Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Xây dựng tương lai chung cho tất cả sự sống trên Trái đất

Cập nhật: 18/10/2021 | 08:13

Đây là chủ đề Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên Hợp Quốc về đa dạng sinh học lần thứ 15 (COP15) diễn ra tại Trung Quốc từ ngày 11-15/10. (COP15) được xem như báo hiệu khởi đầu, mở ra một "chương mới” về quản trị đa dạng sinh học toàn cầu.

Bàn thảo nhiều nội dung quan trọng

Các nhà lãnh đạo và các tổ chức quốc tế đến từ 190 quốc gia đã hội tụ tại TP. Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để tham dự hội nghị COP15. Với chủ đề "Văn minh sinh thái: Xây dựng tương lai chung cho tất cả sự sống trên Trái đất", đây là hội nghị toàn cầu đầu tiên do Liên Hợp Quốc (LHQ) triệu tập về chủ đề nền văn minh sinh thái. Sự kiện lần này có nhiệm vụ xây dựng khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020 và xác định các mục tiêu bảo vệ mới đến năm 2030. Hội nghị tập trung bàn về 2 nội dung chính, gồm: Các chủ đề liên quan tới biến đổi khí hậu và bảo tồn sinh thái; tiến hành các cuộc đàm phán sâu rộng nhằm hướng tới một khuôn khổ đầy tham vọng và thiết thực cho nền đa dạng sinh học trong tương lai.

Toàn cảnh Hội nghị COP15 diễn ra tại Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Báo cáo của LHQ công bố năm 2019 đã xác định 5 nguyên nhân trực tiếp dẫn đến mất đa dạng sinh học là: Thay đổi cách sử dụng biển và đất liền, khai thác trực tiếp sinh vật, biến đổi khí hậu, ô nhiễm và các loài ngoại lai xâm hại. Báo cáo cho thấy, có khoảng 1 triệu loài động và thực vật đang bị đe dọa tuyệt chủng. Tại hội nghị COP10 diễn ra ở Aichi, Nhật Bản năm 2010, các quốc gia tham dự đã đặt ra mục tiêu từ cắt giảm ô nhiễm đến giảm tỷ lệ tuyệt chủng các loài động, thực vật và bảo tồn rừng. Trong số 20 mục tiêu đặt ra tại hội nghị COP10, nhiều mục tiêu đã không thực hiện được. Vì thế, trong hội nghị lần này, các đại diện của Công ước đa dạng sinh học (CBD) đã có những cuộc họp để thảo luận về khuôn khổ đa dạng sinh học sau năm 2020. Theo đó, khung mới sẽ đặt ra mục tiêu bảo vệ các hệ sinh thái, bao gồm 21 mục tiêu và 10 "cột mốc" cho kế hoạch năm 2030. Các mục tiêu mới gồm: Bảo vệ ít nhất 30% diện tích đất liền và đại dương trên thế giới; giảm ít nhất 2/3 lượng thuốc bảo vệ thực vật và loại bỏ chất thải nhựa…

Trung Quốc có nhiều đóng góp

Với tư cách là nước chủ nhà của hội nghị COP15, Trung Quốc đề xuất và thực hiện một số biện pháp nhằm bảo vệ và phục hồi đa dạng sinh học. Nước này đã phát triển một hệ thống khu bảo tồn với trọng tâm là các công viên quốc gia và thiết lập các ranh giới đỏ về bảo tồn sinh thái. Các nỗ lực đã được thực hiện để cải thiện pháp luật và thực thi về bảo tồn đa dạng sinh học.

Bà Elizabeth Maruma Mrema, thư ký điều hành của Công ước về đa dạng sinh học, trong bài phát biểu khai mạc của mình đã nêu bật những thành tựu và đóng góp của Trung Quốc với các chương trình nghị sự về đa dạng sinh học toàn cầu. Bà Mrema cho biết, trong nhiều thập kỷ qua, Trung Quốc đã thể hiện mô hình chuyển đổi khá rõ nét, từ các hành động giảm thiểu ô nhiễm, khôi phục các vùng đất bị suy thoái, bảo tồn các loài và hệ sinh thái, đến việc giải quyết tình trạng nghèo đói, theo đuổi các mục tiêu phát triển con người rộng lớn hơn. Tại hội nghị này, Trung Quốc đã cam kết ủng hộ 230 triệu USD để thành lập quỹ bảo vệ đa dạng sinh học ở các nước đang phát triển.

Đa dạng sinh học gắn bó chặt chẽ, là nền tảng quan trọng cho sự tồn tại và phát triển của con người. Vì vậy, khuôn khổ đa dạng sinh học toàn cầu sau năm 2020 được thảo luận là cơ hội để cộng đồng quốc tế xây dựng một tương lai chung cho tất cả sự sống trên Trái đất.

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại