Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Tổng thống Ukraine Zelensky: Những bước đi đầu tiên và thách thức phía trước

Cập nhật: 23/05/2019 | 09:47 G5T+7

Ông Volodymyr Zelensky (41 tuổi) đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine trong một buổi lễ được tổ chức tại Quốc hội ở thủ đô Kiev sáng 20/5.

Ngay sau lễ nhậm chức, việc giải tán Quốc hội và sẽ khởi xướng một cuộc trưng cầu dân ý về tiến trình đàm phán giữa Ukraine-Nga được đánh giá là những bước đi đầu tiên mạnh mẽ nhưng cũng không ít thách thức phía trước.

Tổng thống Ukraine V.Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức được tổ chức tại Quốc hội ở thủ đô Kiev sáng 20/5. Ảnh tư liệu

Phát biểu tại lễ nhậm chức, Tổng thống Volodymyr Zelensky cam kết sẽ trung thành với người dân, bảo vệ chủ quyền và độc lập của Ukraine. Ông khẳng định điều quan trọng nhất hiện nay là chấm dứt xung đột ở miền Đông Ukraine, đồng thời cam kết tái khởi động tiến trình hòa đàm với các bên theo thỏa thuận Minsk. Tổng thống Volodymyr Zelensky sau đó tuyên bố giải tán Quốc hội.

Là một chính trị gia không có kinh nghiệm, nhưng với những bước đi đầu tiên của Tổng thống Volodymir Zelensky là giải tán Quốc hội được dư luận đánh giá là mạnh mẽ và chiến lược. Hiện Đảng mới của Tổng thống không có đại diện trong Quốc hội, vốn vẫn bị chiếm ưu thế bởi các lực lượng trung thành với Tổng thống tiền nhiệm Porosenco.

Quyết định giải tán Quốc hội và bầu cử sớm sẽ giúp ông chiếm được các lợi thế, đặc biệt sau khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống với tỉ lệ ủng hộ cao hơn 70% phiếu bầu. Hợp tác với Quốc hội sẽ rất quan trọng giúp Tổng thống đáp ứng được các kì vọng của người dân, cũng như thông qua các cải cách cần thiết để giúp ổn định dòng viện trợ nước ngoài.

Tuy nhiên, với ưu tiên ổn định tình hình Donbass của tân Tổng thống được cho là sẽ đối mặt với không ít thách thức, nếu mối quan hệ với nước láng giềng Nga không được cải thiện. Trong một tuyên bố ngày 21/5, người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andrei Bogdan, cho biết Tổng thống Zelensky sẽ khởi xướng một cuộc trưng cầu dân ý về tiến trình đàm phán giữa Ukraine và Nga.

Theo ông Andrei Bogdan, về vấn đề liệu có nên đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga, Ukraine đang xem xét phương án đưa ra trưng cầu dân ý, để cho không chỉ có Tổng thống và các đại biểu được bỏ phiếu, mà toàn thể người dân Ukraine cũng được đưa ra quyết định. Ông Bogdan cũng nhấn mạnh, câu hỏi để trưng cầu dân ý sẽ liên quan đến cuộc xung đột ở Donbass, mà trong đó, theo phía Kiev, có sự tham gia của Nga. Bên cạnh đó, ông Bogdan cũng thừa nhận rằng Ukraine cần phải tuân thủ các khuôn khổ lập pháp phù hợp.

Trước đó, trong buổi lễ nhậm chức, Tổng thống Zelensky tuyên bố sẵn sàng đối thoại để giải quyết tình hình ở Donbass và bước đi đầu tiên của ông sẽ là đưa những người lính Ukraine đang bị bắt giữ quay trở về nhà.
Trước tình hình hiện tại, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng sẽ đúng đắn hơn nếu Tổng thống Zelensky bắt tay vào thảo luận về thỏa thuận Minsk, bởi trong đó đã có những điều khoản quy định về việc trao trả tù binh theo nguyên tắc đồng thời cả hai bên.

Sau khi ông Zelensky nhậm chức, phía Nga cũng nhấn mạnh, đang chờ đợi tín hiệu từ vị tân Tổng thống của Ukraine và các bước đi mới của ông này nhằm giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông-Nam Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 20/5 cũng cho biết sẽ không chúc mừng ông Zelensky trong ngày nhậm chức, nhưng sẽ chờ đợi “những thành công đầu tiên trong việc giải quyết các xung đột ở miền đông nam Ukraine và việc bình thường hóa quan hệ Nga - Ukraine”. Tuy nhiên, với  điều kiện đưa ra để đối thoại với Nga như trao trả lãnh thổ và tù binh, chính sách đối ngoại thân EU và NATO của Tổng thống Ukraine Zelensky cũng sẽ tiếp tục nới dài khoảng cách giữa hai quốc gia láng giềng này.

Bình Minh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại