan.vn

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại