Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Nhiều hoài nghi về “Thỏa thuận thế kỷ” đối với hòa bình Trung Đông

Cập nhật: 22/05/2019 | 09:27 G5T+7

Các quan chức Mỹ ngày 19/5 cho biết, nước này sẽ công bố phần đầu tiên trong kế hoạch hòa bình Trung Đông, khi tổ chức một Hội nghị quốc tế tại Bahrain vào cuối tháng 6/2019.

Sáng kiến được Mỹ gọi là “Thỏa thuận thế kỷ” được cho là khó khăn hơn, nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại bấy lâu nay trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Nhiều chuyên gia cho rằng kế hoạch sẽ nhanh chóng bị thất bại, nhưng chính quyền Mỹ có khả năng vẫn thúc đẩy thực hiện.

Xung đột giữa người Palestine và Israel vẫn bùng phát nghiêm trọng đầu tháng 5/2019

Nhóm xây dựng kế hoạch của Mỹ dường như muốn tập trung vào các lợi ích tiềm năng kinh tế trước tiên, bất chấp tâm lí không mấy lạc quan của giới chuyên gia về thành công của kế hoạch này. Sáng kiến được Mỹ gọi là “Thỏa thuận thế kỷ” cũng bao gồm phần chính trị, được cho là khó khăn hơn, nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn tại bấy lâu nay trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine. Hội nghị chưa rõ liệu có sự tham dự của đại diện Israel và Palestine hay không. Tuy nhiên, các quan chức Palestine trước đó tuyên bố lập trường rõ ràng nước này sẽ không tham gia vào phần kinh tế hay phần chính trị trong kế hoạch hòa bình của Mỹ. Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Tài chính Israel cho biết chưa nhận được lời mời.

Theo nhiều nguồn tin cao cấp của Mỹ tiết lộ rằng, kế hoạch này không đề cập tới việc thành lập một nhà nước Palestine mà chỉ có một số "đề xuất thiết thực" để cải thiện cuộc sống của người Palestine ở cấp độ kinh tế. Thỏa thuận cung cấp các khuyến khích kinh tế để nhận được sự công nhận của người Arab đối với Israel, nhưng vẫn giữ Palestine ở trong tình trạng hiện tại, không có chủ quyền hay nhà nước.

Dù kế hoạch chưa được công bố nhưng nhiều chuyên gia cho rằng nó thiên vị cho đồng minh Israel của Mỹ. Bằng chứng là việc chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem hay việc đóng cửa đại sứ quán Mỹ tại Bờ Tây, tuyên bố Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền của Israel cũng như việc công bố kế hoạch chỉ khi ông Benjamin Netanyahu giành thắng cử nhiệm kỳ thứ 5. Các nguồn tin khu vực cho rằng, chính quyền Mỹ đang tiếp cận vấn đề ngày theo một cách khác khi đàm phán với các nước Arab khác về thỏa thuận thế kỷ, chứ không phải lãnh đạo Palestine. Nhưng dường như chính quyền Palestine cũng nắm được nội dung của thỏa thuận này.

Các nước Arab tuyên bố sẽ không tán thành bất kỳ kế hoạch hòa bình nào không bao gồm tình trạng của Jerusalem hoặc quyền trở về của người tị nạn Palestine. Trong một hội nghị giữa Tổng thống Abbas với ngoại trưởng các nước Arab tại Cairo mới đây, các bên đã tuyên bố sẽ bác bỏ mọi thỏa thuận về vấn đề Palestine nếu không phù hợp với các tài liệu tham khảo quốc tế, đồng thời nhấn mạnh rằng một thỏa thuận như vậy sẽ không thành công trong việc đạt được hòa bình lâu dài và toàn diện ở Trung Đông. Đi đầu trong các quyền này là quyền của người dân Palestine trong việc "tự quyết và thành lập một quốc gia độc lập và có chủ quyền trên đường biên giới ngày 4/6/1967 với Đông Jerusalem là thủ đô".

Vì kế hoạch của Mỹ được cho là phục vụ lợi ích của chính nước Mỹ và đồng minh chiến lược Israel, nên nhiều chuyên gia nhận định Mỹ sẽ thất bại khi công bố thỏa thuận thế kỷ này và đó sẽ là một thảm họa. Các nhà phân tích cho rằng, vấn đề không chỉ đơn giản là sự ràng buộc chính trị sâu sắc giữa người Israel và người Palestine mà còn ở chỗ chính quyền Donald Trump không có khả năng vừa là bạn với Israel vừa là người môi giới cho hòa bình giữa người Israel và người Palestine.

Việc Israel sáp nhập các bộ phận của Bờ Tây, nếu được thực hiện ngoài thỏa thuận với người Palestine sẽ gây ra các phản ứng từ các quốc gia Arab và châu Âu. Đây cũng là sự vi phạm các cam kết pháp lý của Israel theo các nghị quyết của Liên Hợp Quốc và các thỏa thuận giữa Israel và Palestine hiện có dẫn đến việc Israel có thể bị quốc tế trừng phạt. Hơn nữa, sự thôn tính có thể sẽ là hồi chuông báo tử cho sự hợp tác an ninh giữa Israel và Palestine.

Bình Minh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại