Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Sứ mệnh toàn cầu của phụ nữ trong thực tiễn mới

Cập nhật: 20/10/2021 | 08:23

Đây là chủ đề Diễn đàn phụ nữ Á - Âu lần thứ III thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu từ hơn 100 quốc gia và 20 tổ chức quốc tế.

Các đại biểu tham dự đã thảo luận xung quanh chủ đề của diễn đàn lần này về những cơ hội và thách thức mà tiến trình toàn cầu hóa, cách mạng công nghệ 4.0 và đại dịch Covid-19 đang trực tiếp tác động đến thế giới nói chung và phụ nữ nói riêng. Theo đánh giá của các đại biểu, Diễn đàn phụ nữ Á – Âu đã giúp gắn kết, chia sẻ và nâng cao vai trò của phụ nữ. Sau hai lần tổ chức, Diễn đàn Phụ nữ Á – Âu ngày càng khẳng định được vai trò quan trọng trong việc gắn kết và nâng cao quyền năng của phụ nữ trên tất cả các lĩnh vực, góp phần vào sự tiến bộ và hợp tác chung của phụ nữ tại khu vực và trên thế giới.

Tại Diễn đàn phụ nữ Á -  Âu lần thứ III, tổ chức theo hình thức trực tuyến, trong phiên toàn thể thứ nhất, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có bài phát biểu tại phiên toàn thể thứ nhất. Phó Chủ tịch nước đã chia sẻ về kinh nghiệm và thành tựu của Việt Nam trong thúc đẩy bình đẳng giới trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, với tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội chiếm hơn 30%; tỷ lệ các bộ, cơ quan ngang bộ có lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt 50%; tỷ lệ phụ nữ làm chủ doanh nghiệp đã lên đến 26,5% (xếp thứ 6 trong số các quốc gia có tỷ lệ nữ doanh nhân cao nhất)... Việt Nam đã đưa ra nhiều sáng kiến tăng cường vai trò của phụ nữ với tư cách là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Chủ tịch Hội đồng liên Nghị viện ASEAN lần thứ 41...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân phát biểu tại Diễn đàn Phụ nữ Á - Âu lần thứ ba từ điểm cầu Hà Nội

Trước những cơ hội và thách thức hiện nay, từ kinh nghiệm thực tiễn của Việt Nam, Phó Chủ tịch nước nêu các đề xuất lớn nhằm thúc đẩy hơn nữa tiến bộ của phụ nữ, bao gồm: Kêu gọi các nước cùng nhau giải quyết các vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ như giảm thiểu tác động của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, xung đột, bạo lực, phát huy vai trò trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4…; nâng cao vai trò của phụ nữ trong phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Cùng với tăng cường phối hợp nhằm thúc đẩy việc hoạch định và thực thi hiệu quả chính sách, pháp luật vì sự phát triển toàn diện của phụ nữ, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân kêu gọi mỗi phụ nữ chủ động vươn lên để phát huy tiềm năng, đóng góp vào việc xây dựng một thế giới hòa bình, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Sự tham gia của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Đoàn Việt Nam được các đại biểu quốc tế đánh giá cao và đóng góp tích cực vào thành công của diễn đàn.

 

Bên cạnh phát biểu của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tại phiên toàn thể thứ nhất, Đoàn Việt Nam còn tham dự và phát biểu tại một số phiên họp chuyên đề của diễn đàn, trong đó có sự tham gia phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga tại phiên toàn thể với Chủ đề “Phụ nữ trong ngoại giao hòa bình và tin cậy”.

 

Hoài Anh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại