Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Mỹ bế tắc về gói cứu trợ Covid-19 mới

Cập nhật: 14/10/2020 | 08:19

Dù gói cứu trợ cũ đã hết hạn từ cuối tháng 7 vừa qua nhưng cho đến nay, Quốc hội Mỹ vẫn chưa đi đến thống nhất về ngân sách dành cho gói cứu trợ mới nhằm giảm thiểu những tác động của đại dịch Covid-19 đối với nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Ngày 11/10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows kêu gọi Quốc hội nước này nhanh chóng thông qua gói cứu trợ mới nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của Covid-19. Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết, các bên vẫn còn nhiều khác biệt về chính sách cũng như quy mô gói cứu trợ. Trước tình hình này, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ cho rằng, Quốc hội nước này khó có thể thống nhất về gói cứu trợ mới trước ngày bầu cử tổng thống 3/11 tới.

Một góc thành phố New York, Mỹ

Ngày 9/10, Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một gói cứu trợ kinh tế mới trị giá 1.800 tỷ USD. Đề xuất này cao hơn so với đề xuất 1.600 tỷ USD mà Đảng Cộng hòa đưa ra trước đó, song vẫn thấp hơn mức đề xuất 2.200 tỷ USD của Đảng Dân chủ. Người phát ngôn Nhà Trắng Alyssa Farah cho biết, chính quyền sẵn sàng tăng cao hơn, nhưng muốn giữ quy mô gói kích thích kinh tế dưới ngưỡng 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên, gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.800 tỷ USD đang vấp phải sự chỉ trích từ Đảng Dân chủ và một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Trong bối cảnh chỉ còn hơn 3 tuần nữa là đến ngày bầu cử tổng thống, ông Trump đang chạy đua với thời gian để ghi điểm trong mắt cử tri bằng “quân bài” kinh tế, vốn là lĩnh vực mà nhà lãnh đạo này luôn tự tin. Theo các nhà phân tích, động thái đề xuất gói cứu trợ kinh tế 1.800 tỷ USD là bước đi đảo chiều của đương kim Tổng thống Mỹ khi vài ngày trước đó ông đã thông báo đình chỉ các cuộc đàm phán với Đảng Dân chủ về gói cứu trợ.

Trong nhiều tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã tiến hành đàm phán nhằm thu hẹp bất đồng về khoản tiền dành cho gói cứu trợ mới để thay thế cho gói cứu trợ trị giá 2.200 tỷ USD theo Đạo luật Hỗ trợ, Cứu trợ và An ninh kinh tế (CARES) vốn được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 3 và đã hết hạn từ cuối tháng 7 vừa qua. Gói cứu trợ 2.200 tỷ USD này bao gồm các khoản vay và trợ cấp cho các doanh nghiệp nhỏ, hỗ trợ phúc lợi cho người thất nghiệp và một khoản tiền trực tiếp chuyển tới cho tất cả người dân Mỹ. Những biện pháp trên được cho là đã xoa dịu phần nào những tác động tiêu cực của đại dịch đến các doanh nghiệp và người dân xứ cờ hoa.

Dưới tác động của Covid-19, hàng chục triệu người lao động Mỹ mất việc và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giảm 31,7% trong quý 2/2020 khi một loạt doanh nghiệp phải đóng cửa để ngăn chặn đà lây lan của vi rút SARS-CoV-2 gây dịch bệnh. Các chuyên gia kinh tế nhận định, gói cứu trợ kinh tế mới sẽ có ý nghĩa "tiếp sức" quan trọng cho nền kinh tế xứ cờ hoa đang trên đà phục hồi.

Theo Cố vấn Kinh tế Larry Kudlow, một gói hỗ trợ với mục tiêu hướng tới những đối tượng cụ thể sẽ là một công cụ trợ giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Có quan điểm tương đồng, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell nhận định, kinh tế Mỹ sẽ phục hồi nhanh hơn và mạnh mẽ hơn sau đợt suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra nếu có thêm sự hỗ trợ của Chính phủ nhằm ngăn chặn sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp.

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại