Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Australia-NATO ký thỏa thuận đối tác mới tập trung vào Thái Bình Dương

Cập nhật: 08/08/2019 | 10:07

Australia có kế hoạch hợp tác nhiều hơn với NATO về một số vấn đề như tiếp cận các nguyên tố đất hiếm, vốn rất quan trọng đối với công nghệ quân sự.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg và Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold. Nguồn: nato.int

Ngày 7/8, trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg, Australia đã ký thỏa thuận đối tác mới với tổ chức quân sự này.

Phát biểu trước báo giới sau lễ ký tại Sydney, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold cho biết thỏa thuận đối tác giữa Australia và NATO được tái ký hai năm một lần và văn bản mới nhất này tập trung nhiều hơn vào khu vực Thái Bình Dương.

Theo Bộ trưởng Reynold, hai bên đang xem xét các lĩnh vực mới để cùng làm việc ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Australia có kế hoạch hợp tác nhiều hơn với NATO về một số vấn đề như tiếp cận các nguyên tố đất hiếm, vốn rất quan trọng đối với công nghệ quân sự.

Về phần mình, Tổng Thư ký NATO Stoltenberg khẳng định mối quan hệ giữa Australia và NATO trở nên đặc biệt quan trọng trong bối cảnh những thách thức mới đang xuất hiện.

Theo ông Stoltenberg, môi trường an ninh đang trở nên khó đoán định và thách thức hơn, và do vậy, điều quan trọng hơn là hai bên phải phối hợp cùng nhau, sát cánh bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật lệ quốc tế.

Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh thỏa thuận mới này là một khuôn khổ cho các hoạt động cụ thể trong những năm tới.

Trong ba thập kỷ qua, NATO đã tăng cường xây dựng quan hệ đối tác với các quốc gia không phải là thành viên nhằm cải thiện cách thức các lực lượng quân sự phối hợp nhau trong quản lý các cuộc khủng hoảng.

Hiện, Australia đóng góp khoảng 300 nhân viên cho Phái bộ hỗ trợ do NATO đứng đầu tại Afghanistan, cũng như tài trợ cho lực lượng quốc phòng và an ninh Afghanistan.

Theo TTXVN

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại