Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Nhiệm kỳ 2 của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi: Những thách thức lớn phía trước đang chờ đợi

Cập nhật: 30/05/2019 | 09:16 G5T+7

Ông Narendra Modi đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại Ấn Độ và tối 25/5, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã chỉ định ông Modi làm Thủ tướng nước này trong nhiệm kỳ 2. Những thách thức về đối ngoại, an ninh quốc gia và phát triển kinh tế đang đặt ra nhiều thách thức lớn đối với ông Modi.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử đầy kịch tính hôm 23/5

Trước hết về quan hệ đối ngoại, thách thức chính sách ngoại giao đầu tiên với chính phủ của Thủ tướng Modi là việc ra quyết định về nhập khẩu dầu mỏ từ Iran. Mỹ nhiều lần ra sức ép yêu cầu các quốc gia khác không được nhập khẩu dầu của Iran và mới đây Tổng thống Donald Trump cũng ký sắc lệnh xóa bỏ qui chế miễn trừ dành cho các nước và vùng lãnh thổ nhập khẩu dầu từ Iran.

Về phần mình, Ấn Độ cũng trì hoãn ra quyết định cho đến khi cuộc bầu cử kết thúc. Đây chỉ là một trong rất nhiều thách thức mà Thủ tướng Modi phải đối mặt trong tình hình hiện tại, từ cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung cho tới lệnh trừng phạt với Iran… để bảo đảm lợi ích của Ấn Độ.

Thủ tướng Modi có xu hướng tạo quan hệ thân thiết hơn với Mỹ về an ninh. Hợp tác về an ninh giữa Ấn Độ với Mỹ cũng thêm phần gắn kết hơn dưới thời Thủ tướng Modi khi thống nhất hai thỏa thuận quân sự quan trọng. Các cuộc diễn tập hàng hải giữa Ấn Độ với Mỹ và Nhật Bản cũng tăng về quy mô và phạm vi.

Mấy năm gần đây, Ấn Độ cũng chủ trương đa dạng hóa nguồn nhập khẩu vũ khí, chứ không chỉ phụ thuộc chính vào việc mua vũ khí của Nga. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn gần đây, Thủ tướng Modi đề cập rằng các cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) giữa Nhật Bản, Mỹ và Ấn Độ; Nga, Ấn Độ cùng Trung Quốc “thu hút sự chú ý của các nhà quan sát toàn cầu”.

Thủ tướng Modi thừa nhận có nhiều vấn đề không thể giải quyết với Trung Quốc, như vấn đề biên giới, song trong năm 2018 ông cũng nhấn mạnh không bao giờ cho phép “các khác biệt trở thành tranh chấp”. Trên thực tế, Ấn Độ vẫn lo ngại về mối quan hệ Trung Quốc-Pakistan thêm phần thân thiết. Ngoài ra, tại Hội nghị Cấp cao "Vành đai, Con đường" diễn tháng 4 vừa qua ở Trung Quốc, Ấn Độ đã vắng mặt và đây là lần thứ hai. Điều này khiến nhiều chuyên gia cho rằng New Delhi có quan ngại đối với dự án này.

Về kinh tế, chính quyền của ông Modi sẽ cần tìm cách giải quyết nhiều thách thức kinh tế quan trọng mà nền kinh tế lớn thứ ba châu Á này đang phải đối mặt. Trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, ông Modi đã có những cố gắng được ghi nhận và nhiều cải cách, trong đó có vấn đề thuế hàng hóa và dịch vụ. Những nỗ lực này đã giúp Ấn Độ nâng hạng trong bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới (WB), tăng 23 bậc lên 77 trong giai đoạn 2017-2018. Thế nhưng, sau chiến thắng lần này, ông Modi tiếp tục đối mặt với việc giải quyết việc làm cho hàng chục triệu thanh niên trong vài năm tới và gia tăng thu nhập cho nông dân, cũng như những vấn đề chưa được giải quyết trong nhiệm kỳ cầm quyền 5 năm qua của ông.

Theo các chuyên gia, những thách thức trước mắt của nền kinh tế Ấn Độ là giải quyết việc làm, vấn đề thu nhập nông nghiệp và hồi sinh ngành ngân hàng. Tuy nhiên, việc thực hiện những lời đã hứa của ông Modi sẽ không mấy dễ dàng vì Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) được biết đến là một đảng thường gây chia rẽ, và nhóm thiểu số Hồi giáo Ấn Độ đã bày tỏ lo ngại rằng các chính sách nhằm làm hài lòng đa số người theo đạo Hindu có thể làm mất sinh kế của họ.

Bên cạnh vấn đề kinh tế, một vấn đề khó khăn hơn chờ đợi ông Modi là giải quyết tình trạng an ninh quốc gia trong nước, nhất là các vấn đề liên quan đến tôn giáo...

Bình Minh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại