Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Sách và cuộc sống: Trường ca về những người lính biển

Cập nhật: 18/12/2020 | 10:31

Cuốn sách trường ca “Ngang qua bình minh” của nhà thơ Lữ Mai (Nhà xuất bản Văn học ấn hành) là tác phẩm viết về biển đảo với hình tượng người thủy thủ - chiến sĩ hải quân trên những con tàu làm nhiệm vụ canh giữ biển trời Tổ quốc vừa ra mắt bạn đọc.

Đây là một trong những tác phẩm văn học được Bộ Quốc phòng đầu tư sáng tác trong năm 2020 và đã giành giải ba giải thưởng sáng tác về biên giới, biển đảo giai đoạn từ 1975 đến nay của Hội Nhà văn Việt Nam.

Bìa cuốn sách

Trường ca “Ngang qua bình minh” có dung lượng hơn 100 trang, chia thành 8 chương: “Khởi tại Điêu Lương”, “Linh thoại”, “Ảo giác”, “Vẽ lại bình minh”, “Giấc mơ trổ vào thân song”, “Chuỗi ngày sao biển”, “Miền trong suốt”, “Trở về”. Tác phẩm viết về biển đảo với hình tượng người thủy thủ - chiến sĩ Hải quân trên những con tàu làm nhiệm vụ canh giữ biển trời Tổ quốc. Nhà thơ Lữ Mai chia sẻ, tập trường ca là kết quả sau chuyến công tác của chị ra Quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2019.

Chia sẻ về trường ca “Ngang qua bình minh”, tác giả Lữ Mai cho biết, đây là lần đầu tiên chị viết thể loại trường ca. Trong thời điểm toàn xã hội căng thẳng, tổn thất vì dịch Covid-19, đúng giai đoạn “sôi sục” nhất, hoang mang nhất, thì chị nhận được những cuộc gọi điện hỏi thăm tình hình đất liền từ các đồng chí bộ đội đang làm nhiệm vụ trên tàu trực và ở đảo xa. Bấy giờ, chị chợt nhận ra rằng, những người lính của chúng ta cũng đang gánh trên vai những nhiệm vụ cao cả, quan trọng, họ từng phút từng giờ canh giữ chủ quyền biển đảo trong mọi điều kiện hoàn cảnh. Vậy nhưng, dường như tất cả mọi sự quan tâm, chia sẻ và yêu thương đều gửi tới đất liền - nơi không chỉ có gia đình, quê hương các anh, mà có cả chúng tôi, những con người chỉ thoáng gặp trong hải trình ngắn ngủi. Có một người lính còn mang về cho chị cát và nước biển khi con tàu anh đi thả neo làm lễ tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc, với niềm tin những người nơi đất liền sẽ luôn được sẻ chia, che chở, kỷ niệm ấy khiến chị xúc động và quyết định viết tập trường ca mà ý tưởng, hình ảnh đã được ngẫm ngợi, liên tưởng từ trước đó.

Bình Minh (g/t)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại