Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên kết thúc không đạt được thỏa thuận

Cập nhật: 28/02/2019 | 15:54

Cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khách sạn Marriott đã được dời lịch lên sớm 2 giờ đồng hồ sau khi Nhà Trắng thông báo ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un không đạt được thỏa thuận trong cuộc họp ở khách sạn Sofitel Legend Metropole.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo tại buổi họp báo ở khách sạn Marriott. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Mở đầu cuộc họp báo vào lúc 14 giờ 15 phút (giờ Việt Nam), Tổng thống Trump gửi lời cảm ơn Việt Nam khi đăng cai Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2.

Ông Trump cho biết, Triều Tiên yêu cầu gỡ bỏ trừng phạt hoàn toàn nhưng Mỹ không thể làm được điều đó. “Đó là vì các lệnh trừng phạt” – ông Trump nói về lý do 2 bên không đạt được thỏa thuận nào ở Hà Nội.

Khi phóng viên hỏi về việc làm thế nào để vượt qua khoảng cách giữa 2 nước trong vấn đề các lệnh trừng phạt, ông Trump cho rằng Mỹ rất hiểu Triều Tiên và đến một lúc nào đó 2 bên sẽ tìm được cách vượt qua những khác biệt này.

Ông Trump cũng khẳng định bầu không khí khi ông rời khỏi phòng hội nghị là rất tốt, rất hữu nghị.

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói thêm: "Chúng tôi đã làm việc để xây dựng nền tảng cho bước tiến lớn, đã đạt bước tiến lớn. Chúng tôi đã yêu cầu Chủ tịch Kim cố gắng thêm nữa nhưng ông chưa sẵn sàng vào lúc này. Cần thêm thời gian. Tôi vẫn lạc quan".

Ông Trump nói: "Tôi muốn làm đúng chứ không phải làm nhanh".

Trả lời phóng viên về câu hỏi 2 bên đã thảo luận những gì về vấn đề phi hạt nhân hóa, ông Trump cho biết, 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về vấn đề này và ông đã nhấn mạnh với ông Kim rằng Triều Tiên có thể trở thành một quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ năng động với lợi thế nằm giữa Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc.

Khi được hỏi liệu ông có lo lắng rằng Triều Tiên có thử hạt nhân và tên lửa trở lại hay không, Tổng thống Trump cho biết, ông Kim Jong-un vẫn tiếp tục cam kết không tiến hành bất cứ vụ thử nào trong khoảng thời gian này.

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông sẽ ngay lập tức gọi điện cho Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng Nhật Bản sau khi kết thúc Thượng đỉnh tại Hà Nội, có thể là trên đường bay về Mỹ.

Ông Trump cho biết hiện chưa cam kết với ông Kim về hội nghị Thượng đỉnh tiếp theo.

Cuộc họp báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump tại khách sạn Marriott

Khi được hỏi về các cuộc tập trận với Hàn Quốc sẽ ra sao sau cuộc gặp này, ông Trump nhấn mạnh rằng ông "từ bỏ chúng" là vì các cuộc tập trận này quá đắt đỏ và không công bằng, cho rằng Hàn Quốc phải đóng góp nhiều hơn trong hợp tác an ninh.

Về khả năng thanh sát các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên, ông Trump cho biết, Mỹ đang thúc đẩy việc này với mục tiêu thanh sát cả các cơ sở ít ai biết tới của Triều Tiên.

Nói về giải quyết căng thẳng với Triều Tiên, ông Trump cho rằng đó không chỉ là “lỗi” của chính quyền ông Obama, mà còn các chính quyền tiền nhiệm khác.

Khi được hỏi ai đã đưa ra quyết định “kết thúc” đàm phán hôm nay, Tổng Trump cho biết: “Tôi không muốn nói đó là quyết định của tôi, nhưng chúng tôi sẽ duy trì liên lạc”.

Trả lời câu hỏi về việc Mỹ có sẵn sàng áp đặt thêm lệnh trừng phạt buộc Triều Tiên quay lại đàm phán không? Ông Trump cho biết: Tôi không muốn bình luận. Lệnh trừng phạt hiện tại đã nặng rồi, tôi chưa nói tăng cường hay không vì nhiều người dân ở Triều Tiên cũng cần được sống. Với tôi điều này quan trọng. Tôi sẽ nói chuyện với Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông ấy chắc không thích thú với việc một quốc gia có vũ khí hạt nhân ngay sát Trung Quốc. Cảm ơn các bạn, tôi sắp lên máy bay về vùng đất tươi đẹp là Washington DC.

Cuộc họp báo kết thúc, phiên dịch viên thông báo ông Trump sẽ ra sân bay để rời Hà Nội.

 

Tổng kết 2 ngày diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2:

- Hai ông Donald Trump và Kim Jong-un gặp gỡ lần thứ hai sau sự kiện lần đầu tổ chức ở Singapore.

- Cuộc ăn trưa làm việc và lễ ký kết thỏa thuận đã được lên lịch của họ bị hủy bỏ.

- Ông Trump tổ chức cuộc họp báo sớm 2 tiếng so với kế hoạch ban đầu.

- Tại cuộc họp báo ông cho biết hai bên không đạt thỏa thuận về vấn đề dỡ bỏ lệnh cấm vận trừng phạt Triều Tiên. "Về cơ bản họ muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và chúng tôi chưa sẵn lòng làm điều đó", ông Trump nói.

- Tổng thống Mỹ nói ông và ông Kim rời bàn đàm phán trên tinh thần thân thiện, bởi đơn giản là họ không đồng tình trên một số vấn đề nhất định. Dù đôi bên chưa có kế hoạch tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh tiếp theo, ông rất hy vọng sẽ gặp ông Kim lần nữa.

 

Theo TTXVN/VOV

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại