Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Ngành du lịch trong “cơn bĩ cực”

Cập nhật: 26/05/2020 | 08:30

Ngành du lịch đang bước vào giai đoạn khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử 70 năm qua. Đại dịch Covid-19, kéo theo đó là các biện pháp đóng cửa biên giới, phong tỏa kéo dài… là nguyên nhân đẩy “ngành công nghiệp không khói” lao đao.

Hiếm có ngành nào thoát khỏi tầm ảnh hưởng của đại dịch chết chóc này, nhưng rõ ràng du lịch là một trong những ngành đầu tiên bị “dính đòn” và “vết thương” cũng nặng nề nhất. Theo dự báo của Tổ chức Du lịch Thế giới thuộc Liên Hợp Quốc (UNWTO) do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thì du lịch quốc tế có thể giảm tới 80% trong năm 2020 so với năm 2019. Sự sụt giảm này có thể dẫn tới thất thu từ 910 tỷ USD đến 1.200 tỷ USD doanh thu từ du lịch và hơn 100 triệu việc làm trực tiếp trong “ngành công nghiệp không khói” gặp rủi ro.

 Nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng ở Paris, Pháp vắng khách vì dịch Covid-19

“Cơn bĩ cực” của ngành du lịch đang diễn ra ở nhiều quốc gia châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu, những khu vực được UNWTO chỉ mặt điểm tên trong danh sách chịu tác động nặng nề của Covid-19. Những thiên đường du lịch châu Á như: Thái Lan, Singapore, Indonesia..., hay ở châu Âu như: Italia, Pháp, Hy Lạp... đồng thời cũng là những nền kinh tế bị “ngấm đòn đau” từ cuộc khủng hoảng ngành công nghiệp không khói toàn cầu. Du lịch Italia vốn mang lại gần 100 tỷ USD mỗi năm và giải quyết việc làm cho khoảng 6% số lao động của nước này. Tuy nhiên, trước “cơn lốc” của đại dịch, Hiệp hội Du lịch Italia đánh giá Covid-19 đang gây ra một cuộc khủng hoảng chưa từng có đối với ngành du lịch nước này.

Để hạn chế tác động của dịch bệnh, nhiều quốc gia đã nhanh chóng đưa ra một số biện pháp ứng phó nhằm hỗ trợ ngành du lịch vượt qua giai đoạn cam go. Chương trình vốn vay ưu đãi và tạm hoãn đóng thuế thu nhập trong 6 tháng dành cho các công ty lữ hành bị tác động bởi dịch bệnh đã được Chính phủ Thái Lan thông qua. Trong khi đó, tại Pháp, nơi mỗi năm thu hút tới 90 triệu du khách quốc tế từ khắp nơi trên thế giới, chính phủ mới đây đã quyết định huy động 18 tỷ euro từ ngân sách nhà nước để giúp “ngành công nghiệp không khói” thoát hiểm. Đây là mức hỗ trợ lớn chưa từng có, được ví như một “liều thuốc trợ tim” nhằm vực dậy ngành du lịch Pháp vốn đóng góp 170 tỷ euro/năm cho GDP đất nước và tạo ra khoảng 2 triệu việc làm mỗi năm.

Bên cạnh các giải pháp tài chính, phương án thúc đẩy du lịch trong nước hoặc trong nội bộ khu vực cũng được nhiều quốc gia theo đuổi. New Zealand và Australia chính là ví dụ về cách thức kết hợp khá độc đáo nhằm gỡ khó cho ngành du lịch. Lãnh đạo hai bên đang bàn bạc về khả năng mở cửa biên giới, tạo ra hành lang du lịch an toàn. Phương án này có tên chính thức là “vùng du lịch không Covid xuyên biển Tasman”, sẽ cho phép người dân được di chuyển trong phạm vi riêng biệt của hai nước. Một khu vực du lịch an toàn trong thời kỳ Covid-19 được lãnh đạo hai bên cho là sẽ mang lại lợi ích song phương, hỗ trợ cho việc phục hồi thương mại, kinh tế cũng như giúp khởi động lại các ngành du lịch và vận tải của hai nước.

Thực tế chẳng riêng New Zealand và Australia nghĩ tới một hành lang du lịch an toàn mà Liên minh châu Âu (EU) cũng đang theo đuổi một phương án tương tự. Tuy nhiên, trong cuộc họp gần nhất hôm 20/5 vừa qua, các bộ trưởng du lịch trong EU vẫn chưa thể đạt được đồng thuận về lộ trình dần mở lại biên giới vào mùa hè theo đề xuất của Ủy ban châu Âu (EC) do một số quốc gia cho rằng châu Âu không nên liều lĩnh chấp nhận rủi ro khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Chính vì vậy, “gói các biện pháp về du lịch” của liên minh cho đến nay vẫn được treo lửng để chờ sự thống nhất giữa các thành viên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sự thận trọng của EU là hoàn toàn có lý. Bởi lẽ, vực dậy ngành du lịch sau cơn khủng hoảng dịch bệnh là điều cần thiết nhưng vấn đề an toàn vẫn phải đặt lên trên hết. Cũng cần phải lưu ý rằng, du lịch sẽ không thể trở về nhịp độ bình thường nếu dịch bệnh vẫn còn chưa được kiểm soát triệt để. Việc vội vàng “bơm hơi” cho ngành du lịch mà lờ đi các biện pháp “cột chặt” dịch sẽ chỉ khiến "quả bong bóng" Covid-19 có cơ hội nổ ra một lần nữa.

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại