Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Thái Lan đối mặt với làn sóng biểu tình mới

Cập nhật: 27/10/2020 | 08:44

Từ ngày 26/10, Quốc hội Thái Lan có phiên họp đặc biệt về các cuộc biểu tình chống chính phủ đang leo thang. Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh người dân dự định tổ chức thêm nhiều cuộc biểu tình nhằm tăng cường sức ép buộc Thủ tướng Prayuth Chan - Ocha từ chức.

Cuộc họp nhằm giải quyết một số bất bình của những người kêu gọi cải cách chế độ quân chủ và sửa đổi hiến pháp. Chương trình nghị sự cho thấy các nhà lập pháp chủ yếu bàn về nguy cơ Covid-19 lây lan từ các cuộc biểu tình, ảnh hưởng xấu đến kế hoạch mở cửa của đất nước Thái Lan.

Biểu tình ở Thái Lan đòi hoàng gia cải tổ

Trước đó, Chính phủ Thái Lan không thể giải quyết bất kỳ yêu cầu quan trọng nào của các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, khiến phong trào biểu tình có khả năng tiếp tục kéo dài. Những người biểu tình liên tục kêu gọi Thủ tướng Prayuth từ chức. Họ dẫn chứng một điều luật được hội đồng, do quân đội của ông Prayuth đứng đầu, ban hành năm 2014 là công cụ giúp ông nắm giữ quyền lực sau cuộc bầu cử năm 2019.

Thủ tướng Prayuth gặp nhiều khó khăn trong việc dập tắt phong trào biểu tình này. Ông phải ngừng tình trạng khẩn cấp ở thủ đô chỉ trong vòng 1 tuần kể từ khi nó được ban hành. Thủ tướng cũng yêu cầu những người biểu tình "lùi một bước" để hạn chế căng thẳng leo thang. Tuy nhiên, các nhà hoạt động biểu tình từ chối đề nghị của ông Prayuth và kêu gọi một cuộc tuần hành tới đại sứ quán Đức ở Bangkok ngày 26/10. Cuộc tuần hành nhằm mục đích gây sức ép với Quốc vương Maha Vajiralongkorn.

Thái Lan đang trải qua thời khắc khó khăn. Theo thống kê của Văn phòng Hội đồng Kinh tế Quốc gia và Phát triển Xã hội Thái Lan, GDP quý II dự đoán sẽ giảm 12%, thấp kỷ lục trong hơn hai thập kỷ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Xuất khẩu giảm 28,3%, đầu tư tư nhân giảm 15%, tiêu dùng tư nhân giảm 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đại dịch Covid-19 dự kiến sẽ tác động lâu dài và gây áp lực lớn lên nền kinh tế Thái Lan, khiến GDP quốc gia đối mặt với khả năng suy giảm tới 7,3-7,8% năm 2020.

Quan trọng hơn, sau cuộc bầu cử Thái Lan năm 2019 với kết quả bỏ phiếu sít sao và Đảng Tương lai mới của tỷ phú, Chủ tịch Thanathorn Juangroongruangkit, nhân vật được nhiều người ưa thích, buộc phải giải thể, một bộ phận cử tri Thái Lan, đặc biệt là thế hệ trẻ, đã cho rằng tiếng nói của mình chưa được lắng nghe.

Đây là hai động lực chính đằng sau cuộc biểu tình quy mô lớn nhất kể từ năm 2014 với 10.000 người góp mặt, thể hiện rõ nét ước vọng của một bộ phận người dân Thái Lan về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Nguyện vọng ấy đã được lắng nghe khi vào ngày 18/8, Chủ tịch Hạ viện Chuan Lekpai đã chấp nhận kiến nghị do phe đối lập, bao gồm đại diện đảng Pheu Thai, Prachachat, Puea Chat, Thai People Power và Seriruamthai, đệ trình về sửa đồi điều 256 Hiến pháp, mở đường cho việc thành lập một cơ quan soạn thảo hiến pháp mới. Theo điều này, mọi thay đổi hiến pháp cần sự ủng hộ của ít nhất 1/3 Thượng viện, hoặc 84 Thượng nghị sỹ.

Theo ông Chuan, quá trình xác minh tính hợp pháp của kiến nghị sẽ được bắt đầu ngay lập tức và kiến nghị có thể được đưa vào chương trình nghị sự của Hạ viện trong 15 ngày. Về phần mình, Thủ tướng Prayut Chan - Ocha  cho biết các nỗ lực đang được tiến hành để xem xét các yêu cầu sửa đổi hiến pháp. Nội các Thái Lan cũng đã phê chuẩn kế hoạch vay 214 tỷ Baht (tương đương 6,87 tỷ USD) nhằm bù đắp vào khoản thu tới tháng 9 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Nội các Thái Lan cũng phê chuẩn kế hoạch 114 tỷ Baht (3,66 tỷ USD), hỗ trợ cho vay tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trước đó, nước này đã thông qua gói hỗ trợ trị giá 1.900 tỷ Baht (tương đương 61,19 tỷ USD) nhằm khắc phục hệ quả từ đại dịch, song việc triển khai chưa đạt kỳ vọng.

Trong bối cảnh hiện nay, đây là hai thay đổi chính sách lớn và cần thiết của Bangkok. Tuy nhiên, hiện ở Thái Lan đang có rất nhiều nhóm biểu tình khác nhau, trong đó nhóm mạnh nhất và đông nhất do các sinh viên Thái Lan lãnh đạo vẫn đang tiếp tục diễn ra khiến căng thẳng chính trị tại xứ Chùa Vàng vẫn chưa được giải quyết.

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại