Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Tín hiệu tích cực trong giải quyết xung đột giữa Armenia - Azerbaijan

Cập nhật: 16/11/2020 | 08:42

Thỏa thuận chấm dứt xung đột tại Nagorno-Karabakh vừa được các nhà lãnh đạo Armenia, Azerbaijan và Nga ký, sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu. Đây được đánh giá là một tín hiệu tích cực, mở đường cho một thỏa thuận chính trị lâu dài tại khu vực này.

Theo truyền thông nước ngoài, thông tin về việc ký thỏa thuận chấm dứt xung đột được lãnh đạo 3 nước đồng loạt xác nhận trong sáng 10/11, đầu tiên là Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, sau đó là Điện Kremlin và Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev.

Đội cứu hộ đang làm việc tại một khu vực bị tên lửa tấn công trong cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh ngày 17/10

Trong cuộc hội đàm trực tuyến với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 9/11, ông Ilham Aliyev cho rằng thỏa thuận vừa ký có “tầm quan trọng mang tính lịch sử” và là một điểm then chốt trong tiến trình giải quyết cuộc xung đột tại khu vực Nagorno-Karabakh. Theo đó, thỏa thuận này cho phép Armenia có được một khoảng thời gian ngắn để rút quân khỏi Nagorno-Karabakh. Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh thỏa thuận sẽ tạo điều kiện cần thiết hướng tới giải quyết lâu dài và toàn diện cuộc khủng hoảng ở Nagorno-Karabakh, trước mắt là giúp người dân có thể trở về Nagorno-Karabakh, cũng như tạo điều kiện cho hoạt động trao đổi tù binh và thi thể những người tử trận.

Ngoài ra, ông Vladimir Putin cho rằng với sự trợ giúp của lực lượng Nga đóng tại khu vực biên giới, các hoạt động kinh tế và vận tải tại khu vực này cũng sẽ được nối lại. Đáng chú ý, Tổng thống Vladimir Putin thông báo Nga sẽ triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình của nước này tới Nagorno-Karabakh và hành lang giữa khu vực này với Armenia trong khuôn khổ thỏa thuận ngừng bắn nói trên. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, sáng sớm 10/11, Moscow đã bắt đầu triển khai 1.960 quân nhân cùng với các phương tiện, thiết bị tới một căn cứ không quân ở Nagorno-Karabakh và số binh sĩ này sẽ đồn trú tại đây ít nhất 5 năm.

Về phần mình, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan khẳng định việc 3 nước đặt bút ký vào thỏa thuận chấm dứt xung đột Nagorno-Karabakh dựa trên những phân tích chuyên sâu về tình hình chiến sự thực địa và các ý kiến đánh giá của những chuyên gia quân sự xuất sắc nhất.  Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Armenia khẳng định sẽ tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn nói trên. Trong một tuyên bố được đăng tải trên website của Bộ Quốc phòng Armenia nêu rõ, từ 5 giờ ngày 10/11, lực lượng vũ trang Cộng hòa Armenia cùng với lực lượng vũ trang Nga sẽ tuân thủ các điều khoản trong lệnh ngừng bắn 3 bên được ký kết bởi Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm chấm dứt cuộc chiến tại Nagorno-Karabakh.

Trong một thông tin liên quan, hãng thông tấn TASS cho biết, trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev chính thức đưa ra lời xin lỗi về việc các lực lượng vũ trang của nước này bắn rơi trực thăng Mi-24 của Nga trên bầu trời Armenia, khiến hai phi công Nga thiệt mạng và một phi công khác bị thương. Theo giải thích của Tổng thống Azerbaijan, các lực lượng của nước này đã nhầm chiếc trực thăng nói trên là của phía Armenia. Cùng với việc gửi lời chia buồn đến người thân những phi công thiệt mạng và chúc phi công bị thương nhanh chóng bình phục, nhà lãnh đạo Azerbaijan nhấn mạnh nước này sẵn sàng bồi thường phù hợp cho phía Nga.

 

Nagorno-Karabakh là khu vực nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan. Tuy nhiên, Nagorno-Karabakh lại có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Đây cũng là lý do dẫn tới tranh chấp chủ quyền giữa hai nước với đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Kể từ ngày 27/9 vừa qua, xung đột đã tái bùng phát tại khu vực này, khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

 

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại