Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Ngày trọng đại của nước Mỹ

Cập nhật: 03/11/2020 | 09:17

Hôm nay 3/11, ngày bầu cử chính thức cho chiếc ghế tổng thống Mỹ diễn ra trên khắp xứ Cờ hoa. Cử tri Mỹ sẽ “chọn mặt gửi vàng” nhân vật vừa là nguyên thủ quốc gia vừa là người đứng đầu chính phủ để chèo lái “con thuyền nước Mỹ” trong 4 năm tiếp theo.

Trước ngày diễn ra cuộc tổng tuyển cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump và đối thủ Joe Biden đều tranh thủ vận động nước rút.  Cả hai ứng cử viên cùng có kế hoạch đi vận động tại một loạt bang quan trọng ở miền Trung Tây nước Mỹ, bao gồm Wisconsin-nơi đại dịch Covid - 19 bùng phát. Việc đều tập trung vào các bang Trung Tây ở những ngày tranh cử cuối cùng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của khu vực này trên con đường giành ít nhất 270 phiếu đại cử tri của cả hai ứng cử viên Donald Trump và Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng cử viên Tổng thống Mỹ của đảng Dân chủ Joe Biden (phải)

Giữa những xáo trộn của chiến dịch tranh cử năm nay, duy chỉ có một điều vẫn bất biến: Cử tri sẽ phải lựa chọn giữa hai đường lối chính sách khác biệt nhau, giữa một bên là đương kim Tổng thống Donald Trump của Đảng Cộng hòa theo đường lối bảo thủ và một bên là cựu Phó Tổng thống Joe Biden của Đảng Dân chủ theo đường lối tự do. Điều này phản chiếu sự khác biệt ý thức hệ lâu đời của hai đảng.

Giống như sự đối lập giữa “sắc đỏ” truyền thống của Đảng Cộng hòa và “sắc xanh dương” của Đảng Dân chủ, Tổng thống Trump và cựu Phó Tổng thống Biden được ví như hai thái cực trái ngược với những cách tiếp cận khác biệt trong việc giải quyết các vấn đề quốc gia đại sự. Với thông điệp “Keep America great” (Duy trì nước Mỹ vĩ đại), nghị trình được Tổng thống Trump đưa ra nếu ông tái đắc cử tập trung vào việc làm, thuế và kinh tế. Trên lĩnh vực đối ngoại, ông vẫn hướng tới việc từ bỏ gánh nặng quốc tế, giảm sự can thiệp bên ngoài để tập trung tăng cường nội lực, từ đó tạo ra một nước Mỹ mạnh mẽ hơn và sẵn sàng hành động để bảo vệ những lợi ích quốc gia cốt lõi...

Còn với thâm niên gần 50 năm tham gia chính trường, ứng cử viên Biden lại tận dụng kinh nghiệm lâu năm để thể hiện mình là một người vững vàng, có khả năng trấn tĩnh một đất nước đang hỗn loạn. Chăm sóc y tế là ưu tiên hàng đầu của chính khách này với chiến dịch tranh cử đặc biệt tập trung vào cách ứng phó dịch Covid-19, cam kết xét nghiệm miễn phí cho toàn bộ người dân. Về kinh tế, ông Biden chủ trương bãi bỏ các khoản cắt giảm thuế của chính quyền đương nhiệm.

Trong quan niệm của ông Biden, nước Mỹ cần phải xây dựng một nền kinh tế “phần thưởng cho công việc chứ không chỉ có sự giàu có”. Một điểm nổi bật trong cam kết của ông Biden là kế hoạch đầy tham vọng về khí hậu, bao gồm việc đại tu toàn bộ ngành năng lượng Mỹ để đạt mục tiêu giảm lượng phát thải trong sản xuất điện năng xuống 0% vào năm 2035. Chính sách đối ngoại của ông Biden cũng khác hoàn toàn với đối thủ của Đảng Cộng hòa. Ông Biden thường xuyên đề cập tới mong muốn khôi phục vị thế của Mỹ trên trường quốc tế, cam kết tung ra một "cơn sóng thần" những đổi thay trong cách nước Mỹ xử lý các vấn đề quốc tế.

Trước “giờ G”, các kết quả thăm dò đều cho thấy một chiều hướng chung là thế trận đang nghiêng về cựu Phó Tổng thống Biden và kịch bản ông Trump có thể phải rời khỏi Nhà Trắng. Thế nhưng, sẽ rất liều lĩnh khi dự đoán thắng - thua trong trận chung kết bởi ông Trump có thể “lật ngược thế cờ” bất cứ lúc nào, tương tự như những gì ông đã làm được cách đây 4 năm. Lợi ích kinh tế sát sườn hay ưu tiên chăm sóc y tế đang trở nên đặc biệt quan trọng giữa lúc dịch bệnh hoành hành, cử tri Mỹ sẽ trả lời câu hỏi này trong ngày hôm nay 3/11.

 

Trong cuộc tổng tuyển cử này, cử tri Mỹ sẽ bầu tổng thống và phó tổng thống, toàn bộ 435 ghế tại hạ viện, 35/100 ghế tại thượng viện, 11 vị trí thống đốc bang cùng khoảng 5.000 ghế trong các cơ quan lập pháp cấp bang trên toàn quốc. Với tổng chi tiêu cho các chiến dịch vận động tranh cử đạt gần 14 tỷ USD, đây được xem là cuộc đua “tốn kém nhất trong lịch sử”.

 

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại