Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

Hội nghị Thượng đỉnh OIC lần thứ 14: Xích lại gần nhau, thẳng thắn trao đổi để kiến tạo hòa bình

Cập nhật: 04/06/2019 | 09:44 G6T+7

Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 14 của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) vừa diễn ra tại Saudi Arabia vào ngày 31/5 với sự tham dự của lãnh đạo 57 quốc gia thành viên. Với Chủ đề “Chung tay hướng tới tương lai”, các nước tham gia hội nghị đã xích lại gần nhau, thẳng thắn trao đổi để kiến tạo hòa bình tại điểm nóng xung đột này.

Đại diện lãnh đạo các nước thành viên OIC tham dự hội nghị

Cũng giống như hai hội nghị diễn ra trước đó, cuộc họp của các nhà lãnh đạo OIC không nằm ngoài mục tiêu tìm kiếm biện pháp đối phó với các mối đe dọa và hành động vì tương lai của các nước Arab và Hồi giáo. Đáng chú ý, các cuộc họp tại Mecca có sự tham gia của Thủ tướng Qatar Abdullah bin Nasser Al Thani. Đây là nhà lãnh đạo đầu tiên của nước này tới Saudi Arabia kể từ khi các quốc gia vùng Vịnh cắt đứt quan hệ với Doha hồi tháng 6/2017.

Kết thúc hội nghị, Tuyên bố Mecca đưa ra 12 điểm và một bước mà các nước OIC phải tuân thủ và duy trì. Trong đó, các nước cam kết hỗ trợ OIC đạt được các mục tiêu hướng tới một tầm nhìn mới của thế giới Hồi giáo, nỗ lực phát triển khả năng của các quốc gia Hồi giáo trong tất cả các lĩnh vực, khẳng định tầm quan trọng của sự nghiệp nhân dân Palestine, lên án chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan dưới mọi hình thức cũng như đoàn kết chống lại các tổ chức khủng bố; lên án các cuộc tấn công khủng bố vào các trạm bơm dầu ở Saudi Arabia và UAE; từ chối mọi nỗ lực liên kết khủng bố với bất kỳ quốc tịch hoặc tôn giáo nào.

Tuyên bố tiếp tục lên án tất cả các hình thức phân biệt đối xử dựa trên tôn giáo, màu da hoặc tín ngưỡng. Hội nghị kêu gọi bãi bỏ các suy diễn liên kết Hồi giáo với "khủng bố" và yêu cầu Liên Hợp Quốc lấy một ngày là ngày chống phân biệt tôn giáo.

Tuyên bố cuối cùng của hội nghị nhấn mạnh sự nghiệp của nhân dân Palestine và Al-Quds là thủ đô của nhà nước Palestine. Tuyên bố khẳng định rằng hòa bình và an ninh ở Trung Đông là một lựa chọn chiến lược sẽ không đạt được trừ khi Israel rút hoàn toàn khỏi vùng đất của Nhà nước Palestine bị chiếm đóng từ năm 1967, trước hết là Al-Quds theo luật pháp quốc tế và các nghị quyết quốc tế có liên quan.

Tuyên bố lên án việc chuyển các đại sứ quán của Mỹ và Guatemala đến Jerusalem với việc công nhận bất hợp pháp Jerusalem là thủ đô của Israel. Hội nghị cũng lên án Hungary mở văn phòng thương mại tại thành phố Al-Quds vi phạm rõ ràng luật pháp quốc tế và các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. Hội nghị kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên OIC tẩy chay những quốc gia đã mở các cơ quan ngoại giao ở thành phố Al-Quds và ngăn chặn mọi quan hệ, trao đổi cho dù là chính trị, văn hóa, thể thao hay nghệ thuật.

Đối với cao nguyên Golan của Syria, các nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc bác bỏ và lên án quyết định của Mỹ về sáp nhập cao nguyên Golan vào lãnh thổ Israel, coi đó là bất hợp pháp và không có hiệu lực pháp lý.

 

Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) là tổ chức liên chính phủ lớn thứ hai sau Liên Hợp Quốc, với 57 thành viên trên 4 lục địa. Tổ chức đại diện cho tiếng nói chung của thế giới Hồi giáo, cũng như bảo vệ và bày tỏ lợi ích của mình để hỗ trợ hòa bình và hòa bình quốc tế, thúc đẩy quan hệ đoàn kết giữa các dân tộc khác nhau trên thế giới.

 

Bình Minh

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại