Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Khoảng lặng không yên bình ở Đông Bắc Á

Cập nhật: 21/12/2020 | 08:24

Khu vực Đông Bắc Á năm 2020 tình hình chính trị - an ninh được đánh giá là khá trầm lặng. Nhưng không vì thế mà có thể khẳng định rằng, khu vực này đã chạm vào ngưỡng cửa của hòa bình và ổn định.

Trong năm 2020, thế giới không còn đổ dồn sự chú ý về Đông Bắc Á bởi những màn đấu khẩu, cãi vã nảy lửa về chủ quyền lãnh thổ hay vấn đề hạt nhân Triều Tiên như thường thấy trong quá khứ. Ở đó, cũng không còn những cuộc tập trận rầm rộ, vốn được ví như chiếc mũi dùi nguy hiểm, từng có lúc đẩy khu vực tới ngấp nghé bờ vực chiến tranh.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga (phải) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp cuối tháng 11

Covid – 19 xuất hiện đã khiến khu vực thoát khỏi nỗi ám ảnh xung đột nhưng mặt khác lại đẩy khu vực này bước vào một vòng xoáy mới với những thách thức, bất ổn và hệ lụy nặng nề. Sau khi càn quét và gây nên “cơn địa chấn” tại thành phố Vũ Hán (Trung Quốc), SARS-CoV-2 tiếp tục len lỏi tới phần còn lại của thế giới, trong đó có những nước láng giềng của quốc gia đông dân nhất thế giới. Trải qua chuỗi ngày dài vật lộn với đại dịch, bước sang tháng cuối cùng của năm 2020, tình hình dịch bệnh ở Đông Bắc Á vẫn căng như dây đàn.

Đến nay, những di chứng mà đại dịch toàn cầu để lại trên "thân thể" các nền kinh tế khu vực Đông Bắc Á vẫn vô cùng "nhức nhối". Các số liệu thống kê do Chính phủ Nhật Bản mới công bố cho thấy, các hoạt động kinh tế bị hạn chế hoặc gián đoạn đã khiến GDP của nước này trong quý II/2020 giảm 27,8% so cùng kỳ năm ngoái và là mức sụt giảm mạnh nhất trong vòng 40 năm qua.

Cùng với việc xuất khẩu sa sút nghiêm trọng, du lịch-vốn được coi là lĩnh vực mũi nhọn của xứ sở mặt trời mọc có giai đoạn gần như tê liệt hoàn toàn với mức giảm tới 99,9% trong 4 tháng liên tiếp. Chính vì vậy mà sau khi lên nắm quyền thay cho ông Abe Shinzo vào giữa tháng 9 vừa qua, tân Thủ tướng Suga Yoshihide đã đặt mục tiêu phải rốt ráo giải quyết hai vấn đề trong vỏn vẹn khoảng một năm còn lại của nhiệm kỳ, đó là vừa xử lý đại dịch vừa tìm cách xoay chuyển nền kinh tế đang trì trệ thông qua việc duy trì, tạo công ăn việc làm, đưa các doanh nghiệp trở lại với guồng quay hoạt động bình thường.

Nhìn sang Trung Quốc và Hàn Quốc, tình hình xem ra cũng chẳng khá hơn là bao. Trong khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) mới đây hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2020 xuống mức -0,8%, thậm chí là xuống mức -2% nếu đại dịch Covid-19 gây ra cú sốc thứ hai với nước này, kinh tế Trung Quốc cũng chưa thoát khỏi cảnh lao đao, phần vì hậu quả đại dịch, phần vì các lệnh trừng phạt từ Mỹ và các trận lũ lịch sử.    

Điểm nhấn đáng nhớ của khu vực trong năm 2020 là chuyến công du của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tới Nhật Bản và Hàn Quốc vào cuối tháng 11 vừa qua khiến bàn cờ chính trị-an ninh của khu vực phần nào sôi động trở lại. Thông qua chuyến đi ấy, người ta nhận rõ nỗ lực và mong mỏi của những nhà lãnh đạo 3 nước về việc đưa các mối quan hệ bước vào quỹ đạo đối thoại và hợp tác nhằm mục tiêu phục hồi kinh tế, bất chấp những bất đồng và những vấn đề gai góc còn tồn tại. Đó là bởi, giữa họ vẫn đang tồn tại sợi dây “cộng sinh” về kinh tế. Thế nhưng, đừng quên rằng, ngay cả khi khái niệm “láng giềng gần” được liên tục nhắc tới trong chuyến công du của ông Vương Nghị, ở Đông Bắc Á vẫn đang âm ỉ tồn tại những “điểm nóng”, đe dọa đến sự ổn định và hòa bình của khu vực. Đó là vấn đề hạt nhân Triều Tiên vẫn đang ở ngõ cụt, là vấn đề tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc với Nhật Bản, Hàn Quốc, giữa Hàn Quốc với Nhật Bản hay vấn đề Triều Tiên bắt cóc công dân Nhật Bản trong quá khứ...

Đông Bắc Á vốn dĩ không bình yên và dù có những khoảng lặng hiếm hoi thì khu vực này thực chất vẫn không yên bình như người ta thường thấy.

Hoài Anh (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại