Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Nước Nga vượt qua một năm gian khó

Cập nhật: 17/12/2020 | 08:18

Dù bị phong tỏa bởi các biện pháp trừng phạt của Mỹ và phương Tây hay chủ động thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19 nhưng nước Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin vẫn vững vàng vượt qua gian khó, tạo được những điểm nhấn quan trọng - điều mà không mấy quốc gia làm được trong năm 2020.

“Phong tỏa kép” là điều dễ nhận thấy ở nước Nga trong năm 2020 khi xứ bạch dương đối mặt với hai thách thức lớn, cả cũ lẫn mới. Đầu tiên là mối quan hệ với Mỹ và nhiều nước châu Âu. Khi Covid – 19 xuất hiện, quốc gia nào cũng đóng cửa biên giới và thực hiện giãn cách xã hội thì việc gia hạn hay bổ sung biện pháp trừng phạt kinh tế cũng chẳng mấy hiệu quả, thậm chí nó còn giúp Nga vững vàng trước đại dịch.

Không ít chuyên gia kinh tế cho rằng, cho dù Liên minh châu Âu (EU) liên tiếp gia hạn lệnh trừng phạt Moscow hay Washington phản đối gay gắt dự án dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) do lo ngại các đối tác châu Âu bị phụ thuộc vào nguồn khí đốt của Nga thì đại dịch Covid-19 vô hình trung khiến trạng thái đối đấu giữa Nga và phương Tây giảm nhiệt.

Người dân ở thủ đô Moscow bắt đầu được tiêm vắc xin Sputnik V ngừa Covid-19

Dịch Covid – 19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhịp độ của đời sống kinh tế-xã hội tại Nga. Thống kê cho thấy, Nga là quốc gia có số người nhiễm cao thứ tư thế giới, sau Mỹ, Ấn Độ và Brazil. Các đợt giãn cách xã hội, đóng cửa biên giới đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân Nga, khiến kinh tế đất nước sụt giảm nghiêm trọng.

Là tâm dịch của thế giới nhưng Nga vẫn là “tâm điểm” thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi là quốc gia đầu tiên tuyên bố phát triển thành công vắc xin ngừa vi rút SARS-CoV-2. Đích thân Tổng thống V.Putin là người thông báo sự ra đời của vắc xin Sputnik V, một cái tên khi nhắc tới là sẽ gợi lại kỳ tích phóng vệ tinh đầu tiên và đưa người đầu tiên lên vũ trụ của Liên Xô cách đây hơn 60 năm. Ẩn ý đằng sau cái tên Sputnik V chính là sự tiên phong của Nga trong cuộc chiến chống Covid-19, đồng thời tạo ra một cuộc đua sôi động tìm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh trên thế giới.

Và ngay khi Sputnik V vẫn đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3 và nhiều quốc gia đang tiến hành biện pháp giãn cách xã hội thì thế giới vẫn có cơ hội thưởng thức những màn thi đấu đầy kịch tính, hấp dẫn tại Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) diễn ra vào cuối tháng 8 đầu tháng 9/2020. Hàng chục ngàn quân nhân từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã hội tụ về Nga tham gia tranh tài cho thấy quyết tâm của Bộ Quốc phòng Nga tổ chức một kỳ hội thao quân sự quốc tế trên tinh thần hòa bình, hữu nghị và an toàn, điều mà không quốc gia nào làm được trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và chưa có vắc xin phòng ngừa.

Trên bình diện quốc tế, những thành công của Nga trong việc can dự vào cuộc chiến ở Syria trong năm 2019 đã mở đường cho Moscow tăng cường, cải thiện, nâng cao quan hệ với các nước Trung Đông trong năm 2020. Với chính sách “làm bạn với tất cả”, Nga tiếp tục thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN cũng như với Thổ Nhĩ Kỳ, Israel-hai đồng minh quan trọng của Mỹ tại Trung Đông.

Bên cạnh đó, Nga nổi lên với hình ảnh một cường quốc có trách nhiệm, một nhà trung gian hòa giải cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan ở khu vực Nagorno-Karabak. Không giống như ở Ukraine hay Gruzia trước đây, sự can dự của Nga trong cuộc xung đột này được cả Mỹ và EU nhìn nhận một cách tích cực, trước hết là bởi Moscow có mối quan hệ thân thiện với cả Armenia và Azerbaijan. Hơn nữa, trong quá khứ Nga đã từng hòa giải thành công cuộc xung đột Nagorno-Karabak vào tháng 5/1994 và chấm dứt chiến tranh 4 ngày hồi tháng 4/2016. Việc Nga làm trung gian hòa giải thành công là một trong những điểm hợp tác chung hiếm hoi giữa Nga và phương Tây giữa lúc đối đầu về một loạt vấn đề toàn cầu khác.

Trong năm 2021, dù dịch Covid-19 sẽ vẫn diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho việc dự đoán tình hình đất nước nhưng với việc mở rộng tiêm phòng đại trà vắc xin Sputnik V, người dân xứ sở bạch dương kỳ vọng sẽ khống chế hiệu quả dịch bệnh, nhanh chóng đưa kinh tế tăng trưởng trở lại. Trên trường quốc tế, Nga sẽ tiếp tục duy trì vị thế, vai trò của một nước lớn.

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại