Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Thời tiết cực đoan hoành hành khắp các châu lục

Cập nhật: 10/07/2019 | 09:50

Châu Âu đang trải qua một đợt nắng nóng gay gắt đầu hè, với nhiệt độ lên mức kỷ lục trên 45 độ C ở nhiều nước như Pháp, Bulgaria, Bồ Đào Nha, Italia, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Cộng hòa Bắc Macedonia.

Theo các nhà khí tượng học, đợt nắng đang hoành hành tại lục địa già này là do hệ thống áp thấp trên Đại Tây Dương gây ra, khi đưa không khí nóng như thiêu đốt từ Bắc Phi vào châu Âu.

Đợt nắng nóng dữ dội này một lần nữa cho thấy, tác động của tình trạng Trái đất ấm dần lên và các hình thái thời tiết khắc nghiệt này có khả năng sẽ trở nên ngày một thường xuyên hơn. Các thành phố là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nhiệt độ ở những thành phố tập trung dân cư có xu hướng cao hơn nhiều so với khu vực ngoại thành và nông thôn. Theo Liên Hợp Quốc, 55% dân số thế giới đang sống ở các thành phố. Dự kiến đến năm 2050, con số này có thể sẽ chạm mốc 68%.   

Công viên Andre Citroen ở Paris tập trung đông người khi đợt nắng kỷ lục "tấn công" nước Pháp. Ảnh tư liệu

Tại châu Á, thời tiết cực đoan năm 2019 ngoài nguyên nhân do biến đổi khí hậu còn được xem là do hiện tượng El Nino gây ra, có thể kéo dài đến tháng 11/2019.

Tại Nhật Bản, các quan chức địa phương cho biết hơn 1 triệu người ở miền Nam Nhật Bản đã được lệnh sơ tán khi khu vực này bị mưa lớn với lượng mưa kỷ lục. Trong khi đó, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản hối thúc người dân luôn ở trong trạng thái sẵn sàng, đồng thời cho biết có thể sẽ đưa ra cảnh báo khẩn cấp do mưa lũ tại những nơi bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng thuộc các tỉnh Kagoshima và Kumamoto. Từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 7, Nhật Bản bước vào cao điểm mùa mưa.

Tại Trung Quốc, ngày 3/7, một cơn bão mạnh đã đổ bộ vào thành phố Khai Nguyên, tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc khiến 6 người thiệt mạng và hơn 190 người bị thương. Tại Ấn Độ, những đợt nắng nóng dữ dội đã làm chết hơn 100 người ở Ấn Độ vào mùa hè này và được dự báo tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới, tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo có thể xảy ra khi phần lớn đất nước này đều có nhiệt độ quá cao. Làn sóng nhiệt ở Ấn Độ thường diễn ra trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 7 và giảm dần khi có gió mùa. Nhưng trong những năm gần đây, những đợt nóng này đã trở nên dữ dội hơn, thường xuyên hơn và kéo dài hơn. Ấn Độ là một trong những quốc gia dự kiến sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tác động của biến đổi khí hậu.

Các chuyên gia tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho biết, ngay cả khi thế giới thành công trong việc cắt giảm khí thải carbon, hạn chế sự gia tăng về nhiệt độ trung bình toàn cầu, các khu vực của Ấn Độ vẫn sẽ trở nên nóng đến mức vượt giới hạn để con người có thể sống sót. Tiểu bang nghèo nhất Ấn Độ, Bihar đã đóng cửa tất cả các trường học và trung tâm huấn luyện trong 5 ngày sau khi nắng nóng làm hơn 100 người thiệt mạng. Cục Khí tượng Ấn Độ (IMD) đang hợp tác với các sở y tế nhà nước để tạo ra một hệ thống cảnh báo sớm sẽ thông báo cho hàng triệu người bằng cách nhắn tin về cách giữ mát, khi sóng nhiệt ập đến.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) cảnh báo tình hình nắng nóng hiện nay ở châu Âu đang diễn biến theo đúng xu hướng cực đoan dưới tác động của khí thải gây hiệu ứng nhà kính. WMO dự báo Trái đất nhiều nguy cơ sẽ trải qua 5 năm (2015-2019) nóng nhất trong lịch sử. Qua nhiều nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho biết khả năng sẽ xuất hiện các đợt thời tiết cực đoan với tần suất cao hơn do biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Hoài Anh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại