Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Tin cậy chiến lược - yếu tố quan trọng hóa giải nghi kỵ

Cập nhật: 10/09/2020 | 08:10

Tin cậy chiến lược sẽ là yếu tố quan trọng hóa giải nghi kỵ, thực tâm hợp tác trên cơ sở cùng có lợi và ngăn ngừa nguy cơ xung đột, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53).

AMM-53 và các hội nghị liên quan đã chính thức khai mạc với hình thức trực tuyến vào sáng 9/9. Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, các nước ASEAN đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt nhiều nền kinh tế ASEAN có khả năng duy trì tăng trưởng dương, mặc dù thấp hơn so với mục tiêu đề ra trong năm nay. Trong phòng chống dịch bệnh, tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 ở ASEAN được chữa khỏi khá cao và tỷ lệ tử vong thuộc nhóm thấp. ASEAN cũng thể hiện được tâm thế vững vàng, duy trì cách tiếp cận riêng theo phương cách ASEAN để giữ vững hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực..

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc AMM-53

Phó Thủ tướng cho hay, tại AMM-53, các bộ trưởng sẽ cùng nhau trao đổi các biện pháp cụ thể triển khai chỉ đạo của Cấp cao ASEAN 36, tiếp tục giữ vững hợp tác và liên kết khu vực, vững vàng vượt qua thử thách, khó khăn, thực hiện thành công các mục tiêu đề ra và định hướng phát triển lâu dài cho ASEAN cho giai đoạn tiếp theo. ASEAN quyết tâm khắc phục khó khăn, triển khai hiệu quả và đúng tiến độ các mục tiêu trong Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025, bảo đảm các quy định, thể thức hoạt động của Hiến chương ASEAN được thực thi đầy đủ, tiếp tục cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN cũng như các cơ chế đối thoại và hợp tác khu vực do ASEAN chủ trì. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh kết nối, phát triển bền vững, khuyến khích đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và đồng đều, không để ai bị bỏ lại phía sau. Các sáng kiến của ASEAN về mạng lưới các đô thị thông minh, kết nối các kết nối… sẽ tiếp tục được triển khai hiệu quả.

Xác định nguy cơ dịch bệnh Covid-19 còn thường trực, Phó Thủ tướng cho rằng ASEAN một mặt chủ động kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh thông qua nỗ lực ngăn ngừa lây nhiễm, phát triển vắc xin và thuốc điều trị tiếp cận rộng rãi với người dân, mặt khác, cần triển khai ngay các biện pháp hiệu quả hỗ trợ người dân và doanh nghiệp khắc phục hậu quả của dịch bệnh, từng bước phục hồi nền kinh tế và ổn định đời sống xã hội. Hội đồng Điều phối ASEAN sẽ thảo luận sâu rộng về thúc đẩy hiệu quả các nỗ lực và sáng kiến ứng phó Covid-19 của ASEAN.  ASEAN sẽ tiếp tục tham gia đóng góp và phát huy vai trò trong các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh quốc tế. ASEAN cũng sẽ kiên định thúc đẩy triển khai đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố DOC và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển UNCLOS 1982...

AMM 53 và các Hội nghị liên quan là một trong những đợt hội nghị quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020.

 

AMM 53 và các hội nghị liên quan được tổ chức từ ngày 9-12/9/2020 theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 27 đoàn thuộc 4 châu lục với các múi giờ khác nhau. Trong khuôn khổ sự kiện, khoảng 20 hội nghị và phiên họp cấp bộ trưởng sẽ diễn ra. Dự kiến, trong khuôn khổ hội nghị, khoảng 40 văn kiện sẽ được xem xét, ghi nhận và thông qua. Đáng chú ý là thông cáo chung của AMM 53; kế hoạch hành động Hà Nội II của diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) nhằm định hướng cho hoạt động và hợp tác ARF giai đoạn 2020-2025; tuyên bố Hà Nội kỷ niệm 15 năm thành lập Cấp cao Đông Á (EAS). Các hội nghị bộ trưởng khác như PMC+1, ASEAN+3, EAS, ARF... dự kiến sẽ đưa ra các tuyên bố Chủ tịch về kết quả chính của từng hội nghị. Cũng trong dịp này, các bộ trưởng sẽ thông qua một số kế hoạch mới cho giai đoạn 2021-2025 với những đối tác.

 

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại