Báo Đắk Nông điện tử

Hệ thống đang tải nội dung!

img

Định hướng tương lai APEC và khu vực châu Á – TBD

Cập nhật: 24/11/2020 | 08:36

Khép lại bằng Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 27, Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 27 do Malaysia chủ trì đã tiếp tục đề cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của các nền kinh tế thành viên, sớm đưa châu Á - Thái Bình Dương vượt qua các thách thức, hướng tới tương lai, xây dựng khu vực hòa bình, kết nối, tự cường và sáng tạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 27 tại điểm cầu Hà Nội

Diễn ra theo hình thức trực tuyến, Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 27 được tổ chức trong bối cảnh các cơ chế hợp tác đa phương, trong đó có APEC, đối mặt với nhiều thách thức. Đặc biệt, đại dịch Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu suy thoái nặng nề. Vì thế, chuỗi hội nghị lần này có ý nghĩa lớn, là dịp để các nền kinh tế khu vực định hướng phối hợp hành động, thúc đẩy hợp tác, nắm bắt các cơ hội mới, hướng tới hồi phục sau đại dịch...

Điểm nhấn tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 27, các nhà lãnh đạo đã thông qua tầm nhìn đến năm 2040 về một cộng đồng châu Á-Thái Bình Dương mở, năng động, tự cường và hòa bình, vì sự thịnh vượng của tất cả người dân và các thế hệ tương lai, trong đó APEC tiếp tục là diễn đàn hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực. Với kết quả này, Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 27 đã hoàn tất thực hiện sáng kiến do Việt Nam khởi xướng và được thông qua tại Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 25 diễn ra tháng 11/2017 tại thành phố Đà Nẵng về xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020.

Tầm nhìn APEC 2040 sẽ được hiện thực hóa thông qua đẩy mạnh các trụ cột hợp tác nền tảng của APEC về thương mại và đầu tư mở và tự do, liên kết kinh tế khu vực, kết nối toàn diện, hợp tác kinh tế kỹ thuật,… cùng với các động lực mới về đổi mới, sáng tạo, quá trình số hóa và chuyển đổi số, tăng trưởng mạnh mẽ, cân bằng, an toàn, bền vững và bao trùm.

Nước chủ nhà Malaysia đã chọn chủ đề Hội nghị APEC lần này là "Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai tự cường và thịnh vượng chung", tập trung vào 3 ưu tiên: Xây dựng tầm nhìn APEC sau năm 2020; cải thiện thương mại và đầu tư; bao trùm, kinh tế số và bền vững sáng tạo. Trên tinh thần đó, xuyên suốt chuỗi hội nghị, các thành viên APEC đã chia sẻ kinh nghiệm kiểm soát dịch bệnh. Các nhà lãnh đạo APEC bày tỏ chia sẻ sâu sắc với những mất mát của người dân và tri ân những lực lượng đã và đang ở tuyến đầu chống dịch. Các nhà lãnh đạo khẳng định tiếp tục thúc đẩy các gói kích thích kinh tế, chú trọng tài khóa minh bạch và bền vững, tạo thuận lợi cho di chuyển thiết yếu của người dân, nhất là các doanh nhân và tạo thêm nhiều việc làm mới. Các nhà lãnh đạo APEC khẳng định ý nghĩa quan trọng của việc tăng cường lòng tin, phối hợp hành động và thúc đẩy hợp tác đa phương, nắm bắt các cơ hội mới trên nền tảng công nghệ số, kết nối số để đưa châu Á-Thái Bình Dương sớm phục hồi và tiếp tục giữ vai trò động lực của tăng trưởng toàn cầu. Hội nghị đề cao vai trò của khoa học công nghệ trong kiểm soát và ứng phó dịch bệnh, bảo đảm khả năng tiếp cận bình đẳng của tất cả người dân đối với vắc xin và các sản phẩm y tế thiết yếu an toàn, chất lượng, hiệu quả và chi phí hợp lý. Đáng chú ý, hội nghị có nhiều ý kiến lạc quan về triển vọng xây dựng Khu vực Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương, hoan nghênh Hiệp định Đối tác toàn diện chiến lược xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đang được triển khai và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) vừa được ký kết ngày 15/11/2020 tại Hà Nội.

Tại hội nghị lần này, Việt Nam đã tham gia và đóng góp tích cực vào các hoạt động của APEC với vị thế cao. Tại các hội nghị, Việt Nam đã đưa ra nhiều đề xuất quan trọng nhằm phối hợp kiểm soát dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế, tăng cường kết nối, bảo đảm tính bền vững của các chuỗi cung ứng, cải cách cơ cấu, kinh tế số nhằm phục hồi tăng trưởng và nâng cao tính tự cường trước khủng hoảng cũng như ứng phó với các cú sốc trong tương lai.

Kết thúc hội nghị, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã chính thức nhận bàn giao vai trò chủ nhà Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 28 với chủ đề “Cùng đồng hành-Cùng hợp tác-Cùng tăng trưởng”.

Hoài Anh (th)

Chia sẻ với bạn bè

Facebook Twitter Google Pinterest Tin nhắn Email
Đóng lại