Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Những vấn đề nổi bật trong cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Putin

Cập nhật: 21/12/2018 | 08:57

Trong cuộc họp báo thường niên kéo dài 3h40’, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời 66 câu hỏi về các vấn đề nổi bật trong nước và quốc tế.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc họp báo thường niên tại Moskva ngày 20/12/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là cuộc họp đầu tiên của ông Putin trong nhiệm kỳ Tổng thống mới. Theo Ban tổ chức, năm nay, có hơn 1.700 phóng viên Nga và quốc tế đăng ký tham dự họp báo, một con số kỷ lục.

Mục tiêu trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới

Mở đầu cuộc họp báo, theo thông lệ, ông Putin tập trung vào các vấn đề kinh tế trong nước. Tổng thống Nga Putin khẳng định mục tiêu đưa nước Nga trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới.

“Nga có thể chiếm vị trí thứ 5 về quy mô kinh tế và tôi nghĩ chúng ta sẽ làm được điều đó”, Putin nói. Nga hiện đang xếp thứ 12 về kinh tế theo đánh giá của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Đứng đầu danh sách này là Mỹ, tiếp theo là Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Anh.

Nói về các dự án quốc gia, nhà lãnh đạo Nga cho biết đất nước sẽ không thể đảm bảo tăng trưởng GDP nếu không có một bước đột phá với những thay đổi về cấu trúc kinh tế. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đề cập đến thặng dư ngân sách của Nga trong năm 2018 ở mức 2,1% - một con số mà nhà lãnh đạo Nga cho rằng đó là một tín hiệu tốt cho thấy hiệu quả làm việc của chính phủ.

Tổng thống Putin cũng bày tỏ tin tưởng vào đồng nội tệ ruble của Nga. Theo ông, xu hướng sử dụng đồng USD đang giảm và vai trò của đồng ruble ngày càng gia tăng. “Theo số liệu của IMF, các giao dịch bằng đồng USD đang ngày càng giảm sút. Còn đồng ruble ngày càng được sử dụng như một tiền tệ dự trữ trong giao dịch, chủ yếu được sử dụng ở các nền kinh tế Á Âu và các vùng lãnh thổ thời hậu Xô viết. Vai trò của nó sẽ ngày mạnh mẽ hơn. Ruble là đồng tiền đáng tin cậy”.

Liên quan đến các vấn đề trong nước khác, Tổng thống Putin đánh giá cuộc bầu cử Tổng thống và World Cup 2018 là 2 sự kiện quan trọng nhất của Nga trong năm nay.

Nga sẵn sàng cải thiện quan hệ với Mỹ

Tổng thống Putin nói rằng Nga quan tâm đến việc thảo luận vấn đề Triều Tiên, tình hình Afghanistan cũng như mối quan hệ song phương với Mỹ. Ông bày tỏ hy vọng quan hệ Nga-Mỹ sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Liên quan tới cuộc gặp trực tiếp với Nhà lãnh đạo Mỹ, ông Putin nói rằng ông không biết: “Chúng ta đã thấy những gì đã diễn ra ở đó [Mỹ]. Hiện tại cán cân trong Quốc hội Mỹ đã có sự thay đổi. Chúng ta có thể dự đoán chính xác gần như 100% rằng sẽ có những cuộc công kích mới đối với Tổng thống đương nhiệm của Mỹ. Tôi không biết khi nào ông ấy [Tổng thống Trump] có thể bắt đầu một cuộc đối thoại trực tiếp với Nga trong những điều kiện hiện nay”.

Về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF), Tổng thống Putin cho rằng, “Thật khó để có thể tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Chúng tôi không cố để tạo lợi thế mà chỉ đang nỗ lực để giữ sự cân bằng hợp lý. Chúng tôi có thể đảm bảo sự an toàn, chúng tôi biết cách để làm điều đó”.

Tổng thống Putin cảnh báo, chiến tranh hạt nhân nếu xảy ra có thể dẫn đến sự hủy diệt nhân loại nhưng thế giới dường như ngày càng xem nhẹ mối đe dọa này. “Nếu một cuộc chiến như vậy xảy ra, điều đó có thể dẫn đến sự sụp đổ của toàn bộ nền văn minh và thậm chí có thể phá hủy cả hành tinh của chúng ta”.

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ tuyên bố rút các lực lượng khỏi Syria, Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông không thấy có bất cứ dấu hiệu nào chứng minh điều này. Tổng thống Putin cho biết ông nhất trí với nhận định của người đồng cấp Mỹ đối với những tiến bộ đạt được trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, nhưng tổ chức khủng bố này vẫn là mối đe dọa lớn ở các quốc gia khác, bao gồm cả Afghanistan.

“Tôi không hiểu về tuyên bố của Mỹ rút khỏi Syria. Họ đã nói rút quân khỏi Afghanistan nhưng trong nhiều năm đã qua, họ vẫn tiếp tục ở đó. Nga không thấy bất kỳ dấu hiệu nào chứng minh Mỹ đang rút khỏi Syria”.

Tổng thống Nga cũng cho rằng, sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở Syria là “bất hợp pháp” và không đóng góp cho tiến trình chính trị ở quốc gia Trung Đông này. Mặc dù vậy, ông Putin cho biết, nhìn chung ông hài lòng với sự hợp tác giữa Nga và Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo VOV

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại