Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Nguy cơ xung đột mới ở Trung Đông

Cập nhật: 02/12/2020 | 08:10

Mới đây, nhà khoa học hạt nhân hàng đầu của Iran đã tử vong tại bệnh viện do bị thương nặng trong một vụ tấn công vũ trang. Hiện chưa rõ danh tính của những tay súng này, tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Iran xác nhận đây là một vụ ám sát. Vụ việc đang làm dấy lên rất nhiều mối quan ngại về nguy cơ xảy ra cuộc xung đột mới ở khu vực Trung Đông.

Sau vụ nhà khoa học Fakhrizadeh bị ám sát, các nhà lãnh đạo Iran đã phát đi thông điệp cảnh báo mạnh mẽ về kịch bản trả đũa.

Cái chết của nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Iran tạo nên căng thẳng mới trong khu vực

Tổng thống Iran Hassan Rouhani quy kết trách nhiệm về cái chết của nhà khoa học hạt nhân cho Israel, đồng thời tuyên bố sẽ có phản ứng phù hợp và kịp thời. Tuy nhiên, ông H.Rouhani nhấn mạnh, Iran sẽ không vội vã đưa ra các quyết định mà sẽ có sự cân nhắc và tính toán. Trong khi đó, lãnh tụ tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei khẳng định, Tehran sẽ theo đuổi đến cùng và trừng phạt những kẻ đã đạo diễn và trực tiếp gây ra vụ ám sát, cũng như tiếp tục những công việc mà ông Fakhrizadeh để lại.

Trước cáo buộc của phía Iran, các cơ sở ngoại giao của Israel trên khắp thế giới ngay lập tức được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ. Giới chức Israel cũng lên tiếng bác bỏ cáo buộc. Dù chưa thể đi đến kết luận nhưng hành động ám sát nhà khoa học Iran Fakhrizadeh được nhận định sẽ châm ngòi “thùng thuốc súng” Trung Đông. Không loại trừ khả năng sau khi tuyên bố cáo buộc Israel, chính quyền Tehran có thể phát động các hành động trả đũa nhà nước Do Thái hay thậm chí là căn cứ quân sự Mỹ ở khu vực, từ đó dẫn đến nguy cơ bùng phát đối đầu quân sự trực diện tại khu vực.

Ngày 30/11, chính phủ nhiều nước trong và ngoài khu vực Trung Đông tiếp tục đưa ra phản ứng mạnh sau sự việc này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh, Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động nào làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực cũng như phá hoại hòa bình và ổn định khu vực Trung Đông.

Tình hình Trung Đông hiện nay rất phức tạp và nhạy cảm, đồng thời kêu gọi tất cả các bên cần hợp tác để giảm căng thẳng khu vực và duy trì hòa bình và ổn định. Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ lo ngại sâu sắc trước "bản chất gây hấn của hành động khủng bố này và điều này rõ ràng gây ra bất ổn và nguy cơ xung đột trong khu vực". Tuyên bố kêu gọi các bên kiềm chế thực hiện những bước đi có nguy cơ leo thang căng thẳng. Tương tự, Liban cũng lên án mạnh mẽ vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh của Iran và kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa để khu vực tránh rơi vào "kịch bản tồi tệ nhất"…

Theo các nhà phân tích, sự kiện này sẽ tác động không nhỏ đến tương lai của thỏa thuận hạt nhân Iran. Sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, văn kiện này vẫn được duy trì, song có nguy cơ sụp đổ khi Iran ngày càng mất kiên nhẫn với các lệnh trừng phạt của Mỹ và hiện đã rút khỏi một số cam kết đã nêu trong văn kiện. Michael P.Mulroy, cựu quan chức phụ trách chính sách Trung Đông của Bộ Quốc phòng Mỹ nhận định, cái chết của ông Fakhrizadeh có thể là một bước lùi cho chương trình hạt nhân của Iran. Trong bối cảnh này, tình hình ở "chảo lửa" Trung Đông lại một lần nữa đứng trước nguy cơ bất ổn.

 

Ông Mohsen Fakhrizadeh là người đứng đầu Phòng Nghiên cứu và Đổi mới của Bộ Quốc phòng Iran, được nhìn nhận là có vị thế không thua kém tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran, người bị hạ sát hồi tháng 1/2020 ở Iraq. Mặc dù Iran ra sức phủ nhận ông Fakhrizadeh liên quan tới bất kỳ hoạt động nào làm giàu urani nhưng theo nguồn tin an ninh phương Tây và Israel, nhà khoa học 59 tuổi này được xem là người có vai trò cực kỳ quan trọng trong chương trình hạt nhân Iran. Fakhrizadeh là một nhân vật rất ít khi xuất hiện trước truyền thông, ông luôn được bảo vệ an ninh cẩn mật và chưa bao giờ các nhà điều tra hạt nhân của Liên Hợp Quốc có thể tiếp cận. Trong ngày 30/11, Iran đã tổ chức trọng thể tang lễ cho ông Mohsen Fakhrizadeh theo nghi thức dành cho các liệt sĩ "Tử vì đạo", đồng thời khẳng định tiếp tục phát huy sự nghiệp của nhà khoa học này.

 

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại