Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Liên hợp quốc kêu gọi giảm leo thang xung đột ở Syria

Cập nhật: 11/10/2019 | 10:12

Người đứng đầu Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới, khi có nhiều người thương vong hoặc mất đi nhà cửa do giao tranh ác liệt.

Các tay súng Syria ủng hộ Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch chống các tay súng người Kurd. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 10/10, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã lên tiếng kêu gọi giảm leo thang xung đột tại Syria, sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự nhằm chống lại lực lượng người Kurd.

Phát biểu trước báo giới tại Copenhagen (Đan Mạch), Tổng thư ký Guterres bày tỏ mối quan ngại sâu sắc nhất về leo thang xung đột ở miền Đông Syria, nhấn mạnh việc giảm căng thẳng là yêu cầu đặc biệt cấp thiết.

Ông Guterres cho rằng các chiến dịch quân sự luôn phải tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và luật nhân đạo quốc tế. Người đứng đầu Liên hợp quốc bày tỏ lo ngại về nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo mới, khi có nhiều người thương vong hoặc mất đi nhà cửa do giao tranh ác liệt.

Sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kết thúc phiên thảo luận kín diễn ra cùng ngày, 5 nước thành viên châu Âu gồm Pháp, Đức, Anh, Bỉ và Ba Lan đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria, kêu gọi chính quyền Ankara chấm dứt hành động này.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với những hệ quả từ chiến dịch quân sự ở Syria, nếu chính quyền Tổng thống Recep Tayyip Erdogan không bảo vệ những dân thường dễ bị tổn thương hoặc không kiểm soát được các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Trong ngày thứ hai của chiến dịch mang tên "Hòa bình Mùa Xuân", các lực lượng bộ binh Thổ Nhĩ Kỳ đã chiếm ít nhất 1 ngôi làng của người Kurd ở Bắc Syria, trong khi các máy bay chiến đấu tiếp tục không kích và pháo kích vào một số thị trấn và làng mạc ở biên giới.

Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR, có trụ sở tại Anh) ngày 10/10 cho biết hơn 60.000 người đã phải sơ tán trong chưa đầy một ngày do chiến dịch tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ ở Đông Bắc Syria.

Trong khi đó, Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (IRC) cảnh báo con số này có thể lên tới 300.000 người.

Các tổ chức nhân đạo cảnh báo giai đoạn mới trong cuộc xung đột kéo dài 8 năm qua ở Syria có thể một lần nữa gây ra những hậu quả thảm khốc đối với dân thường. Một tuyên bố chung của 14 tổ chức này cho biết: "Khoảng 450.000 người đang sống trong bán kính 5km ở khu vực biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ và đang gặp nguy hiểm nếu các bên không kiềm chế tối đa và không ưu tiên bảo vệ dân thường". Tuyên bố cũng cảnh báo một lượng lớn dân thường có thể sẽ không nhận được sự viện trợ sống còn như hiện nay do các cơ quan viện trợ không thể hoạt động hoặc phải tái bố trí chương trình và nhân viên của mình.

Theo TTXVN

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại