Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Hoạt động của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc còn nhiều thách thức

Cập nhật: 22/06/2020 | 08:39

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ)) vừa chào đón 5 ủy viên không thường trực mới đại diện cho các châu lục gồm Ấn Độ, Mexico, Na Uy, Ireland và Kenya tham gia gánh vác sứ mệnh bảo vệ nền hòa bình, an ninh cho thế giới cùng với các nước ủy viên khác của HĐBA.

Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ tại New York, Mỹ

Trúng cử và nắm giữ vị trí ủy viên không thường trực HĐBA LHQ là niềm vinh dự, tự hào, tuy nhiên, trúng cử mới chỉ là vượt qua thách thức đầu tiên. Việc đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ của một nước ủy viên không thường trực HĐBA mới thực sự là thách thức to lớn hơn nhiều, không chỉ bởi những khó khăn, phức tạp đã bắt rễ sâu trong tổ chức này do sự khác biệt về quan điểm chính trị của 5 nước ủy viên thường trực (Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc), mà còn bởi các vấn đề mới nổi ngày càng gia tăng, chưa kể những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đang diễn ra hiện nay. Những căng thẳng, chia rẽ giữa các ủy viên thường trực HĐBA (gọi là nhóm P5) chưa bao giờ chấm dứt, bất chấp những nỗ lực hòa giải và hợp tác không mệt mỏi của các nước ủy viên không thường trực được bầu, trong đó có Việt Nam.

Những bất đồng của P5 ngày càng bộc lộ rõ rệt trong thời gian qua mà một minh chứng điển hình là HĐBA đã không thể đoàn kết và có phản ứng kịp thời ứng phó với cuộc khủng hoảng Covid-19 vào lúc cộng đồng quốc tế cần nhất tiếng nói của cơ quan quyền lực này.

Từ nhiều năm nay, hai ủy viên thường trực là Mỹ và Nga luôn ở hai đầu chiến tuyến, bất kỳ khi nào HĐBA bàn tới các vấn đề Trung Đông và châu Âu. Mỹ mấy năm gần đây cũng không còn mặn mà với những hoạt động đa phương mà thực chất đã quay sang theo đuổi các lợi ích đơn phương. Ngay cả mối quan hệ đồng minh thân thiết giữa 3 nước ủy viên thường trực Mỹ, Anh và Pháp giờ cũng bộc lộ những bất đồng trong các vấn đề như: bảo đảm an ninh cho khu vực Sahel châu Phi, vấn đề hạt nhân Iran hay vấn đề chống biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, đại dịch Covid-19 đang nổi lên là một trong những vấn đề có thể dẫn tới hàng loạt hậu quả trên diện rộng đối với tình hình hòa bình và an ninh quốc tế, cũng như ảnh hưởng đáng kể đến các hoạt động theo chương trình nghị sự của HĐBA. Ảnh hưởng đầu tiên chính là HĐBA đã không thể tiến hành các phiên họp trực tiếp như thường lệ kể từ giữa tháng 3 đến nay. Đại dịch cũng khiến mối bất hòa giữa các ủy viên P5 bộc lộ rõ thêm khi HĐBA không thể nhất trí ra một nghị quyết về ứng phó với Covid-19, được coi là cuộc khủng hoảng lớn nhất của thế kỷ 21.

Sau khi 5 ủy viên không thường trực mới được bầu xong, có lẽ thách thức mới nhất mà các ủy viên mới phải chung tay cùng HĐBA giải quyết là hậu quả do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đối với hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ cũng như các hoạt động cứu trợ nhân đạo của LHQ tại những điểm nóng trên thế giới. Nhìn chung, tất cả các ứng cử viên hiện nay đều quan tâm tới việc nâng cao vai trò của HĐBA trong tổ chức và giám sát các hoạt động gìn giữ hòa bình để đạt được hiệu quả cao nhất, đồng thời chú trọng vấn đề xây dựng hòa bình hậu xung đột, một vấn đề cốt lõi trong chương trình nghị sự của HĐBA.

Ngoài ra, các nước đều đã công khai cam kết nếu trúng cử sẽ nỗ lực thúc đẩy để các hoạt động của HĐBA ngày càng minh bạch và bao trùm hơn, nhất là sau khi chứng kiến tình trạng bất đồng, mập mờ không rõ quan điểm của HĐBA trong việc ứng phó với dịch Covid-19. Một vấn đề quan trọng mà hầu như tất cả các nước tranh cử lần này đều hướng tới là giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Bốn ứng cử viên Canada, Kenya, Mexico và Na Uy đặt vấn đề chống biến đổi khí hậu lên ưu tiên hàng đầu.

HĐBA là cơ quan duy nhất của LHQ có quyền quyết định đánh giá thực tại các mối đe dọa đối với hòa bình hoặc phá hoại hòa bình, đồng thời đưa ra khuyến nghị hoặc quyết định các biện pháp cần được tiến hành để duy trì hoặc khôi phục hòa bình và an ninh. Bởi vậy, cộng đồng quốc tế hoàn toàn có quyền kỳ vọng 5 ủy viên mới sẽ mang tới luồng năng lượng mới cùng các nước ủy viên tại nhiệm nắm bắt cơ hội và đóng góp tích cực cho một thế giới hòa bình, và ổn định lâu dài.

Hoài An (t.h)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại