Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Mỹ-Trung Quốc đạt thỏa thuận đình chiến thương mại

Cập nhật: 02/12/2018 | 21:55

Ngày 1/12, tại cuộc gặp song phương diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) ở Argentina, Mỹ và Trung Quốc nhất trí không áp đặt các biện pháp thuế quan mới sau ngày 1/1/2019.

Mỹ-Trung Quốc đạt thỏa thuận đình chiến thương mại bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo truyền thông Trung Quốc đưa tin, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí sẽ ngừng áp dụng các mức thuế mới "sau ngày 1/1" - thời điểm Washington dự định áp đặt các mức thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Phía Trung Quốc đồng ý mua "một lượng rất lớn" các sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp và năng lượng từ Mỹ để giảm bớt sự mất cân bằng thương mại giữa hai nước, vốn lên đến 375 tỉ USD hồi năm ngoái. Mặc dù Bắc Kinh và Washington chưa chốt danh sách các mặt hàng mà Mỹ muốn Trung Quốc mua, nhưng theo tuyên bố từ Nhà Trắng, chính quyền Trung Quốc đã nhất trí bắt đầu thu mua các nông sản của nông dân Mỹ ngay lập tức.

Nhà Trắng cho biết sẽ ngừng áp các biểu thuế mới trong 90 ngày đối với hàng hóa Trung Quốc trong bối cảnh hai cường quốc này đang tìm cách chấm dứt xung đột thương mại.

"Nếu vào cuối của kỳ hạn này, hai bên vẫn không thể đạt được một thỏa thuận, mức thuế 10% sẽ tăng lên thành 25%", theo tuyên bố phát đi từ Nhà Trắng.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một bữa tối làm việc bên lề hội nghị G20 nhằm giải quyết những bất đồng có nguy cơ gây tổn hại đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong một cuộc chiến thương mại.

Đây là cuộc gặp được giới quan sát và cả thế giới chú ý bởi những lo ngại về căng thẳng thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ có tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu.

Theo TTXVN

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại