Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản

Cập nhật: 30/05/2019 | 15:13

Sáng 30/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25, do Tập đoàn Nikkei Inc. tổ chức, đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản, với chủ đề “Đi tìm trật tự toàn cầu mới-Vượt qua bất ổn".

Tham dự hội nghị có các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao của nhiều nước châu Á, trong đó có Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte; Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad; Thủ tướng Campuchia Samdec Techo Hun Sen; Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith; Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina; Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ Gombojav Zandanshatar; Phó Thủ tướng Singapore Heng Swee Keat cùng lãnh đạo nhiều viện nghiên cứu, tập đoàn lớn trên thế giới.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tham dự sự kiện.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đào Tùng/TTXVN

Trong bài phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói: “Tính bất định cũng ngày càng gia tăng bởi các thách thức lớn mà kinh tế toàn cầu phải đối mặt, từ căng thẳng thương mại giữa các nền kinh tế hàng đầu thế giới, tình trạng trì trệ của thương mại quốc tế, gánh nặng nợ khổng lồ, đến biến đổi khí hậu, tác động tiêu cực của công nghệ, và các điểm nóng xung đột khắp thế giới. Bất đồng đang gia tăng và chủ nghĩa dân tộc đã thổi bùng phong trào phản toàn cầu hóa, làm suy yếu hệ thống thương mại đa phương đã được xây dựng trong những thập kỷ qua".

Theo Phó Thủ tướng, những biến động và thách thức trên có ảnh hưởng sâu rộng đến quản trị kinh tế toàn cầu cũng như quan hệ giữa các quốc gia và khu vực.

Không một quốc gia nào dù lớn hay nhỏ có thể tự mình giải quyết, đòi hỏi sự chung tay của cả cộng đồng thế giới. Trong bối cảnh đó, một trật tự quốc tế đa chiều đang từng bước được định hình.

Nhấn mạnh “một thế giới hòa bình, thịnh vượng và phát triển bền vững là nguyện vọng của tất cả các quốc gia và dân tộc”, Phó Thủ tướng đã nêu ra ba tiêu chuẩn đối với một trật tự thế giới mới bền vững và hiệu quả gồm: Củng cố chủ nghĩa đa phương bao trùm, tăng cường lòng tin và hợp tác, và xây dựng hệ thống quản trị toàn cầu có khả năng giải quyết các thách thức lớn của thế kỷ 21; Được xây dựng và hoạt động trên cơ sở luật pháp, với Liên hợp quốc là trung tâm; Bảo đảm nguyên tắc công bằng, bình đẳng.

Đối với Việt Nam, Phó Thủ tướng khẳng định: "Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, người dân và Chính phủ Việt Nam luôn trân trọng và gìn giữ giá trị của hòa bình, ổn định. Chúng tôi đề cao việc tuân thủ luật pháp quốc tế, ngăn ngừa và giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình; ủng hộ thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu. Việt Nam luôn chủ trương thúc đẩy hòa bình, ổn định, vì lợi ích chung và sự phát triển phồn vinh của từng quốc gia, khu vực và toàn cầu".

"Với quan điểm như vậy, Việt Nam kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, đồng thời đẩy mạnh cải cách kinh tế, cải thiện môi trường kinh doanh, thúc đẩy sự phát triển của các thành phần kinh tế, đầu tư cho giáo dục và phát triển nguồn nhân lực".

Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: Thành Hữu/TTXVN

Về quan hệ Việt Nam và Nhật Bản, Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ, toàn diện, thực chất trên tất cả các lĩnh vực của quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng, đồng thời tin tưởng rằng hợp tác giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân và đóng góp vào thịnh vượng chung của khu vực.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư nhiều hơn vào các lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp thông minh, logistics và công nghiệp phụ trợ, đồng thời tái khẳng định cam kết của Chính phủ Việt Nam bảo đảm quyền lợi cho các nhà đầu tư Nhật Bản hoạt động kinh doanh hợp pháp tại Việt Nam.

Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 25 diễn ra trong hai ngày 30-31/5. Tại hội nghị, các đại biểu sẽ nghe các bài phát biểu của các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao châu Á. Bên cạnh đó, các đại biểu sẽ tập trung thảo luận cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung và tác động của nó tới châu Á, các biện pháp của các quốc gia và giới doanh nghiệp châu Á ứng phó với cuộc chiến thương mại này cũng như vai trò của các doanh nghiệp khởi nghiệp trong khu vực.

Ngoài việc tham dự và phát biểu tại Hội nghị Tương lai châu Á, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự kiến sẽ đồng chủ trì cuộc họp Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Nhật Bản và có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Theo TTXVN

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại