Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Anh ấn định thời điểm tổ chức cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit

Cập nhật: 09/01/2019 | 08:25

Anh có kế hoạch tổ chức cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, vào ngày 15/1 tới.

Cờ EU (phía trên) và quốc kỳ Anh (phía dưới) bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Anh ở London ngày 7/1/2018. Nguồn: THX/TTXVN

Ngày 8/1, người phát ngôn Thủ tướng Anh Theresa May cho biết trong cuộc họp với các bộ trưởng cấp cao, bà May đã một lần nữa khẳng định chính phủ không có chủ trương kéo dài tiến trình rời khỏi "ngôi nhà chung" châu Âu theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon.

Cũng theo người phát ngôn, Thủ tướng May đã nói rằng bà "sẽ kết thúc các cuộc tranh luận vào ngày 15/1, thời điểm một cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra".

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Brexit của Anh Stephen Barclay cũng khẳng định nước này sẽ rời EU vào ngày 29/3 tới và không xem xét kéo dài thời gian "chia tay" được quy định tại Điều 50 Hiệp ước Lisbon, qua đó bác bỏ những thông tin cho rằng giới chức Anh và EU đang thảo luận khả năng kéo dài thời gian đưa ra thông báo chính thức về Brexit. Điều 50 của Hiệp ước Lisbon quy định về cách thức một nước thành viên rời khỏi EU.

Tương lai Brexit vẫn chưa chắc chắn trong bối cảnh thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May đã nhất trí với EU hồi tháng 11/2018 vấp phải sự phản đối của nhiều nghị sĩ Anh, do điều khoản "rào chắn", tức là kế hoạch dự phòng cho biên giới Ireland, giúp duy trì biên giới mở giữa vùng Bắc Ireland thuộc Anh và Cộng hòa Ireland sau Brexit.

Dù điều khoản này đã góp phần quan trọng giúp Anh và EU khơi thông thế bế tắc trong đàm phán và đi đến thỏa thuận, nhưng đây lại là vấn đề đối nội lớn nhất mà bà May vấp phải.

Hiện có hai lựa chọn cho các nghị sỹ trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện vào tuần tới đó là thông qua dự thảo thỏa thuận Brexit của chính phủ, hoặc chính phủ sẽ quyết định theo phương án rời EU đúng ngày đã định mà không có thỏa thuận.

Trường hợp Anh rời EU mà không đạt được thỏa thuận nào sẽ để lại những hậu quả nặng nề về kinh tế và thương mại với Anh đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ tới EU.

Theo TTXVN

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại