Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Mở ra cơ hội hòa bình cho miền Đông Ukraine

Cập nhật: 09/10/2019 | 09:23

Ngày 1/10, tại cuộc họp thường kỳ ở thủ đô Minsk của Belarus, Nhóm tiếp xúc ba bên giải quyết xung đột tại miền Đông Ukraine (gồm Nga, Ukraine, Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu - OSCE) đã đạt được nhất trí về cơ chế "Công thức Steinmeier" về giải quyết tình hình xung đột ở miền Đông Ukraine suốt 5 năm qua.

Kết quả đạt được này được cho là kết quả mang tính đột phá nhất trong tiến trình giải quyết hòa bình cuộc xung đột khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng và buộc hơn 1 triệu người khác tại rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ năm 2014 đến nay.

Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky xác nhận việc nhất trí với "Công thức Steinmeier"

Đại diện của Nga, ông Boris Gryzlov cho biết, tất cả các đại diện tại cuộc họp của Nhóm Tiếp xúc, trong đó có đại diện từ hai vùng đòi độc lập Donetsk và Lugansk của Ukraine, đều nhất trí với công thức này để đưa vào luật pháp Ukraine thực hiện, theo đó trao quy chế đặc biệt cho các vùng đòi độc lập, rút quân khỏi vùng xung đột, thực hiện Thỏa thuận Misnk.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky xác nhận việc nhất trí với "Công thức Steinmeier". Phát biểu với báo giới, ông tuyên bố Ukraine đã đáp lại bức thư của Đại diện đặc biệt của Chủ tịch OSCE Martin Sajdik rằng đã nhất trí với các thành viên đàm phán khác về văn bản "Công thức Steinmeier," tuy nhiên còn cần phải đưa công thức vào đạo luật mới về quy chế đặc biệt.

Tổng thống Ukraine cũng cho biết, luật này sẽ được Quốc hội Ukraine thông qua từ nay đến cuối năm sau khi thảo luận với công luận. Ông cũng khẳng định trong luật sẽ không có "giới hạn đỏ," do đó cũng sẽ không có việc "đầu hàng" (mất lãnh thổ) như dư luận tại Ukraine đang chỉ trích chính quyền, thậm chí tại thủ đô Kiev còn tổ chức tuần hành để phản đối.

Trong lúc này, đại diện hai vùng đòi độc lập hoan nghênh quyết định của Nhóm Tiếp xúc, coi đây là sự công nhận quyền tự xác định số phận mình của người dân hai vùng. Tuyên bố của lãnh đạo hai vùng còn nêu rõ, Donetsk và Lugansk sẽ tiếp tục đàm phán trong định dạng Minsk để đạt được "quyền tự quyết và tự xác định hoàn toàn".

Ngoại trưởng Đức Haiko Maas cũng hoan nghênh quyết định công nhận "Công thức Steinmeier," cho rằng văn bản sẽ mở được cánh cửa cho hòa bình nơi đây.

Đại diện Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Maja Kocijancic bày tỏ hy vọng rằng việc các bên nhất trí "Công thức Steinmeier" sẽ dẫn đến các bước đi tiếp theo để giải quyết xung đột.

Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov đánh giá tích cực việc phía Ukraine nhất trí nội dung "Công thức Steinmeier" và bày tỏ hy vọng diễn biến tiếp theo sẽ đi theo hướng các thỏa thuận cụ thể giải quyết xung đột Ukraine hay còn gọi là "Minsk-2".

Bốn năm trước, khi Kiev phong tỏa luật về quy chế đặc biệt cho các vùng đòi độc lập, cựu Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã đề xuất một trình tự đặc biệt để quy chế có hiệu lực. Theo đó, các vùng đòi độc lập sẽ được nhận quy chế đặc biệt tạm thời vào ngày tổ chức được bầu cử trước thời hạn tại đây. Chỉ sau khi OSCE công bố kết quả bầu cử và công nhận tính chính thể của kết quả bầu cử thì quy chế này mới có hiệu lực lâu dài.

Trong những năm qua, các bên liên quan cuộc xung đột ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine, đã ký các thỏa thuận hòa bình Minsk hướng tới việc ngừng bắn tại khu vực này. Đức, Pháp, Nga và Ukraine, với tư cách là thành viên nhóm Bộ Tứ Normandy đã tham gia hỗ trợ tiến trình thương lượng thực thi lệnh ngừng bắn ở Donbass. Tuy nhiên, quân đội chính phủ và các tay súng tại khu vực này liên tục cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn. Theo thống kê, kể từ khi xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014 đến nay, hơn 10.000 người đã thiệt mạng và hàng trăm ngàn người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Bình Minh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại