Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Những nỗ lực đối thoại giải quyết khủng hoảng Venezuela

Cập nhật: 20/05/2019 | 09:01

Những nỗ lực ngoại giao trong nước và quốc tế đang được thúc đẩy nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Venezuela, với việc chính phủ và lực lượng đối lập đều cử đại diện tới Na Uy để đối thoại. Việc các bên có thành ý đối thoại đang mở ra cơ hội giải quyết khủng hoảng ở Venezuela.

Lựa chọn duy nhất để giải quyết khủng hoảng ở Venezuela là đối thoại

Chính phủ Venezuela ngày 16/5 cho biết, các cuộc đối thoại giữa chính phủ và các thành phần đối lập đang diễn ra tại Na Uy. Trong khi đó, lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido cũng xác nhận vai trò hòa giải của Oslo trong nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình cho Venezuela và thông báo đại diện của lực lượng này đang ở Na Uy.

Các hoạt động ngoại giao con thoi quốc tế cũng đang được thúc đẩy. Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland ngày 16/5 có chuyến thăm Cuba và gặp Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez, sau khi Cuba tuyên bố sẵn sàng đóng góp cho tiến trình đối thoại tại Venezuela. Một nhóm tiếp xúc quốc tế, bao gồm 8 nước châu Âu và 4 nước Mỹ Latinh cũng đang cử đại diện đến Caracas để gặp các bên liên quan tại Venezuela.

Hãng tin RT của Nga dẫn lời Đại sứ Venezuela tại Liên Hợp Quốc J.Valero xác nhận, các phái đoàn Chính phủ và phe đối lập Venezuela đã có cuộc tiếp xúc tại thủ đô Oslo của Na Uy, nhằm thúc đẩy khả năng đối thoại, giải quyết khủng hoảng. Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa các đại diện Chính phủ và phe đối lập nước này kể từ khi khủng hoảng xảy ra.

Thông tin và Truyền thông Venezuela ngày 16/5 cho biết, Tổng thống Maduro đã có cuộc gặp đầu tiên với Nhóm tiếp xúc quốc tế (ICG), gồm các đại diện của Tây Ban Nha, Italy, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ và Uruguay, cùng một số quan chức Liên hiệp châu Âu (EU). Tại cuộc gặp diễn ra tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Caracas, các bên thảo luận về tác động của các lệnh trừng phạt Mỹ và cuộc khủng hoảng ở Venezuela.

Sau nhiều tháng căng thẳng kéo dài với các cuộc biểu tình trên đường phố biến thành bạo lực, cùng với cảnh báo can thiệp quân sự có thể xảy ra, thì việc các bên tại Venezuela chịu ngồi vào bàn đối thoại để tìm ra một giải pháp chính trị là một dấu hiệu tích cực. Tuy nhiên giới quan sát nhận định, vẫn còn nhiều bất đồng và khác biệt giữa các bên, nên sẽ khó có thể đưa ra một giải pháp sớm. Lãnh đạo đối lập Juan Guaido vẫn khẳng định, bất cứ cuộc đối thoại nào cũng phải dẫn đến sự chấm dứt quyền lực của Tổng thống Nicoslas Maduro, thay thế bằng một chính phủ chuyển giao, tổ chức các cuộc bầu cử công bằng và tự do.

Tuy nhiên, Tổng thống Maduro khẳng định quyền lực hợp pháp của mình và phản đối các nỗ lực can thiệp từ bên ngoài. Sự bất đồng quan điểm giữa các cường quốc về cách tiếp cận với Venezuela cũng phủ bóng lên kết quả đối thoại. Tại cuộc gặp Ngoại trưởng Nga - Mỹ mới đây ở Sochi, khi Mỹ cho rằng Tổng thống Maduro phải từ chức, trong khi Nga khẳng định đó là quyền quyết định của người dân quốc gia Nam Mỹ này.

Bất đồng và thiếu tin tưởng vẫn tồn tại. Nhưng hàng loạt các nỗ lực ngoại giao đang được thực hiện phản ánh sự thừa nhận của các bên tại Venezuela rằng, không ai có thể thắng thế trong cuộc đấu tranh giành quyền lực, vốn đã đẩy đất nước rơi vào tình trạng tê liệt về chính trị và kinh tế. Đối thoại là lựa chọn duy nhất hiện nay.

Dư luận quốc tế cũng hy vọng, với nhà hòa giải “mát tay” Na Uy - cái nôi của Giải Nobel Hòa bình hay một thỏa thuận Oslo lịch sử giữa Israel và Palestine sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình, thúc đẩy một giải pháp chính trị cho Venezuela. Liên Hợp Quốc hôm qua hoan nghênh nỗ lực của các bên, đồng thời khẳng định sẽ hỗ trợ cho tiến trình giải quyết khủng hoảng Venezuela.

Bình Minh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại