Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Mâu thuẫn Mỹ - Trung phủ bóng lên Đối thoại Shangri-La

Cập nhật: 03/06/2019 | 10:17 G6T+7

Đối thoại Shangri-La (SLD) lần thứ 18 - diễn đàn an ninh hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 31/5-2/6 tại Singapore. Đối thoại năm nay diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại gia tăng giữa Washington và Bắc Kinh. Và những phát biểu chỉ trích lẫn nhau đã khiến cho mâu thuẫn Mỹ-Trung phủ bóng lên Đối thoại Shangri-la lần thứ 18.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại cuộc gặp gỡ ở Singapore ngày 31/5

Đối thoại lần này thu hút số lượng đại biểu đông nhất từ trước đến nay, gồm các quan chức quốc phòng và giới học giả đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 30 bộ trưởng và thứ trưởng quốc phòng. Đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam do Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủyTrung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 18.

Ngay trong chiều 31/5, bên lề Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã có các cuộc gặp song phương và tham dự cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN. Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch đã có bài phát biểu tại Phiên toàn thể thứ 5, diễn ra ngày 2/6, với chủ đề “Ngăn ngừa xung đột tại các lĩnh vực có cạnh tranh”. Đây là vấn đề được các đại biểu hết sức quan tâm bởi chủ đề này sẽ giải đáp việc làm thế nào để tạo ra một bầu không khí hòa bình với tinh thần đối tác và với tinh thần trách nhiệm cộng đồng trong việc giải quyết tranh chấp.

Sáng 1/6, Đối thoại Shangri-La lần thứ 18 tiếp tục với hai phiên thảo luận toàn thể về chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ và an ninh Bán đảo Triều Tiên. Tại phiên thảo luận toàn thể này, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đã có bài phát biểu với chủ đề "Tầm nhìn của Mỹ về an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương".

Trong phát biểu, ông Patrick Shanahan cho biết Trung Quốc là đối tác hợp tác lớn nhất, song cũng là nước cạnh tranh lớn nhất của Mỹ. Trước đó, ngày 31/5, phát biểu trước báo giới ở Singapore bên lề Đối thoại Shangri-La, Quyền bộ trưởng quốc phòng ông Shanahan nói rằng việc Trung Quốc xây dựng các đường băng dài hàng ngàn mét, lắp các tên lửa đất đối không trên các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở Biển Đông đã "tàn phá quá mức", vượt ra ngoài cái gọi là biện pháp tự vệ như Bắc Kinh tuyên bố.

Ngày 2/6, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 18, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc, Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa đã chỉ trích Mỹ ủng hộ Đài Loan tự trị, đồng thời cho rằng xung đột hay chiến tranh giữa hai nước sẽ là thảm họa. Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hòa khẳng định Trung Quốc sẽ "chiến đấu đến cùng" nếu bất kỳ ai tìm cách chia cắt Trung Quốc và vùng lãnh thổ Đài Loan. Ông nhấn mạnh: "Bất cứ âm mưu nào nhằm chia cắt đất nước Trung Quốc đều thất bại. Bất cứ âm mưu can thiệp vào vấn đề Đài Loan cuối cùng cũng sẽ thất bại".

Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa tuyên bố Trung Quốc sẽ không từ bỏ sử dụng sức mạnh quân sự để tái thống nhất Đài Loan. Ông tuyên bố "Nếu ai đó muốn tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, quân đội Trung Quốc sẽ không còn sự lựa chọn nào khác, ngoài chiến đấu bằng mọi giá vì sự thống nhất đất nước".

Trước đó, hôm 30/5, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng tuyên bố Mỹ "đang đùa với lửa" khi ủng hộ Đài Loan tự trị.

Trung Quốc đặc biệt tức giận về các cuộc tuần tra gần đây của hải quân Mỹ tại Eo biển Đài Loan, kể cả chính sách của Mỹ trong việc ủng hộ Đài Loan và mới đây là cuộc gặp giữa Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton với người đứng đầu, phụ trách an ninh Đài Loan David Lee.

Mỹ và Trung Quốc đang leo thang cuộc chiến thương mại. Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD trong thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán. Trung Quốc cũng thông báo sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ trị giá 60 tỷ USD từ ngày 1/6.

Nguyễn Hải (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại