Đắk Nông Online

Hệ thống đang tải nội dung!

img
img

Nga nâng cao tầm ảnh hưởng ở khu vực Mỹ Latinh

Cập nhật: 11/02/2020 | 08:47

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa hoàn tất chuyến công du tới 3 nước Mỹ Latinh. Chuyến đi đã thu hút nhiều sự quan tâm từ dư luận quốc tế bởi diễn ra ngay sau chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đến Ukraine, Belarus, Kazakhstan và Uzbekistan, những quốc gia từng thuộc Liên bang Xô Viết cũ và có vị trí địa lý sát với nước Nga.

Tại thành phố Santiago de Cuba của Cuba, chặng dừng chân đầu tiên của chuyến công du, Ngoại trưởng S.Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Cuba Bruno Rodriguez Parrilla, với chủ đề tăng cường hợp tác chính trị và kinh tế giữa hai nước.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận một số vấn đề quốc tế và khu vực, đồng thời nhất trí mở rộng hợp tác song phương về mọi mặt, thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược giữa Mátxcơva và La Habana. Hiện nay, Nga đang hỗ trợ Cuba mạnh mẽ trong kế hoạch phát triển theo tầm nhìn tới năm 2030, trong đó tập trung cải thiện mạng lưới đường sắt. Trao đổi thương mại hai bên trong năm 2019 cũng đã vượt 500 triệu USD.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong cuộc gặp với Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tại thủ đô Caracas

Sau Cuba, người đứng đầu ngành Ngoại giao Nga đã đến Mexico, nước đứng đầu Khối cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribbean, khu vực mà Nga muốn thúc đẩy hợp tác. Mục tiêu của các cuộc thảo luận với lãnh đạo quốc gia Bắc Mỹ tập trung vào hợp tác quân sự, một trong những lĩnh vực mà hai nước đã thiết lập mối quan hệ gần gũi lâu nay. Hiện lực lượng an ninh Mexico đang sử dụng đội trực thăng hùng hậu do Nga sản xuất. Ngoại trưởng S.Lavrov cho biết, sau lần Mexico mua 50 trực thăng của Nga trước đó, một thỏa thuận cung cấp mới sẽ được xúc tiến sau khi nước này xem xét các đề xuất của công ty xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga Rosoboronexport.

Điểm đến cuối cùng trong chuyến công du châu Mỹ lần này của Ngoại trưởng S.Lavrov là thủ đô Caracas của Venezuela và cũng được xem là chặng dừng chân quan trọng trong bối cảnh Nga và Mỹ đang đối đầu ảnh hưởng về vấn đề Venezuela. Đây là nơi các công ty dầu mỏ và cố vấn quân sự Nga có vai trò lớn với nỗ lực hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro.

Trong khi đó, Mỹ và hàng chục quốc gia công nhận lãnh đạo đối lập Juan Guaido, người tự xưng là Tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1/2019 và tìm mọi cách phế truất ông N.Maduro nhưng không thành công. Do vậy, tuyên bố sẽ “củng cố quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trong nhiều lĩnh vực bất chấp các lệnh cấm vận” được Ngoại trưởng Nga đưa ra sau cuộc gặp với Tổng thống N.Maduro thực sự có ý nghĩa lớn. Sự ủng hộ từ Mátxcơva lúc này cực kỳ quan trọng đối với quốc gia Nam Mỹ khi nền kinh tế Venezuela đang trải qua tình trạng khủng hoảng nặng nề.

Cam kết từ Nga trong việc nâng sản lượng dầu khí, hỗ trợ phục hồi tăng trưởng được kỳ vọng sẽ góp phần giảm bớt áp lực cho nền kinh tế vốn đã rơi vào tình trạng siêu lạm phát suốt một thời gian dài. Trên thực tế, Ngoại trưởng S.Lavrov hiện diện tại Caracas chỉ vài giờ sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ đe dọa sẽ xem xét cấm vận Nga do các doanh nghiệp dầu khí nước này có dấu hiệu giúp đỡ Venezuela khi tăng cường mua dầu thô của quốc gia Nam Mỹ.

Với những chương trình nghị sự cụ thể, chuyến công du của Ngoại trưởng S.Lavrov lần này được nhìn nhận là nhằm tạo đối trọng với những gì người đồng cấp Mỹ đã thực hiện trước đó tại các quốc gia nằm trong không gian hậu Xô Viết có ý nghĩa chiến lược với Nga. Qua chuyến đi, Mátxcơva đã tái khẳng định sự hỗ trợ đối với các nước Mỹ Latinh, qua đó theo đuổi mục tiêu nâng cao tầm ảnh hưởng ở khu vực sát với nước Mỹ, mang lại lợi ích chiến lược cho Nga và duy trì thế đa cực trong cục diện chính trị thế giới.

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại