Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Quốc gia đi đầu trong việc hỗ trợ y tế

Cập nhật: 24/03/2020 | 08:49

Ngày 20/3, giới chức y tế Italia xác nhận một nhóm chuyên gia y tế gồm 53 bác sĩ và y tá Cuba sẽ có mặt tại tỉnh miền Bắc Lombardy nước này vào ngày 21/3 để giúp quốc gia châu Âu đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Trong thông báo, ông Giulio Gallera, cố vấn y tế vùng Lombardy cho biết, đây là nhóm chuyên gia có trình độ chuyên môn cao từng tham gia chống bệnh dịch Ebola và có kinh nghiệm ứng phó với những loại dịch bệnh tương tự. Vùng Lombardy vốn là “rốn” của dịch Covid-19 tại châu Âu. Trong bối cảnh dịch bệnh hoành hành, Lombardy gần như “vỡ trận” vì các bệnh viện quá tải, thiết bị y tế thiếu thốn nghiêm trọng và đội ngũ y sĩ, bác sĩ nhiều tuần liên tiếp không được nghỉ ngơi. Chính vào lúc này, lời kêu cứu của Lombardy đã được “đảo quốc tự do” đáp lại.

Các bác sĩ Cuba cầm ảnh chân dung cố Chủ tịch Cuba Fidel Castro trong buổi lễ chia tay trước khi lên đường đến Italia

Cuba lại là quốc gia luôn đi đầu trong việc sẵn sàng dang tay giúp đỡ các nước chịu ảnh hưởng của dịch bệnh. Trước đây, vào thời điểm năm 2014, các quốc gia Tây Phi vất vả chống chọi với cuộc chiến đẩy lùi dịch Ebola, Cuba cũng cử hàng trăm nhân viên y tế tới tiếp sức . Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Chan khi đó nói rằng, tiền và các thiết bị rất quan trọng nhưng hai điều này không thể ngăn chặn sự lây truyền vi rút Ebola. Nguồn nhân lực rõ ràng là nhu cầu quan trọng nhất. Và thực tế đã cho thấy, khi đó Cuba là quốc gia cung cấp đội ngũ y tế nước ngoài lớn nhất cho một quốc gia đang có dịch Ebola.

Sự giúp đỡ vô tư, trong sáng của “đảo quốc tự do” còn được thể hiện rõ ràng khi cách đây không lâu, Cuba đã hoàn thành chiến dịch nhân đạo tiếp nhận, sơ tán và hỗ trợ hồi hương hơn 1.000 hành khách và thủy thủ đoàn của tàu biển du lịch MS Braemar của Anh, trong đó có 5 bệnh nhân dương tính với virus Sars-CoV-2 và khoảng 50 người khác đang phải cách ly do nghi nhiễm.

Tàu MS Braemar đã phải lênh đênh trên biển Caribe từ ngày 8/3 sau khi xác nhận kết quả có bệnh nhân Covid-19 và một số nước trong khu vực từ chối tiếp nhận. Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez xác nhận đảo quốc Caribe này đã tiếp nhận chiếc tàu biển du lịch cỡ lớn trên theo đề nghị giúp đỡ của Chính phủ Anh. Ông cho biết, La Habana đưa ra quyết định này vì đây là một tình huống khẩn cấp y tế bao gồm rủi ro về sinh mạng con người. Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab đã gửi lời cảm ơn cử chỉ hào hiệp cũng như sự hợp tác chặt chẽ của Cuba trong chiến dịch nhân đạo này.

 

Là quốc gia luôn đề cao tinh thần chủ nghĩa quốc tế, đặc biệt trong những hoàn cảnh khó khăn, hơn 50 năm qua, Cuba đã gửi hơn 400.000 lượt bác sĩ tham gia các nhiệm vụ cứu trợ nhân đạo quốc tế. Họ đã có những đóng góp to lớn trong cuộc chiến chống Ebola ở châu Phi, dịch tả ở Haiti và giảm thiểu nguy cơ mù lòa ở châu Mỹ Latinh và Caribe.

 

Với lực lượng nhân viên y tế hùng hậu và có nhiều kinh nghiệm trong phòng ngừa và ứng phó các dịch bệnh truyền nhiễm, Cuba luôn được các quốc gia trên thế giới tin tưởng “nhờ cậy” những lúc khó khăn. Ngoài Italia, hiện nhiều quốc gia, như: Peru, Jamaica, El Salvador, Nicaragua, San Vicente và Granadinas... cũng đang đề xuất sự hỗ trợ về dược phẩm và nhân lực y tế Cuba trong công cuộc ngăn chặn Covid-19. Trong khi đó, Cuba cũng đã gửi các nhóm bác sĩ tới Venezuela và Nicaragua để hỗ trợ các nước bạn chống dịch. Điều này cho thấy Cuba hiểu rõ tình đoàn kết quốc tế mới là điều quan trọng nhất trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại