Đắk Nông Online

Hệ thống đang tải nội dung!

img
img

Mỹ Latinh "chìm sâu" trong khủng hoảng tồi tệ nhất

Cập nhật: 20/07/2020 | 09:02

Cuộc khủng hoảng do dịch bệnh Covid-19 gây ra đang diễn ra nghiêm trọng tại khu vực Mỹ Latinh không chỉ tác động mạnh tới mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội ở hầu hết các nước ở Tây bán cầu trong nửa đầu năm nay mà còn đe dọa đẩy toàn bộ khu vực vào cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử vào nửa cuối năm 2020.

Theo thống kê, một tháng trở lại đây, số ca mắc Covid-19 mới theo ngày tại các nước Mỹ Latinh liên tục tăng mạnh, đặc biệt là tại Brazil, Peru, Chile, Mexico.

Đến nay, khu vực này đã vượt qua cả Mỹ và châu Âu, trở thành điểm nóng có số bệnh nhân Covid-19 cao nhất thế giới với hơn 3 triệu trường hợp, chiếm tới 26% tổng số toàn cầu, trong đó gần 140.000 ca tử vong. Thậm chí, một số nước ở Mỹ Latinh áp dụng khá chặt chẽ và bài bản các biện pháp cách ly xã hội như Argentina, thời gian gần đây, số ca nhiễm mới cũng gia tăng đột biến.

Aeromexico - một trong những hãng hàng không lớn nhất của Mexico, ngày 30/6/2020 đã thông báo nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng "chưa từng thấy" do dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 đang đẩy Mỹ Latinh đến cuộc suy thoái lớn nhất trong lịch sử. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn khu vực sẽ sụt giảm 5,2% trong năm nay, so với các mức giảm 5% của cuộc đại suy thoái những năm 30 của thế kỷ trước. Các nền kinh tế hàng đầu khu vực đều được dự báo sẽ suy giảm kinh tế trầm trọng trong năm nay, trong đó tăng trưởng của Brazil có thể sẽ ở mức -9,1%, Mexico là -10,5% và Argentina khoảng -9,9%.

Suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra sẽ tác động đến các quốc gia trong khu vực theo những cách khác nhau. Khía cạnh đầu tiên và trực tiếp nhất sẽ là giảm sút trong các hoạt động xuất khẩu. Những nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu nguyên liệu thô (đồng, đậu tương, khí tự nhiên, dầu mỏ...) và các sản phẩm gia công như Mexico và một số nước Trung Mỹ. Do đó, sự sụt giảm nhu cầu tại Mỹ, Trung Quốc và khu vực đồng tiền chung euro đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cán cân thanh toán của các quốc gia Mỹ Latinh. Nghiêm trọng hơn là giá cả các mặt hàng nguyên liệu thô giảm mạnh. Các nước xuất khẩu dầu như Venezuela, Ecuador, Mexico và Colombia sẽ bị tác động nhiều nhất do trên thị trường thế giới, dầu thô đã liên tục mất giá kể từ đầu năm nay.

Cuộc khủng hoảng Covid-19 sẽ khiến ngành du lịch và vận tải hành khách sụp đổ. Các biện pháp hạn chế du lịch sẽ ảnh hưởng đến Mexico, Costa Rica và đặc biệt là các đảo quốc Caribe, nơi ngành "công nghiệp không khói" tạo ra khoảng 800.000 việc làm trực tiếp và 2,4 triệu việc làm gián tiếp, cũng như chiếm đến 15,5% GDP. Một yếu tố khác ảnh hưởng không kém đối với một số nền kinh tế sẽ là sự sụt giảm của dòng kiều hối. Dòng ngoại tệ giảm sút sẽ tác động đặc biệt tới Haiti (gần 30% GDP của nước này dựa vào nguồn kiều hối), El Salvador và Honduras (20% GDP), ở mức độ thấp hơn là Mexico (2,8% GDP).

Theo Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) của Liên Hợp Quốc, dự báo sẽ có khoảng 2,7 triệu doanh nghiệp tại Mỹ Latinh phải đóng cửa trong nửa cuối năm 2020 này do tác động của đại dịch Covid-19. Ngoài ra, tình trạng này kéo theo  8,5 triệu người cũng bị mất việc làm.

Bình Minh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại